29/06/2018 05:06

Kỹ sư tin học trồng rau thủy canh cho thu nhập cao

Anh Trần Võ Nhật Trường (35 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang) là chủ nhân vườn thủy canh 1.000m2 cho sản phẩm sạch, thu nhập cao.

Kỹ sư tin học trồng rau thủy canh cho thu nhập cao - ảnh 1

Vườn rau thủy canh 1.000m2 trồng 7 loại xà lách ngoại

Vườn của anh Trường được bao bọc bởi những tấm ni lông lớn, kế tiếp là những luống rau được trồng trong ống máng lơ lửng trên không, dẫn nước chảy liên tục trong nhà màng và không cần đất. Anh trồng rau trên các miếng mút xốp. Những loại rau xà lách Oakleaft tím, xanh; lolo xanh, tím; xà lách Mỹ; xà lách mỡ; cải thìa; romaine… đua nhau khoe sắc.

Công việc chính của anh Trường là kinh doanh nước giải khát và một số sản phẩm tin học đòi hỏi mất nhiều thời gian. Không vì thế, anh vẫn cố gắng sắp xếp gọn gẽ, mỗi ngày dành một chút thời gian thảnh thơi với vườn rau sạch do chính tay mình vun đắp.

Tháng 2/2018, anh Trường chính thức thiết kế khu vườn 40 giàn mỗi giàn dài 8m, rộng 1,5m trên cao che ni lông chống mưa và côn trùng. Tổng kinh phí xây dựng gần 800 triệu đồng.

“Từ khi xây dựng mô hình đến nay, tôi rất thành công với loại xà lách Đà Lạt, vì để loài cây này phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất An Giang là một điều khó. Tôi cũng nhập 7 loại xà lách Hà Lan về trồng. Vốn là cử nhân Công nghệ thông tin, mới đầu trồng thử hơi khó khăn. Vì thế tôi tìm tòi kiến thức nông học qua sách báo, mạng xã hội, đi tham quan mô hình trồng rau công nghệ cao ở TP.HCM, Lâm Đồng... Dần dà kinh nghiệm trồng loại rau này được tăng lên đáng kể”, anh Trường chia sẻ.

Mỗi ngày, vườn rau của anh cung cấp gần 2 tấn rau các loại cho các cửa hàng, siêu thị ở An Giang, Kiên Giang, TP.HCM. Giá từng loại rau dao động từ 36.000 - 46.000 đồng/kg tùy theo thời điểm.

Nói về việc mê trồng rau, anh Trường cười: “Thấy người dân mua xà lách Đà Lạt giá khá cao do rau “đội” chi phí vận chuyển. Hơn nữa xà lách vận chuyển từ Đà Lạt về An Giang từ 3 - 4 ngày mới tới tay người tiêu dùng, chất lượng có thể không đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế tôi mạnh dạn trồng thử xà lách Đà Lạt cho kết quả tốt. Hiện tại các sản phẩm sạch của tôi đang được thị trường đón nhận. Dự kiến sẽ trồng thêm các loại dưa leo, dưa lưới và một số loại đậu”.

Theo Khang Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, thu nhập cao, trồng rau thủy canh, trồng rau công nghệ cao, kỹ sư tin học

TIN KHÁC

Sóc Trăng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Sóc Trăng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao

Nhằm khơi dậy tiềm năng kinh tế, nâng cao giá trị nông sản và tăng thu nhập cho nông dân, tỉnh Sóc Trăng đang ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển dược liệu góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tháng 5/2015, Bộ NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn. Kết quả triển khai kế hoạch đến nay cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Thành công của HTX Nông nghiệp Gia Phú là sự mong đợi không chỉ của các thành viên HTX mà còn của nhiều người dân xã Gia Phú (Bảo Thắng), bởi khi HTX áp dụng trồng dưa lê vân lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao, doanh thu đạt hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Với diện tích sản xuất 3.000m², doanh thu một năm hơn 1 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí ông Hậu thu lời khoảng 200 triệu đồng/năm.

Hiện mảng hóa chất diệt cỏ có doanh số tới 26 tỷ USD mỗi năm, chiếm 46% doanh thu của ngành thuốc trừ sâu.

Nấm được cho là loại cây trồng đỏng đảnh và khó tính vào bậc nhất, đặc biệt với những loài xuất xứ từ vùng ôn đới như “nữ hoàng nấm” kim châm.

Áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Israel, vườn ớt của nữ nông dân ở TP.HCM cho năng suất trung bình 200 kg mỗi ngày, giúp bà có doanh thu gần nửa tỷ đồng/tháng.

Điều khiển khí hậu, kiểm soát dinh dưỡng hay canh tác nhiều tầng để tăng mật độ và năng suất… là những công nghệ tiên tiến đang được áp dụng tại nông trường VinEco Nam Hội An.

Xem tiếp