19/04/2017 01:32

Kinh nghiệm nuôi lợn thương phẩm

Qua thực tế chỉ đạo, hướng dẫn và tư vấn chăn nuôi, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm nuôi lợn thịt hiệu quả.

Kinh nghiệm nuôi lợn thương phẩm - ảnh 1

Chăm sóc lợn thịt tại gia trại

So với gia cầm thì nuôi lợn trong nông hộ, gia trại vẫn được coi là ổn định và có lợi nhuận hơn (thu lãi trung bình khoảng 100.000 đồng/con). Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay (dịch tai xanh, tiêu chảy cấp… xảy ra quanh năm) luôn đe dọa đàn lợn khiến người nuôi gặp không ít khó khăn.

Qua thực tế chỉ đạo, hướng dẫn và tư vấn chăn nuôi, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm nuôi lợn thịt hiệu quả.

- Sử dụng vacxin phòng bệnh: Tất cả các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan toàn đàn và có tỷ lệ chết cao. Biện pháp chủ động đó là tiêm phòng cho lợn theo từng giai đoạn lứa tuổi. Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng dịch bệnh cho vật nuôi.

Đối với lợn con sau sinh, lịch tiêm phòng chủ yếu như sau: 3 - 7 ngày tuổi (tiêm sắt lần 1), 10 ngày tuổi (tiêm suyễn lần 1), 18 ngày tuổi (tiêm suyễn lần 2), 30 ngày tuổi (tiêm vacxin kép), 40 ngày tuổi (tiêm vacxin tai xanh), 50 ngày tuổi(tiêm vacxin long móng).

Đối với lợn mua về khi tách mẹ: Để cho lợn ốn định 1 - 2 ngày mới tiến hành tiêm phòng. Tiêm vacxin kép mũi 1 (lợn khoảng 1 tháng tuổi), mũi 2 (sau mũi 1 khoảng 1 tuần (tiêm vacxin tai xanh), mũi 3 (sau 1 tuần mũi 2 tiêm vacxin lở mồm long móng).

- Vệ sinh, phòng trị bệnh: Chuồng nuôi cần phải được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng (Fodin, BKC hoặc Cloramin B) định kì 1 - 2 lần/tuần, hạn chế người xa lạ vào khu chuồng nuôi. Đồng thời thường xuyên diệt chuột, phun thuốc rán, muỗi để hạn chế trung gian gây bệnh…

Lợn thịt khi nuôi thường hay mắc bệnh về tiêu hóa và hô hấp. Đây là 2 loại bệnh có thể phòng trị được. Qua thực tế chúng tôi rút ra được kinh nghiệm nhằm giảm thiểu một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp như sau:

+ Bệnh đường tiêu hóa: Cần nhốt cách ly lợn khi mới nhập về để theo dõi 5 - 7 ngày nếu không có biểu hiện của bệnh thì mới nhập đàn.

Thực hiện phương châm “ ăn ít, uống ít” đối với lợn con khi mới mua về (ăn làm nhiều bữa) để lợn thích nghi dễ dàng với thức ăn mới. Thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa sống, kháng sinh phòng bệnh tiêu chảy, bổ sung thêm điện giải (hòa vào nước cho lợn uống).

Khi lợn con đạt trọng lượng 15 - 20kg thì tiến hành tẩy giun bằng một trong các thuốc: Novamectin (tiêm) hoặc Levamisol (cho ăn).

* Chú ý: Khi lợn mắc bệnh tiêu chảy người nuôi cần giảm hoặc cắt bỏ khẩu phần ăn hoặc cho ăn một lượng ít kèm theo men tiêu hóa và thuốc kháng sinh. Sau đó sử dụng thuốc kháng sinh: Sultrim hoặc Enrofloxacin (1ml/ 5 - 7kg thể trọng) hay Spectin,Fatra, Flordoxin…

+ Bệnh đường hô hấp: Đây là một loại bệnh phổ biến trên đàn lợn thịt khi nuôi nhất là vào mùa đông xuân. Có thể chủ động tiến hành 2 bước sau:

Bước 1: Trộn kháng sinh cho toàn đàn ăn. Có thể sử dụng Flophenicol hoặc Dotylan (1kg/700kg thức ăn).

Bước 2: Tiêm kháng sinh cho những con lợn có triệu chứng ho, thở mạnh. Sử dụng một trong các loại sau: Gentatylosin + Dexa + Steptomycin, Flo- tylan, Lincospec…

* Một số lưu ý khác:

- Nhằm nâng cao thể trạng người nuôi cần bổ sung thêm men tiêu hóa, điện giải vào thức ăn, nước uống. Cho lợn ăn đúng với tiêu chuẩn và khẩu phần, không thay đổi khẩu phần ăn một cách đột ngột, cung cấp nước uống thỏa mãn nhu cầu của đàn lợn, vừa chăm sóc vừa theo dõi thể trạng của từng con trong đàn cũng như khả năng ăn uống của chúng…

- Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống cho lợn, không sử dụng thức ăn kém phẩm chất, nên thay đổi tiêu chuẩn ăn cho từng tuần nhằm nâng cao sức khỏe cho đàn lợn nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất vi sinh vật xâm nhập và gây bệnh cho lợn.

- Đối với lợn con theo mẹ nên cho ăn khô để chuồng được khô ráo và lợn có thời gian nhai. Khi lợn đạt 25kg trở lên thì cho ăn lỏng, mỗi ngày ăn 3 - 4 bữa sẽ giúp lợn mau no, ngủ nhiều và tăng trọng nhanh hơn song, cần vệ sinh máng ăn sạch sẽ.

- Nên mua thức ăn hỗn hợp đã hoàn chỉnh, đủ chất. Thức ăn đảm bảo mới, thơm, không bị mốc. Nếu phải thay đổi thức ăn cần chuyển từ từ ít nhất 5 ngày để lợn không bị rối loạn tiêu hóa hoặc không ăn.

- Chỉ sử dụng các loại thức ăn, thuốc dùng bổ sung cho lợn khi đọc được công thức, công dụng, liều dùng và thời gian sử dụng. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc tăng trọng vỗ béo cho lợn vì đa số các loại này.

Xem thêm: Tập cho lợn con ăn sớm

Theo Hồng Phong/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lợn thương phẩm

TIN KHÁC

Nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp THỎ

Nuôi thỏ bằng thức ăn công nghiệp

Nuôi thỏ quy mô công nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, chuồng trại luôn sạch sẽ, ít bị dịch bệnh lây lan và có thu nhập khá.

Lợn rừng lai có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh

Đây là giống thỏ có nguồn gốc từ Newzeland

Giống là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng, phát triển, tích lũy thịt, mỡ khác nhau.

Trâu, bò nuôi để lấy thịt hoặc trước khi vỗ béo nên thiến để chúng chóng béo, nhiều thịt, đạt hiệu quả kinh tế cao. Xin giới thiệu cùng bà con một số kinh nghiệm thiến trâu, bò.

Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc lợn nái ở nông hộ, bà con cần lưu ý một số điểm sau đây:

Thường mỗi năm lợn nái có thể sinh sản 2 lứa. Muốn đạt được hiệu quả này, phải thực hiện biện pháp cai sữa cho lợn con sớm, sau 40-50 ngày tuổi.

Xem tiếp