10/12/2017 10:16

Kinh nghiệm nuôi gà an toàn, hiệu quả

Sau 20 năm "ăn ngủ" cùng gà, lựa chọn đủ các loại gà để chăn nuôi nhưng chỉ đến khi nuôi gà Ai Cập, bà Nguyễn Thị Luyện, thôn Công Hà, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) mới phất lên như diều gặp gió…

Kinh nghiệm nuôi gà an toàn, hiệu quả - ảnh 1

Bà Luyện chăm sóc đàn gà  

Ở Hà Mãi, chả có ai là không biết đến bà Nguyễn Thị Luyện, hay còn gọi là “Luyện gà”. 20 năm qua, bà Luyện luôn đi đầu địa phương trong việc tìm kiếm các giống gà mới về nuôi. Trên thị trường có loại giống gà nào là bà nuôi gà đó. Thế nhưng, phần thì bị dịch cúm gia cầm tàn phá, phần vì thời tiết, khí hậu, phần vì không đáp ứng được nhu cầu của thị trường nên bao công sức đều đổ xuống sông xuống biển.

Có những thời điểm, đàn gà của bà Luyện đã lên tới hàng ngàn con mỗi lứa nhưng lợi nhuận thì tắc bụp, lứa được, lứa mất. Tính chi ly năm nào cũng hòa và… lỗ một tí! “Tội một cái là, mình là người đi đầu ở địa phương trong chăn nuôi gà nên hễ mình nuôi gà siêu trứng, gà đỏ… về nuôi bà con địa phương lại nuôi theo. Khi mình thất bại, bà con cũng thất bại. Thiệt hại không chỉ có mình mà cả bà con nữa”, bà Luyện tâm sự.

Những thất bại đắng cay ấy đã giúp bà Luyện đúc rút được quá nhiều kinh nghiệm. Và cuối cùng bà chọn được một giống gà ưng ý: Gà Ai Cập. Bởi giống gà này đáp ứng được 2 yêu cầu quan trọng: Siêu trứng, thịt ngon, nuôi dễ, chịu được mọi điều kiện thời tiết tại miền Bắc; đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng là dùng trứng gà nhỏ (kiểu gà ta), trọng lượng gà thịt trung bình chỉ từ 1 - 1,5kg.

Bà Luyện chia sẻ: “Từ khi biết đến giống gà này, tôi rất quyết tâm gắn bó với nó, đầu tư xây dựng chuồng trại đạt tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường các sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn thực phẩm. Và tôi đã thành công. Hiện trang trại của tôi đang nuôi trên 4.000 gà đẻ trứng. Mỗi ngày cho ra khoảng 3.000 trứng. Giá bán khoảng 2.400 đồng/quả. Thu 6 - 7 triệu đồng/ngày. Thời buổi bây giờ, có sản phẩm an toàn là thắng”.

Kinh nghiệm của bà Luyện cũng cho thấy, trong các loại gà Ai Cập, hiện nay thị trường thích nhất gà Ai Cập mơ. Gà Ai Cập mơ tuy đẻ ít hơn, khoảng 70% mỗi ngày, nhưng bù lại tiêu hao thức ăn ít hơn, trứng nhiều lòng đỏ, thơm, hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn các loại gà Ai Cập khác. Giá trứng gà Ai Cập mơ luôn cao hơn trứng các loại gà Ai Cập khác từ 200 - 300 đồng/quả. Trong khi đó, gà Ai Cập mơ có vòng đời, thời gian đẻ trứng dài hơn các loại gà Ai Cập khác. Chỉ sau 5 tháng nuôi là bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong 5 - 7 tháng.

Từ thành công của mình, bà Luyện truyền đạt kinh nghiệm cho dân làng Hà Mãn. Và đến nay nhiều người dân nơi đây nuôi gà Ai Cập đã thành công, nhiều hộ trở nên giàu có.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Luyện tuyển chọn giống vô cùng chặt chẽ. Giống được nhập của  Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Gà luôn tuân thủ theo các bước tiêm phòng dịch và uống thuốc theo đúng quy trình từ lúc gà giống mới nhập về cho tới lúc đẻ trứng. Thức ăn phải chuẩn. Chuồng trại được xây dựng thoáng, mát. Nền chuồng lót một lớp vôi, sau đó phủ trấu. Khi có nhiều phân đưa thêm men tiêu hủy phân vào trấu.

Làm như vậy không chỉ đảm bảo vệ sinh cho gà, phòng chống được dịch bệnh mà khi dọn chuồng còn thu được một lượng phân hữu cơ lớn bán cho các cơ sở trồng rau sạch cung cấp cho thị trường.

Mỗi lần dọn chuồng bà Luyện thu được 500 - 600 bao phân hữu cơ. Bán với giá 15.000 đồng/bao. Thêm một khoản thu nhập khổng lồ nữa từ nuôi gà Ai Cập. Vậy là, bà Luyện không chỉ cung cấp sản phẩm trứng gà Ai Cập an toàn cho thị trường mà còn cung cấp cả phân hữu cơ để giúp sản xuất ra, cây ăn quả sạch, an toàn cho thị trường.

“Nhờ làm tốt vấn đề phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại mà trang trại gà gia đình bà Luyện luôn an toàn, không mắc bệnh tật gì. Năm 2010 trên địa bàn dịch cúm gia cầm bùng phát khắp nơi tại địa phương mà trại gà của bà Luyện vẫn không bị mắc bệnh cúm. Và chính điều này đã tạo nên sản phẩm trứng an toàn cung cấp cho thị trường. Người tiêu dùng rất ưa thích”, ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ khuyến nông xã Hà Mãn.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi úm gà con

Theo Dương Trường Giang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: gà đẻ, chăn nuôi gà, kinh nghiệm nuôi gà, nuôi gà mau lớn

TIN KHÁC

Kinh nghiệm mua và chọn giống gà Đông Tảo

Kinh nghiệm mua và chọn giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nhất là gia đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) vừa tổ chức hội nghị khánh hàng năm 2017 và giới thiệu tới người chăn nuôi cả nước 5 giống gà hướng trứng năng suất, chất lượng.

Vịt siêu thịt lớn nhanh hơn vịt ta nhiều lần. Từ vịt mới nở, chỉ cần nuôi 2 tháng rưỡi là đã nặng tới 3 kg. Nếu trong một gia đình chỉ cần một lao động chăn khoảng 30 con vịt siêu thịt thì sau 3 tháng đã có ngót ngét một tạ thịt vịt. Chỉ 75 ngày tuổi, vịt nặng khoảng 2,8 - 3,2 kg.

Trong những năm gần đây chăn nuôi gia cầm đã gặp không ít những khó khăn do tình hình dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong nước ta và có diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống dịch ngày càng được chú trọng quan tâm.

Vịt biển là giống vịt có thể nuôi được ở điều kiện nước lợ, nước mặn rất tốt, thích hợp nuôi ở những tỉnh thành vùng ven biển. Vịt biển có thể nuôi theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt kết hợp cá – vịt, cá – lúa – vịt, lúa – vịt.

Xem tiếp