27/06/2017 09:13

Kinh nghiệm nuôi gà bằng thảo dược

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi bằng thảo dược triển khai tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và có triển vọng nhân rộng.

Kinh nghiệm nuôi gà bằng thảo dược - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược của gia đình anh Nguyễn Văn Lại, thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm (Yên Thế).

Anh Nguyễn Văn Lại, thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm cho biết: “Tham gia mô hình, tôi được hỗ trợ giống, toàn bộ thuốc thú y và thảo dược gồm: Gừng, tỏi, nghệ, húng, quế, cam thảo, bạch linh, trần bì để nuôi 500 con gà ri một ngày tuổi. Sau khi chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, gà phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt hơn 90%, không mắc bệnh. Khi xuất chuồng gà nặng từ 2-2,2 kg/con, giá bán cao hơn cách nuôi thường từ 5-7 nghìn đồng/kg. Đặc biệt là giảm được nhiều công dọn vệ sinh chuồng nuôi, tiêm phòng bệnh”. Hiện tại gia đình anh Lại nuôi 600 con gà mía một tháng tuổi bằng cách này.

Theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn, để áp dụng biện pháp này có hiệu quả, chủ trang trại phải thực hiện đúng quy trình sau: Trong 15-25 ngày đầu dùng vắc-xin phòng bệnh đường ruột, hô hấp, cầu trùng và áp dụng biện pháp nuôi như gà thả đồi bình thường; từ 25-30 ngày tuổi bắt đầu cho ăn cám trộn thảo dược. Riêng tỏi không nghiền nhỏ trộn lẫn thức ăn mà cho vào túi vải buộc quanh chuồng nuôi.

Thảo dược được nghiền nhỏ (dạng bột) trộn đều với bột ngô, sắn theo tỷ lệ 5 kg thảo dược trộn với 1 tấn cám. Chủ trang trại sẽ tiết kiệm được khoảng 20-25% chi phí đầu tư cho thức ăn so với cách nuôi thông thường. Khi dùng thảo dược đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, ít phải dùng kháng sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng trọng tốt, thịt thơm ngon, không tồn dư chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đánh giá về mô hình, chị Đỗ Thị Thu Hà, kỹ sư chăn nuôi tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ), chủ nhiệm mô hình cho biết: “Nuôi gà bằng thức ăn trộn thảo dược là phương pháp mới; sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, các hộ tham gia mô hình tại xã Đồng Tâm (Yên Thế) vẫn tiếp tục duy trì phương pháp chăn nuôi này. Để nhân rộng mô hình, Trung tâm đang xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân”.

Xem thêm: Nuôi gà không kháng sinh

Theo Hoàng Phương/Báo Bắc Giang Điện Tử

Tags: nuôi gà, mô hình nuôi gà, thảo dược nuôi gà

TIN KHÁC

Ðể nuôi gà ta đẻ trứng hiệu quả

Ðể nuôi gà ta đẻ trứng hiệu quả

Trứng gà ta được ưa chuộng bởi tính tự nhiên của chất lượng và an toàn cho sức khỏe do được nuôi thả tự nhiên. Tuy nhiên gà ta lại đẻ trứng ít hơn các loại gà siêu trứng, vì vậy khi nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần nắm rõ kỹ thuật để trứng giàu dinh dưỡng.

Thời tiết ngày càng nắng nóng, tạo điều kiện cho virus, vi trùng sinh trưởng gây ra nhiều loại dịch bệnh cho gia cầm khiến năng suất, chất lượng sản phẩm giảm. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (Infectious bronchitis viết tắt là IB) là một trong những bệnh nghiêm trọng thường xảy ra vào thời điểm này.

Lịch sử ngành công nghiệp nuôi gà của Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới, siêu hiện đại...

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà an toàn trên đệm lót sinh học

Nuôi chim cút lấy trứng và bán thương phẩm rất dễ, tốn ít công chăm sóc. Nên những năm gần đây, nghề này đã phát triển nhanh chóng trên cả nước.

Bệnh phù đầu ở gà do một loại vi khuẩn có tên haemophillus paragallinarum gây ra.

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh của một giống gà bước ra từ truyền thuyết, những con gà 9 cựa còn đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình tại các xã vùng núi Tân Sơn, Phú Thọ.

Đây là một trong những bệnh thường gặp và gây tỷ lệ chết cao. Nếu không phòng trị bệnh kịp thời và đúng cách sẽ gây thiệt hại lớn đến kinh tế và sản xuất. Bệnh có tên khác là Coccidiosis ở gia cầm, do Protoza gây ra. Tác nhân bệnh là loại nội ký sinh thuộc giống Eimeria.

Xem tiếp