06/08/2017 09:44

Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con

Xin mách các bạn cách chăm sóc lợn nái và lợn con sau đẻ đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con - ảnh 1

Trong chăn nuôi lợn nái sinh sản, người nông dân thường dựa theo kinh nghiệm của bản thân để chăm sóc và nuôi dưỡng, sự can thiệp này nhiều khi không đúng theo nhu cầu sinh lý tự nhiên của con vật gây nên hiện tượng stress bất lợi, làm giảm năng suất, chất lượng con giống.

Kỹ thuật chăm sóc lợn nái và lợn con sau đẻ đúng kỹ thuật:

Lợn nái sau đẻ 6-10 giờ cần cho ăn ít cháo ấm, cho thêm ít muối, cho uống đủ nước sạch mát về mùa hè, ấm mùa đông. Sau đẻ 24 giờ, cho ăn lượng thức ăn bằng 1/2 lượng thức ăn bình thường. Sau đẻ 48 giờ cho ăn bằng 3/4 lượng thức ăn. Ngày thứ 3 trở đi cho ăn đủ lượng thức ăn (4-6kg cám hỗn hợp/con), từ ngày thứ 4 sau đẻ trở đi đến khi cai sữa cho lợn mẹ ăn, uống tự do theo nhu cầu để đảm bảo tiết sữa tốt nhất cho lợn con. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho lợn nái sau khi đẻ 15 ngày đến trước khi cai sữa cho lợn con, đây là thời điểm tiêm phòng an toàn nhất cho lợn mẹ.

Lau núm vú bằng nước ấm sạch trước khi cho lợn con bú, tốt nhất cho cả lợn mẹ và lợn con sưởi ấm trong 10-15 ngày ở nhiệt độ 30-32oC đề phòng các bệnh tiêu chảy, tăng sức đề kháng cho lợn con.

Lợn con sau đẻ cần lau mồm miệng và cấp cứu thổi ngạt cho những con đẻ bọc. Những con bình thường không cần lau khô mình, cắt dây rốn để dài 20cm tránh hiện tượng dây rốn quá dài quấn mắc vào các dụng cụ chăn nuôi trong chuồng. Cần cắt 8 răng nanh dài màu đen nhọn (4 hàm trên, 4 hàm dưới) ngay cho lợn con trước khi cho bú mẹ bằng kìm chuyên dụng hoặc bấm móng tay loại to, khoẻ. Sau 2-3 ngày, dây rốn teo lại cắt cách cuống rốn khoảng 5cm không cần thắt, buộc để cho nước vàng thoát ra tự nhiên tránh bí hơi, ứ nước là nguyên nhân làm nhiễm trùng rốn.

Cho lợn con bú sữa đầu ngay sau khi đẻ hoặc đẻ xong cả đàn, sữa đầu rất quan trọng, trong sữa đầu có nhiều dinh dưỡng giúp cho lợn con khoẻ mạnh, có kháng thể để kháng, chống lại vi sinh vật gây bệnh xâm nhập.

Tiêm dung dịch sắt tốt cho lợn con 2 lần khi được 1-2 ngày tuổi và 9-10 ngày tuổi, mỗi con 3ml (300mg/con). Tiêm phòng phó thương hàn cho lợn khi được 20 ngày tuổi và vắc xin phòng tả cho lợn lúc 30-35 ngày tuổi.

Lợn con sau đẻ cần giữ chuồng trại ấm và khô giúp cho chúng khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng chống lại vi sinh vật gây bệnh xâm nhập. Định kỳ phun thuốc khử trùng cho chuồng lợn một lứa ít nhất 3 lần, trước khi đẻ, sau lúc xuất chuồng và giai đoạn cai sữa.

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăm sóc lợn, chăm sóc lợn sau sinh, kỹ thuật chăm sóc lợn

TIN KHÁC

Mô hình nuôi heo VietGAHP trên đệm lót sinh học LỢN

Mô hình nuôi heo VietGAHP trên đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học cơ bản gồm 3 thành phần chính là mùn cưa, trấu và men vi sinh. Tuy nhiên tỷ lệ phải hợp lý thì hiệu quả mới cao.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Sữa bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, để đảm bảo sữa đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ quy trình vắt và bảo quản đúng cách.

Trong truyền giống nhân tạo bò, việc phát hiện bò cái động dục rất quan trọng, nếu không phát hiện được thì sẽ không tiến hành phối giống được hoặc phát hiện động dục sai thì phối sẽ không có chửa.

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Xem tiếp