22/05/2017 10:57

Kỹ thuật chọn giống và chăm sóc cây hạt dẻ

Vì dẻ ván lấy quả là chủ yếu, là cây có nhiều chủng khác nhau nên KH cần chú ý khâu chọn giống. Trư­ớc tiên nên chọn những cây khỏe mạnh, sai quả đã đư­ợc trồng và thích nghi với khí hậu trùng khánh, cao bằng để lấy giống.

Kỹ thuật chọn giống và chăm sóc cây hạt dẻ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hạt chín vào tháng 9-10, khi chín vỏ quả có màu xám, màu vàng xám, vỏ có thể có khía nứt để lộ hạt ra ngoài, vỏ hạt có màu nâu. Hạt lấy xong có thể gieo ngay hoặc cất trữ để đến mùa xuân đem gieo, nếu gieo ngay tỷ lệ nảy mầm không cao.

Hạt cất ẩm, một lớp hạt một lớp cát ẩm, hàng tuần kiểm tra, đảo hạt, loại bỏ hạt thối và phun nư­ớc giữ ẩm.

Đất vư­ờn ươm cần cày kỹ, bón lót bằng phân chuồng hoai 30kg/10m2.

Hạt dẻ to nên có thể gieo theo hàng, luống làm cao 30cm, trên luống làm rạch rồi gieo hạt. rạch cách nhau 25-30cm, gieo hạt nọ cách hạt kia 15-20cm, hạt gieo đ­ược lấp đất sâu 2-3cm. Chú ý làm cỏ, xới đất, bón thúc vào mùa sinh tr­ưởng (tháng 6-7). Nếu cây con nuôi ở v­ườn 2 năm thì sau năm đầu cần cấy cây cho khoảng cách rộng ra 40x40cm.

Ởt Trung Quốc, ngư­ời ta thư­ờng dùng cách ghép để cho cây sớm ra quả, sản lư­ợng cao, phẩm chất tốt. Sau khi gieo hạt để có cây con làm gốc ghép thì chọn cây mẹ sai quả, phẩm chất hạt tốt để lấy cành ghép, mắt ghép rồi đem ghép vào cây con ở v­ườn ư­ơm. Thư­ờng ghép vào mùa xuân, ghép xong làm giàn che, có thể ghép mắt hoặc ghép nêm. Ở nước ta có nơi đã ghép dẻ ván với dẻ cau, tuy vậy việc chọn giống chư­a đ­ược chú ý đúng mức.

Đất trồng dẻ ván cần chọn nơi đất tốt, tầng đất dày, nhiều mùn, độ ph d­ưới 7. Hố đào 40x40x40cm, cần bón phân lót mỗi hố 40kg phân chuồng. Dẻ ván nên trồng thư­a, mật độ 400-500 cây/ha. Khi cây còn nhỏ, giữa các hàng dẻ có thể trồng khoai, đỗ, lạc, lúa.

Về sau có thể trồng gừng. Những năm đầu cần xới xáo, vun gốc, khi đã thành rừng rồi thì hàng năm cũng cần bón phân để xúc tiến cây sai hoa kết quả. Ngoài bón phân chuồng còn có thể dùng phân xanh, cỏ rác vùi vào gốc cây để làm cho đất tơi xốp, thoát n­ước nh­ưng giữ ẩm, có lợi cho cây sinh trư­ởng phát triển.

Theo Mard.gov.vn

Tags: hạt dẻ, cây hạt dẻ, kỹ thuật trồng hạt dẻ, cây dẻ ván

TIN KHÁC

Thâm canh Đào chín sớm ĐCS1 CÂY ĂN QUẢ

Thâm canh Đào chín sớm ĐCS1

Đào chín sớm ĐCS1 là cây ăn quả ôn đới, thích hợp trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc có khí hậu lạnh. Để trồng đào chín sớm ĐCS1 đạt thu nhập cao, chúng tôi khuyến cáo nhà nông áp dụng quy trình sau:

Mít là cây trồng có bộ lá xanh quanh năm, rễ chắc, khỏe, rất phù hợp trồng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Đu đủ không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp mọi người luôn khỏe mạnh. Kỹ thuật trồng cây đu đủ không khó có thể dễ dàng áp dụng cải thiện thu nhập gia đình.

Tất cả những vườn cây mãng cầu ta đã cho thu hoạch vụ chính đều có thể xử lý cho ra hoa trái vụ, nhưng phải bảo đảm đủ nước tưới trong mùa khô.

Ở Việt Nam và cả trên thế giới, mãng cầu dai là loại mãng cầu được trồng phổ biến nhất.

Na được trồng chủ yếu bằng hạt. Vào giữa vụ chọn cây mẹ năng suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu 4-5 vụ quả ổn định. Chọn quả mắt to, tròn đều, trọng lượng 200-300g/quả, để chín kỹ.

Nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác bằng việc giải vụ thu hoạch sản phẩm của cây nhãn, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Bắc Kạn xây dựng mô hình trồng cây nhãn chín muộn - giống HTM1.

Chiết cành là phương pháp cổ truyền dùng cho hầu hết các loài cây ăn quả, trong đó có cây cam, quýt.

Hiện nay, bưởi Da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, vì thế diện tích trồng bưởi Da xanh đang ngày càng phát triển, trồng chuyên canh hoặc xen canh với các loại cây khác. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý kỹ thuật tỉa cành, tạo tán ngay giai đoạn đầu .

Vùng gò đồi rộng lớn xã An Lĩnh (huyện Tuy An, Phú Yên) là đất sạn cốm, mỗi mùa mưa qua, bờ mặt đất được “tráng” bởi lớp đất từ lá cây ủ mục có màu xám tro nên người dân quanh vùng gọi là đất muối tro.

Xem tiếp