02/06/2017 05:43

Kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ

Ông Đặng Văn May là nông dân xã Đak Mar, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum. Với kinh nghiệm thâm niên trong sản xuất cà phê, ông May đã chia sẻ một số kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ như sau:

Kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thông thường sau khi thu hoạch cà phê xong vào khoảng giữa tháng 11 hoặc chậm nhất là cuối tháng 12, nông dân tập trung tỉa cành, vệ sinh vườn cây, sau đó 1 tháng mới tập trung tưới nước nhằm kích thích cho hoa cà phê nở đều, tạo khả năng đậu quả cao và cho trái chín đúng mùa vụ. Thời điểm thích hợp nhất để tưới lần đầu là khi đất đã khô, lá cà phê bắt đầu héo. Khi tưới lần đầu cần kết hợp bón phân để cung cấp dinh dưỡng, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, đậu trái nhiều.

Tuy nhiên, những cơn mưa trái mùa đã làm hầu hết diện tích cà phê đang trong quá trình thu hoạch hoặc những vườn cà phê thu hoạch sớm đã kích thích cà phê ra hoa sớm không đồng đều, lượng hoa nở chỉ đạt trên dưới 70%, dẫn đến sản lượng sẽ giảm 15-20%.

Cà phê ra hoa sớm hơn một tháng so với quy trình kỹ thuật là nguy cơ gây mất mùa, vì sẽ bị gặp phải sương muối, hoa sẽ bị thối, không đậu trái. Việc thu hoạch cà phê trong thời điểm cây ra hoa sẽ dẫn đến việc gây rụng hoa, làm hỏng các mắt mầm trên cành khiến cho đợt ra hoa tiếp theo không đạt, thậm chí cây bị thui chột không ra hoa đợt hai. Nếu thời tiết thuận lợi, hoa cà phê đậu được quả nhưng do chưa bảo đảm các điều kiện cần thiết như thời gian nghỉ của cây, phân bón… nên cây không đủ sức, dẫn đến chất lượng quả cũng như năng suất cà phê sẽ không cao.

Để khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ, ông May đã đưa ra một số giải pháp là cần tập trung thu hoạch cà phê nhanh và chú ý cẩn thận trong quá trình tỉa cành, vệ sinh vườn cây để phòng nấm bệnh, tưới nước. Đồng thời, phải chú trọng cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây và trái non, nhằm bảo đảm cho vườn cà phê vượt qua giai đoạn thời tiết bất lợi này, cụ thể như sau:

  • - Thu hoạch cà phê xong ổn định, lúc đó mới cắt cành tạo hình. Chờ khi mầm hoa phân hóa đầy đủ từ trong cành ra tới gần đầu ngọn, lúc đó bắt đầu tưới nước.
  • - Trong trường hợp vườn cây quá sung sức cần xác định thời gian tưới cho phù hợp không nên tưới nước sớm. Khi nào thấy vườn cà phê bất đầu héo, mầm hoa đã phân hoá nhiều và to bằng hạt gạo mới tiến hành tưới.
  • - Thường bón phân kết hợp với đợt tưới lần thứ 2 nhưng do mưa sớm không đầy đủ nên cần bón phân dễ tan cây dễ hấp thu hoặc bón NPK kết hợp trung lượng, vi lượng bón với 1 lượng ít để cây đủ sinh trưởng phát triển chỉ từ 100-150 kg/1 ha. Sau khi cây ổn định chăm sóc như bình thường.
  • - Khi cây đậu trái non cần cung cấp đủ nước và phân bón để cà phê không bị rụng quả.

Như vậy, cà phê ra hoa đòi hỏi phải có một kỳ khô ngắn để phân hóa mầm hoa, tiếp theo là kỳ ẩm để hoa nở rộ. Dựa vào đặc tính ra hoa này, người ta có thể điều khiển cho cà phê ra hoa tập trung như: Ngưng tưới nước khoảng 1 tháng để hoa cà phê hình thành (phân hóa mầm hoa); Sau đó tưới nước thật nhiều để tạo điều kiện thích hợp cho hoa nở; Khoảng 7 ngày sau khi tưới thì hoa nở.
Chăm sóc cà phê sau khi nở hoa đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ lượng nước tưới, phòng trừ dịch bệnh tốt để đảm bảo cho một vụ mùa sản xuất cà phê đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Chăm sóc cây cà phê bằng phân chuyên dùng

Theo Mard.gov.vn

Tags: kinh nghiệm sản xuất cà phê

TIN KHÁC

Phân chuyên dùng Đầu trâu cho cao su kinh doanh CÂY CAO SU

Phân chuyên dùng Đầu trâu cho cao su kinh doanh

Năng suất mủ cao su phụ thuộc vào đặc tính di truyền của giống, điều kiện sinh thái nơi trồng, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là hàm lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của giống.

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá chết dây từ từ”.

Cây Bông vải có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới nên nó đòi hỏi cao về nhiệt độ. “Đặc tính duy truyền khó thay đổi nhất của bông là tính ưa nóng của nó”

Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Sau 4 - 5 năm, các cành mang trái vươn dài ra ngoài khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới, nên năng suất rất thấp.

Khi thu hoạch chỉ nên hái trái cà phê vừa chín vì những trái cà phê quá chín hoặc xanh là nguyên nhân làm cho cà phê mất mùi vị ngon.

Gửi bà con danh sách các loại sâu bệnh phổ biển hại cà phê và cách phòng trừ.

Cà phê là một cây công nghiệp dài ngày, chu kỳ kinh tế trên 40 năm tuỳ theo từng giống, điều kiện trồng chế độ chăm sóc và mục đích khai thác. Vì vậy để bảo đảm cho việc sản xuất kinh doanh thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống cũng như kỹ thuật nhân giống thích hợp có tính quyết định.

Bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen, chi tiết về đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ

Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng phải xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu, là lúc cho thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém.

Thời vụ thuốc lào thường từ tháng chạp năm nay đến cuối tháng tư đầu tháng 5 năm sau, theo âm lịch. Gieo hạt vào khoảng tháng 11, làm đất tơi, trộn hạt với tro bếp gieo, tưới ẩm, khoảng 2-3 tuần hạt phát triển, cây con hai ba lá dài 3-4cm là nhổ trồng được. Lên luống để trồng thuốc lào, luống cao 30-10 cm, rộng khoảng 70 – 80cm để trồng vừa 2 hàng thuốc lào trên một luống.

Xem tiếp