06/04/2017 08:42

Kỹ thuật chế thuốc trừ sâu thảo mộc từ thân cây thuốc lá, thuốc lào

Thuốc trừ sâu thảo mộc được chế biến từ thuốc lào, thuốc lá được các cơ quan BVTV khuyến khích sử dụng để sản xuất nông sản an toàn.

Kỹ thuật chế thuốc trừ sâu thảo mộc từ thân cây thuốc lá, thuốc lào - ảnh 1

Để trừ sâu hại cho rau an toàn người nông dân có thể tự chế tạo thuốc thảo mộc từ thân lá, cây thuốc lào, thuốc lá. 

Trong lá cây thuốc lào, thuốc lá có 7-15% chất kiềm thực vật Nicotin và Nornicotin. Nicotin gây hiệu lực trừ sâu qua tiếp xúc, đường ruột và xông hơi.
Chế phẩm Nicotin trừ được nhiều loại sâu miệng nhai và chích hút như: Rệp, muội, nhện đỏ, sâu ăn lá hại rau, màu và cây công nghiệp. Đặc biệt thuốc có hiệu lực cao đối với sâu vẽ bùa hại cam, chanh, bưởi.

Nicotin cũng có độ độc cao với người và động vật máu nóng, song thuốc nhanh phân giải trong cơ thể và môi trường sống, không để lại tồn dư trong nông sản thực phẩm.

Thuốc trừ sâu thảo mộc được chế biến từ thuốc lào, thuốc lá được các cơ quan BVTV khuyến khích sử dụng để sản xuất nông sản an toàn.

Cách chế biến thuốc trừ sâu thảo mộc bằng sản phẩm thuốc lào, thuốc lá: 1kg thuốc lá, thuốc lào khô (lá hoặc cọng, cành, thân) thái nhỏ + 0,2kg vôi cục ngâm với 10lít nước ấm 30-35oC trong 24 giờ, lọc lấy nước pha loãng với nước lã sạch 15-20 lần + 200ml chất bám dính (hoặc 0,2% xà phòng bột) để phun.

Viện Bảo vệ thực vật cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công chế phẩm thuốc Nicotin thô 96-98%; Nicotin xông khói 14%; Nicotin Sunfat 40%. Lượng dùng 200-450g Nicotin/ha.

Chú ý, hiệu lực của thuốc Nicotin cao khi nhiệt độ môi trường trên 30oC và giảm khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 20oC.

Sản phẩm thuốc trừ sâu chế biến bằng thuốc lào, thuốc lá không diệt được sâu hại ở pha trứng, pha trưởng thành.

Diệt mạnh sâu khi mới nở, tuổi nhỏ (tuổi 1-3), nên cần phải điều tra tuổi của sâu hại cụ thể trước khi phòng trừ mới đạt hiệu quả trừ sâu cao.

Theo KS. Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc thảo mộc, thuốc lào

TIN KHÁC

Thuốc chữa bệnh thối gốc cho vú sữa Lò Rèn VÚ SỮA

Thuốc chữa bệnh thối gốc cho vú sữa Lò Rèn

Dựa trên nguyên lý khoa học cải tạo sinh thái đất trồng kết hợp tăng cường sức khỏe cây trồng nhóm nghiên cứu sử dụng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD để chữa trị cho các cây vú sữa bị bệnh.

Mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu cho hiệu quả cao.

Bổ và cách đặt củ giống khoai tây khi trồng đúng kỹ thuật là biện pháp tăng đáng kể năng suất chất lượng khoai cuối vụ. Xin giới thiệu kinh nghiệm thao tác hai biện pháp kỹ thuật này.

Cây ớt tuy dễ trồng nhưng rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh hại, chỉ cần sơ ý để ớt nhiễm bệnh không phòng trừ kịp thời sẽ dẫn đến thiệt hại năng suất rất lớn.

Ba bệnh hại chính trên ớt là: bệnh chết cây con, bệnh đốm lá và bệnh thán thư

Để dưa ngọt chú ý bón can xi và kali đúng lúc. Bón lót canxi vừa có mục tiêu cải thiện độ pH, tiêu độc trong đất nhưng đồng thời cung cấp can xi cho dưa, làm vỏ dưa chắc ít bị bệnh thối trái

Về xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm “vua” giống dưa hấu ghép bầu Hoàng Văn Nại ở thôn Pắc Nông không ai là không biết vì trong mấy năm gần đây nhà anh đã trở thành địa chỉ chuyên cung cấp cây giống dưa hấu chất lượng cao cho người trồng dưa khắp nơi.

Trồng khoai lang đông kinh tế hơn trồng ngô. Thâm canh 1 sào 360m2 khoai lang đạt 1-1,2 tấn củ, thu 4-5 triệu đồng. Để khoai lang nhiều củ, củ to năng suất cao, cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Song song với các biện pháp kĩ thuật thâm canh bà con cần lưu ý việc tuyển chọn quả trên dây dưa. Muốn thành công ở việc làm này thì ngay khi cây có 4-5 lá thật cần bấm ngọn để cây bật nhánh.

Chế độ luân canh phù hợp cho dưa lê, là sau vụ dưa đến vụ lúa nước hoặc rau đậu. Không nên trồng dưa lê liên tục nhiều vụ liền trên cùng chân ruộng.Để cây dưa lê ngọt, thơm và năng suất cần bổ sung phân bón chứa nhiều trung, vi lượng.

Xem tiếp