15/02/2018 02:13

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ

Anh Phan Sáng thu hàng tạ cà chua các loại nhờ kỹ thuật chăm bón đơn giản.

Anh Phan Sáng, 37 tuổi, là kỹ sư nông nghiệp và là cán bộ xã ở Phú Thọ. Anh có kinh nghiệm trồng rau mặt đất nhiều năm và trồng thành công một số giống rau 'khó tính'. Năm 2015, anh Sáng cải tạo sân thượng tầng ba để thử nghiệm trồng rau trong thùng xốp. Tới nay, khu vườn sân thượng của kỹ sư nông nghiệp cho lượng nông phẩm dồi dào và ổn định. Riêng cà chua, anh thu mỗi vụ hàng tạ.

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ - ảnh 1

Anh Sáng có niềm đam mê trồng rau sân thượng nhiều năm nay.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng cà chua, anh Sáng cho rằng, quy trình làm đất và chăm sóc giống cây này không phức tạp. Chỉ cần đảm bảo ánh sáng và nguồn nước đủ cho cây thì cà chua sẽ phát triển khỏe mạnh, sai trái.

Kỹ thuật trồng cà chua của anh Phan Sáng:

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng

+ Chậu để trồng cây: Cà chua là loại cây phát triển mạnh, có nhiều nhành, do đó nên chọn thùng xốp để trồng. Bên dưới thùng xốp có đục lỗ thoát nước.

+ Hạt giống cà chua: Hiện có nhiều giống cà chua để lựa chọn, có thể trồng cà chua bi, cà chua đen, cà chua hình quả lê hay loại quả to với màu sắc đa dạng từ vàng sang đỏ khi chín. Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm hoặc dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng nếu bạn không mua được hạt giống.

+ Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nên mua đất hữu cơ để đảm bảo vừa sạch sẽ, vừa đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Cà chua đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp; trộn thêm trấu, phân ủ hoai mục.

Nếu không thể tự làm phân hữu cơ, có thể mua phân bán sẵn ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

+ Ánh sáng cho cây phát triển: Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng cây lý tưởng là nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất 6-7 tiếng/ngày. Trong giai đoạn quả chín, nếu đón được nhiều ánh nắng, quả cũng sẽ thơm ngon hơn.

+ Các dụng cụ trồng cây: Bình tưới nước, thùng xốp có đục lỗ...

+ Thời gian thích hợp để trồng cà chua: Có 3 đợt trồng cà chua phổ biến trong năm là

- Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12)

- Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10, thu hoạch vào tháng 2-3)

- Đợt gieo muộn (khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4)

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ - ảnh 2

Khu vườn nhà anh Sáng trồng khoảng 18 cây cà chua, cây nào cũng sai trĩu quả.

Thực hiện:

+ Cách ươm cà chua từ hạt: Gieo hạ giống cà chua vào bầu đất, hàng ngày tưới nước đủ độ ẩm cho đất và đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá. Nên để chậu ươm nơi đủ ánh nắng, nên bảo vệ bầu ươm tránh khỏi chuột và chim chóc, thời gian nẩy mầm của cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

+ Trồng cây con 1 tháng tuổi vào thùng xốp: Khi cây có chiều cao từ 10-25cm, trồng cây sang thùng xốp. Chú ý làm đất cho thật tơi xốp. Thùng xốp to có thể trồng từ 2-3 cây vào vùng giữa chậu, độ sâu của thân nằm cưới đất khoảng 50% vì phần thân này sẽ sớm mọc thêm rễ sẽ giúp cây cà chua thêm chắc khoẻ.

+ Cách chăm sóc cây cà chua: Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng, cần tưới nước cho cây đều đặn, thời gian lý tưởng là tưới vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 17-18h. Chú ý khi tưới cây chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá lúc buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá.... Lượng nước tưới cho cây cũng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày).

Giai đoạn ra hoa và đậu quả, cây sẽ cần nhiều nước nhất, nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này, nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Một điều cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả, nếu gặp mưa nhiều, quả sẽ chín chậm hơn và dễ nứt vì thừa nước.

Thân cây cà chua yếu và dễ đổ do đó khi cây cà chua được 1,5-2 tháng cần làm giá để đỡ cây. Có thể dùng cọc tre, dây treo và cố định thân cây vào cọc để giúp nâng đỡ khi cây ra quả mà không bị đổ gập. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào giống cây cà chua đã chọn trồng. Cây cà chua bi có thể dùng cọc dựng lên để đỡ cây nhưng nếu trồng giống cà chua loại quả to thì cần làm giá chắc chắn.

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ - ảnh 3

Theo anh Sáng, cây cà chua dễ trồng, là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình.

+ Mẹo nhỏ khi trồng cà chua: Khi thời tiết nắng nóng, bạn nên lót một lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua trổ hoa nhiều, nên lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả. Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độc.

+ Bón phân cho cây: Cà chua cần nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả, do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả, cần bón bổ sung phân hữu cơ.

+ Thu hoạch cà chua: Quả cà chua có thể thu hoạch được là quả đã chín đỏ chứa vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Ở ngoài chợ, người ta thu hoạch quả từ khi quả ngả vàng và được làm chín trong quá trình vận chuyển, do đó màu sắc sẽ không tươi bằng cà chua trồng và thường cứng hơn.

Theo BBT/ngoisao.net

Tags: cà chua, tự trồng cà chua, trồng cà chua

TIN KHÁC

Làng Tây Tựu nhộn nhịp tiếng cười những ngày giáp Tết, người nông dân hy vọng vào một mùa vụ sung túc KHUYẾN NÔNG

Làng Tây Tựu nhộn nhịp tiếng cười những ngày giáp Tết, người nông dân hy vọng vào một mùa vụ sung túc

Thời tiết lạnh kéo dài khiến người nông dân Tây Tựu lo lắng, e sợ không biết ruộng ly bạc tỉ nhà mình có kịp nở đúng Tết hay không. Tuy nhiên nhờ biết cách chăm sóc, các cô các bác vui vẻ, hoan hỉ cho biết chắc chắn ly sẽ kịp khoe sắc, một cái Tết sung túc hơn năm ngoái đang tới rất gần.

Bộ ảnh của cặp vợ chồng nông dân Nam Định do chính con trai cả chụp đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận.

Thị trường hoa, cây cảnh nở rộ cuối năm cũng là lúc mà đội ngũ xe thồ, xe ba bánh... bội thu nhờ được thuê chở hoa liên tục. Tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cao mỗi chủ xe.

Thực hiện mô hình trình diễn các giống cây trồng mới, mô hình áp dụng cơ giới hóa, năm 2017, huyện Bình Xuyên đã triển khai 50 ha diện tích lúa DQ11 tại xã Tân Phong với 2 vụ/năm. Giống lúa DQ11 là giống có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, cấy bằng máy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất 70-75 tạ/ha.

Trong lúc đi đánh cá ngoài biển, một ngư dân ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế đã bắt được một con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm.

Nay đàn bò của ông đã tăng lên 600 con, trong đó có trên 300 con bò cái, mỗi năm cho ra đời 200 con bê. Hiện doanh thu của ông từ nguồn lúa giống và trang trại bò lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chưa kể chuối. Trừ hết các chi phí còn lời trên 5 tỷ đồng.

Mùa xuân mang theo sự quyến rũ của nắng, của gió, của hoa trái, sản vật... Và nhiều làng nghề truyền thống đất phương Nam cũng hòa nhịp sống sôi động mang màu sắc, hương vị đậm đà, phong phú mỗi khi Tết đến xuân về.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyển, chủ vườn trồng hoa ly tại thị trấn Nếnh (Việt Yên), ngày 12-2, giá hoa bán buôn tại vườn tăng gấp đôi so với năm trước.

Nhiều năm trước, cá ngừ vây xanh đứng bên bờ vực tuyệt chủng và việc nuôi loài cá này theo quy mô công nghiệp được coi là điều bất khả thi. Nhưng tới nay, ngành cá ngừ đã có nhiều chuyển biến tích cực với một tương lai bền vững trong tầm tay.

Nhắc đến chó Phú Quốc, dù là người đam mê hay không đều nằm lòng về độ trung thành, sự tinh khôn của giống chó bản địa Việt Nam.

Xem tiếp