22/12/2017 02:26

Kỷ lục mới: Rau quả mang về 3,5 tỉ USD cho Việt Nam

Xuất khẩu rau quả không những qua mặt mà còn vượt rất xa so với những mặt hàng nông sản khác như gạo.

Kỷ lục mới: Rau quả mang về 3,5 tỉ USD cho Việt Nam - ảnh 1

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tháng 12-2017 đạt gần 336 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong cả năm 2017 đạt trên 3,5 tỉ USD, vượt 500 triệu USD so với mục tiêu đề ra. Không chỉ đạt dấu ấn tăng trưởng cao kỷ lục, đây cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỷ USD.

Với mức tăng tới 43% so với năm 2016, xuất khẩu rau quả không những qua mặt mà còn vượt rất xa so với những mặt hàng nông sản khác như gạo.

Trái cây là mặt hàng xuất khẩu chính chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là các sản phẩm rau hoa quả chế biến; rau củ tươi; hoa tươi, các loại lá.

Trong 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn của Việt Nam, Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên khi chiếm tới 75% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là Nhật Bản chiếm 3,7%, Mỹ 3%, Hàn Quốc 2,6%.

Tuy nhiên, số liệu từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho thấy, nước ta đã chi gần 1,6 tỉ USD để nhập khẩu rau quả trong năm nay, tăng 68,12 % so với cùng kỳ 2016. Thái Lan là nước Việt Nam nhập rau quả nhiều nhất, đứng sau là Trung Quốc.

Theo thống kê, năm 2016, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đã qua mặt kim ngạch xuất khẩu gạo. Cụ thể, nếu như xuất khẩu gạo mang về 2,2 tỷ USD thì rau quả đã mang về 2,4 tỷ USD. Chỉ sau một năm, rau quả đã vượt lúa gạo tới 1 tỷ USD, trong khi xuất khẩu gạo mang về khoảng 2,5 tỷ USD.

Theo Quang Huy/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: rau quả, rau quả xuất khẩu, lợi nhuận xuất khẩu rau quả

TIN KHÁC

Trồng lan cattleya - mô hình phù hợp nông nghiệp đô thị KHUYẾN NÔNG

Trồng lan cattleya - mô hình phù hợp nông nghiệp đô thị

Trong những năm qua, trên địa bàn quận 9 (TPHCM) xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nông nghiệp đô thị. Trong đó, nổi bật là mô hình trồng lan cattleya của nghệ nhân Hồ Văn Tuấn (ảnh, 43 tuổi, ngụ đường Lê Văn Việt, khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú B).

Vụ đông này xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trồng gần 80 ha hành tăm, trong đó hơn 17 ha trồng theo quy trình VietGAP.

Từ nguồn vốn 300 triệu đồng của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN- PTNT), dự án nuôi cá rô phi được xã Hồng Tiến (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) triển khai từ tháng 7- 11/2017 cho hiệu quả cao.

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Để trở thành đầu mối phân phối giống lợn chất lượng, có thương hiệu, công tác cải thiện di truyền giống ở TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh hơn nữa tính liên kết và ứng dụng công nghệ mang tính hiệu quả cao.

Mía là cây trồng cho năng suất cao có thể đạt tới 100 - 120 tấn/ha hoặc hơn nếu được trồng trong những môi trường thuận lợi. Vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng của mía cũng rất cao.

Lần đầu tiên các hộ nông dân trồng cam tại Quỳ Hợp (Nghệ An) được hướng dẫn cụ thể về phân loại chất lượng cam theo bảng tiêu chuẩn.

Việc khoanh nợ, cho vay mới để người dân phục hồi sản xuất sau bão số 12 sẽ không dễ triển khai

Có người cho rằng chong đèn compact nhiệt ít hơn nên cây cho ra hoa ít, trái sẽ không sai quả, dẫn đến sản lượng thu về không cao. Điều này đúng về mặt hiện tượng, nhưng sai về bài toán kinh tế.

Xem tiếp