11/04/2017 07:01

Kinh nghiệm thâm canh hoa đồng tiền vụ xuân

Hoa đồng tiền hiện được nhiều nhà vườn chú ý phát triển vì được khai thác lâu năm lại có thể đưa lên chậu bán Tết. Để thâm canh hoa đồng tiền có hiệu quả người trồng cần lưu ý một số biện pháp kĩ thuật sau:

Thời vụ: Vụ xuân nên trồng hoa đồng tiền từ tháng 2 đến tháng 4 DL, thích hợp nhất là tháng 3.  

Giống: Hiện có nhiều dòng hoa được chọn tạo với nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ nhị nâu, vàng cam, trắng nhị nâu, đỏ nhị vàng, tím nhị vàng... Nên chọn giống hoa được nuôi cấy mô nhằm đảm bảo cho cây khỏe, sạch bệnh, năng suất, chất lượng cao. Cây con nuôi cấy mô được nuôi trong bầu có 3 lá thật là có thể trồng. Ngoài ra, người trồng cũng có thể tách cây con từ cây mẹ (được trồng từ cây nuôi cấy mô đã được 6-8 tháng). Khi tách đào cả bụi, rũ sạch đất, dùng dao sắc nhẹ nhàng tách từng thân trên khóm sao cho mỗi thân phải có 3 rễ trở lên mới đủ điều kiện đem trồng. Trong trường hợp, này cần nhúng cây con vừa tách vào dung dịch thuốc trừ nấm để hạn chế thối gốc.  

Đặc tính: Hoa đồng tiền ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp nhất cho hoa là từ 15 - 250C, nhiệt độ dưới 120C và trên 350C cây kém phát triển, hoa giảm màu sắc và không to. Đồng tiền cũng là cây hoa không chịu được hạn và úng, ẩm độ tối thích là 60-70%. Bộ rễ loài hoa này ăn nông nên khi trồng cần trồng nổi, không trồng quá sâu hoa sẽ bị thối rễ và chết dần. Thêm vào đó đất trồng đồng tiền cũng cần tơi xốp, thoáng khí (giàu mùn) và dễ thoát nước. Cho nên, ruộng trồng hoa cần bón phân chuồng mục có bổ sung thêm trấu hun hay phân xanh là tốt nhất.

Làm đất, bón phân: Với những đặc điểm trên, khi làm đất trồng đồng tiền ở vụ xuân, người trồng cần lên luống cao 30 - 35cm, rộng 1,5 - 1,6m. Mỗi sào Bắc bộ cần bón 0,8 - 1 tấn phân chuồng có độn thêm trấu mục hay phân xanh + 10 -12kg NPK 16-16-8 hay 13-13-13+TE. Phân lót được đảo đều vào mỗi hốc định trồng cây trước 7-10 ngày sau đó lấp đất cao 3 - 5cm.

Nhà lưới hoặc khung che: Vụ xuân có nhiều sương và mưa ẩm đầu vụ, giữa vụ thường hay có mưa lớn xen kẽ nắng nóng. Vì vậy, trồng hoa đồng tiền cần phải thiết kế nhà hoặc khung ni lông đen che để hạn chế nấm bệnh (phấn trắng, mốc tro) và ánh sáng trực xạ cho cây phát triển thuận lợi.

Tùy theo từng giống mà người trồng có thể bố trí mật độ cho thích hợp (cần tham khảo nhà sản xuất giống). Mật độ thông thường với các giống hoa đồng tiền kép là 30-35cm, mật độ đảm bảo 1.800- 2.000 cây/sào.

src=http://125.235.38.60/media/archive/images/20170322/khuyen_nong101909_thumb_545502939.jpg
Nông dân Hải Dương thu hoạch hoa đồng tiền

Bón thúc: Đồng tiền là cây hoa cho thu hoạch nhiều lần vì vậy, ngoài lượng phân lót như trên nhà vườn cần tưới định kì 7-10 ngày/lần dinh dưỡng thúc cho cây bằng phân bón chuyên dùng như NPK 15-5-20+TE hoặc 13-13-13+TE,... hay phân đơn urê + lân supe + kali clorua theo tỷ lệ 1:1:1 có bổ sung siêu vi lượng qua lá hoặc phân hữu cơ khoáng cho cây. Ngoài ra, các thời điểm cây bật mầm hoa cần sử dụng các chế phẩm chuyên dụng như Growmore, Thiên Nông, Mutil-K, Nitratcanxi,... để hoa nở to, cứng cáp, sắc đẹp và lâu tàn.

* Lưu ý: Vì đồng tiền là cây lâu năm, cho thu hoạch nhiều lứa, người trồng không nên lạm dụng các chất kích thích có chứa GA3, NAA... nhất là thời điểm cây đang ra hoa. Chỉ sử dụng các chất này khi thật cần thiết nếu thời tiết bất lợi cho hoa phát triển. Khi dùng cần đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn.   

Thường xuyên bổ sung độ ẩm thích hợp cho cây bằng tưới ngấm hoặc tưới nhỏ giọt, cắt bỏ lá già, lá bị bệnh để cây thông thoáng, ít nhiễm sâu bệnh và sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Bảo vệ thực vật: Trong điều kiện vụ xuân đồng tiền thường bị các loài sâu chích hút như bọ trĩ, bọ phấn, rệp muội gây hại. Cần tỉa bỏ lá già để cây thông thoáng và sử dụng luân phiên các loại thuốc đặc trị hoặc thuốc thảo mộc, sinh học để diệt trừ cho hiệu quả. 

Nấm bệnh phổ biến hại đồng tiền là phấn trắng, mốc tro, sương mai gây hại thời điểm phát triển thân lá. Vì vậy khi thời tiết nồm ẩm kéo dài người trồng cần phun thuốc phòng bệnh định kì 1 tuần/lần cho hoa bằng các loại thuốc như: BenlateC, Kocide, Chionil...., trị bệnh bằng một trong các loại như: Phytocide, Sumi-eight, Rhidomil, Aliette, Score,... Ngoài ra, sau mỗi lần thu hoa rộ cần phun thuốc phòng bệnh bằng các loại thuốc gốc đồng cho cây.

Thu hoạch: Hoa đồng tiền sau trồng khoảng 2 tháng là cho thu hoạch. Người trồng nên thu vào chiều mát, vặn cuống hoa nhẹ nhàng, bó thành từng bó đem đi tiêu thụ hoặc bảo quản. Thu hoa xong không nên bón phân ngay hoặc té nước vào gốc hoa vì làm vậy cây hoa rất dễ nhiễm nấm bệnh và thối hỏng thân, chồi.

Trần Thị Liên

Trạm Khuyến nông Nam Sách, Hải Dương

Theo Baoangiang.com.vn

TIN KHÁC

Vai trò của canxi đối với cây trồng TRỒNG TRỌT

Vai trò của canxi đối với cây trồng

Canxi hay Calci (gọi tắt là Ca) là nguyên tố có hóa trị 2, nên thường được viết là Ca+2. Từ lâu, Ca được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng cùng với lưu huỳnh (S) và magie (Mg) nhưng vai trò của nó đối với cây thì không phải ai cũng hiểu được tường tận.

Ủ phân hữu cơ đúng kỹ thuật tiêu diệt được các vi sinh vật có hại, biến đổi các chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dễ tiêu, cây trồng dễ hấp thụ, nâng cao chất lượng của phân.

Nông dân có thể tận dụng phế thải nông nghiệp như rơm rạ, cỏ dại, bèo tây, thân lá rau màu… sau mỗi vụ thu hoạch và bã thải từ hầm biogas hoặc phân gia súc, gia cầm…

Muốn đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì trong quá trình bón phân vi sinh nên hạn chế bón phân hoá học...

Qui trình chung để sản xuất PHCVS là từ các loài vi sinh vật được nuôi cấy và nhân lên trong phòng thí nghiệm, sau đó đem phối trộn với các chất mang và phụ gia hữu cơ rồi tạo hạt, sấy khô...

Việc bón phân hữu cơ cũng có tác dụng làm giảm tác dụng độc của việc dư thừa phân bón, bởi khi bón phân hữu cơ sẽ làm cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.

Vào năm 1960, các nhà khoa học đã biết rõ vai trò của ba chất dinh dưỡng đa lượng gồm đạm, lân và kali đối với cây trồng.

Thủ phạm “đầu độc” đất ngoài lượng tồn dư kim loại nặng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thì việc bón phân mất cân đối khiến đất bị thoái hóa cả về mặt vật lý, hóa học và sinh học.

Phân kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, đóng vai trò quan trọng trong SX nông nghiệp, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Súp lơ (Brasica cauliflora L.) là loại rau dễ tiêu thụ, giá bán tương đối cao nên được nhiều nông dân chọn trồng trong vụ đông.

Xem tiếp