01/05/2017 11:54

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non - ảnh 1

Sâu bệnh trên cây bưởi

1. Chăm sóc

- Trong thời kỳ này cần duy trì đủ độ ẩm đất để quả non phát triển tốt, nếu khô hạn thì cần tưới nước từ 7-10 ngày/lần, đặc biệt đối với vùng đất cát khả năng giữ nước kém. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài mà không có mưa có thể tư

- Về dinh dưỡng: Giai đoạn này cây rất cần dinh dưỡng để nuôi lộc và quả non. Thời điểm cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 tiến hành bón thúc quả với lượng 1,5kg NPK12.5.10/cây, bằng cách xăm đất từ mép tán vào trong, cách gốc 40 – 45 cm rồi rắc đều

Ngoài ra, có thể dùng một số loại phân qua lá như Bo trac, One Bo, Rich Bo, Frofarm – Lbor, Atonic, XO Cam,… để phun bổ sung thêm dinh dưỡng làm tăng khả năng đậu quả, giúp quả sáng bóng và hạn chế rụng quả non. Liều lượng pha theo hướng dẫn trên bao bì. Để đảm bảo phun đều tán cho cả cây, lượng dung dịch cần 3-4 lít phun cho mỗi cây. Dùng các loại máy bơm có áp lực mạnh, phun dưới dạng xương mù lên toàn bộ bề mặt tán cây sẽ giúp lá cây hấp thu nhanh và tăng hiệu lực của dinh dương bổ sung. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây giúp giữ cho bộ lá khoẻ có khả năng quang hợp tốt nhất để nuôi quả.

2. Phòng trừ sâu, bệnh gây hại.

Thời kỳ cây có quả non cũng thường bị một số đối tượng sâu bệnh gay hại sớm nên cần chủ động kiểm tra, phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời và đúng đối tượng là hết sức cần thiết. Bà con cần theo dõi và tiến hành phun phòng trừ các đối tượng bệnh hại: sâu vẽ bùa, rệp, bọ xít, sâu ăn lá bằng một trong các loại thuốc: Rigent, Cofidor, Supracid, …

- Cần đặc biệt chú ý các loại nhện, chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám vỏ quả ảnh hưởng đến mầu sắc, hình dạng và độ lớn quả sau này. Phun phòng trừ lần 1 khi tàn cánh hoa (có thể kết hợp với phun phân qua lá để đỡ tốn công); lần

- Bệnh chảy gôm, thối quả do nấm Phytophtora gây nên, có thể dùng thuốc Aliette; Ridomil…. để phun, phun theo hướng dẫn trên vỏ bao bì.

Ngoài ra cần chú ý đến cắt tỉa nhằm loại bỏ các cành lá bị bệnh, những cành mọc chen lấn nhau, cành tăm hạn chế nơi chú ngụ của các dối tượng sâu bệnh hại… tiến hành tỉa quả vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 (tỉa bớt những quả dị hình, quả sâu bệnh, quả nhỏ ở những chùm sai tạo điều kiện cho quả đồng đều tăng được giá trị kinh tế khi số quả trên cây tương đối ổn định.

Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc giai đoạn này cần được tiến hành triệt để và đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện tốt cho cây bưởi giữ quả và nuôi quả thuận lợi là tiền đề cho cây bưởi sai quả và quyết định đến năng suất bưởi quả.

Theo Trần Văn Quyết/khuyennongvn.gov.vn

Tags: bưởi, sâu bệnh hại bưởi

TIN KHÁC

Những bệnh thường gặp trên cây ổi và chi tiết cách phòng trừ ỔI

Những bệnh thường gặp trên cây ổi và chi tiết cách phòng trừ

Nhà cháu có vườn ổi trồng sau 1975 có quả rất sai, nhưng 2 năm nay ổi bị héo cành, khô lá, sau đó chết cả cây, rễ cũng bị thối. Đào gốc để xử lý bằng vôi nhưng trồng lại cây vẫn bị chết. Xin cho biết các loại bệnh thường gặp ở cây ổi và cách phòng trừ?

Chọn mua cây giống ghép ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín. Giống thường có gai dài ở các lách lá...

Nếu để tự nhiên thì nhãn xuồng cơm vàng thường ra hoa vào tháng 2-3 và cho thu họach rộ vào khoảng tháng 7 âm lịch

Để đạt mục tiêu an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc BVTV trên vườn cây ăn trái cần lưu ý những điểm sau:

Áp dụng kỹ thuật này cũng đã tăng tỷ lệ đậu quả, tăng trọng lượng mỗi quả na lên 300 - 400 gram (so trước đây chỉ khoảng 200 gram).

Dưa hấu vụ xuân hè ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng sinh trưởng, phát triển trong giai đoạn từ tháng 2, tháng 3 đến tháng 5, tháng 6 dương lịch.

Vải là một loại quả đặc sản có diện tích trồng và sản luợng lớn ở các tỉnh: Bắc Giang, Hải Duong, Quảng Ninh… Tháng 6 là thời điểm quả vải đang vào mùa thu hoạch rộ.

Bệnh này do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Đây là bệnh rất nguy hiểm trên cây chuối, nhất là vào mùa mưa.

Trong khi nông dân miền Bắc đang "méo mặt" vì vải được mùa nhưng giá đại hạ do phải bán đổ bán tháo kẻo chín quá, thì ở miền trung và nam bộ, nhiều trang trại đã áp dụng công nghệ bảo quản hoa quả bằng dung dịch anolyte, vừa "sạch", vừa rẻ, lại giữ hoa quả tươi lâu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tôi có 5ha gấc trồng bằng hạt sau 7 tháng thì cho tỷ lệ cây đực cái là 80/20. Có thể chuyển đổi giới tính cây gấc đực thành cây gấc cái không?

Xem tiếp