18/06/2017 02:16

Kỹ thuật đốn cây cà phê

Trên cây chè, cây cà phê đến tuổi già cỗi ta thường áp dụng “kỹ thuật đốn cây”. Trong kỹ thuật đốn cây, ta có “kỹ thuật đốn phớt” và “kỹ thuật đốn đau”.

Kỹ thuật đốn cây cà phê - ảnh 1

Trên cây chè, cây cà phê đến tuổi già cỗi ta thường áp dụng “kỹ thuật đốn cây”. Trong kỹ thuật đốn cây, ta có “kỹ thuật đốn phớt” và “kỹ thuật đốn đau”.

Kỹ thuật đốn phớt nhằm trẻ hóa cây một cách tương đối, mà vẫn duy trì được năng suất cao của mùa tiếp theo. Thông thường thì việc đốn phớt năm sau luôn ở vị trí cao hơn và xa hơn (so với gốc và thân cây). Việc này sẽ giúp cho sự phân cành thuận lợi và giúp tán cây ngày càng tăng trưởng. Tuy nhiên, sau một số năm đốn phớt thì tán cây đã ngày càng lớn hơn và ta không thể cứ tiếp tục làm như vậy, và buộc phải thực hiện việc đốn đau. Đốn đau là việc đốn được tiến hành để trẻ hóa cơ bản vườn cây, vì vậy vị trí đốn sẽ tiến gần đến phần gốc hơn.

Tất nhiên ta không nên đốn sát gốc, vì càng gần gốc quá thì thời gian để cây phát triển cành lá (đủ để tận dụng tốt không gian) càng lâu và bỏ phí nhiều thời gian kinh doanh của vườn cây. Việc đốn đau nên chọn những vị trí có nhiều cành chính (cành cơ bản) để từ đó sớm có đủ số cành cho quả cần thiết. Sau khi đốn đau ta đã có một bộ khung cành cơ bản mới và sau đó ta lại tiếp tục chu trình đốn phớt như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, ở trên đây ta mới nói đến việc trẻ hóa tán cây. Còn việc trẻ hóa rễ cây có cần thiết không và nên làm như thế nào? Đây là một câu hỏi xưa nay chưa ai đặt ra và chưa ai biết nên làm thế nào.

Về nguyên lý, việc trẻ hóa phần rễ hoàn toàn giống như trẻ hóa tán cây. Nếu ta tìm cách thực hành cắt rễ cây để trẻ hóa nó giống như trẻ hóa tán cây thì những vườn cà phê già cỗi sẽ trở lại sung mãn và cho năng suất cao cũng như hiệu quả trồng trọt tốt lên rất đáng kể.

Tuy nhiên, việc cắt rễ cây có khác với việc cắt cành, vì khi ta cắt rễ thì chỉ cắt các rễ ngang, còn các rễ đứng thì ta không cắt. Việc cắt rễ cũng đồng nghĩa với việc ta phải cắt đất theo chiều thẳng đứng ở những vị trí cách gốc cây theo các khoảng cách xác định. Phần rễ trong phía gốc coi như là phần rễ cơ bản, còn phần bên ngoài coi như đã được “đốn”.

Sau khi đã đốn rễ, phần đất phía ngoài cần được cày, xới và bón phân. Phân bón cần dùng lúc này cần có phân hữu cơ, phân lân nung chẩy hoặc super lân, hoặc bón apatit nghiền để nâng cao độ phì đất. Tất nhiên lượng phân NPK cần thiết vẫn phải duy trì để cung cấp dinh dưỡng chính yếu cho cây. Các loại phân bón trên nếu được bón sâu vào đất (sâu 15-20cm) là tốt nhất. Sau khi thực hành “cắt rễ”, bón phân như đã nói trên, cây cà phê sẽ ra một loạt rễ mới, trẻ hơn, có khả năng hút dinh dưỡng tốt hơn và tất nhiên làm cho cây sung hơn và cho năng suất cao hơn ở các năm sau.

Trong việc thực hành “đốn rễ”, điểm cần chú ý là ta phải đo khoảng cách từ gốc cây đến vùng đốn, ghi chép cẩn thận để theo dõi và quyết định khoảng cách đốn rễ trong lần sau. Việc đốn rễ cũng nên thực hành theo kiểu “đốn phớt” và “đốn đau” giống như đối với tán cây.

Về mùa đốn cây nên chọn thời điểm sau khi thu hoạch ít ngày, trước khi tưới 2-3 ngày nên tiến hành đốn (hoặc cắt rễ) và bón phân, để khi mưa xuống, hoặc có nước tưới cây sẽ ra rễ, ra cành và sinh trưởng trong điều kiện thuận lợi.

Kỹ thuật này cũng rất tốt cho việc thực hành trên các vườn cây ăn quả, cây lưu niên có thời gian khai thác hoa, trái, búp, lá lâu dài. Việc thực hành cụ thể trên từng loại cây cần được áp dụng sáng tạo dựa vào con mắt nhà nghề của các “nghệ nhân trồng cây”.

Theo TS. Lê Xuân Đính/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: đốn cà phê, kỹ thuật đốn phớt, kỹ thuật đốn đau

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc cà phê đầu mùa mưa CÂY CÀ PHÊ

Kỹ thuật chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Hiện nay mùa mưa đã bắt đầu trên Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, đây cũng là lúc các cây trồng tăng trưởng nhanh cành, chồi và quả.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Diện tích hồ tiêu ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “bùng nổ” đến khoảng 125ha. Do trồng tự phát nên nông dân ít ai nắm bắt quy trình kỹ thuật, nhiều diện tích sử dụng giống không đảm bảo chất lượng và nhiễm bệnh.

Hồ tiêu là cây làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng là cây chứa nhiều rủi ro nhất trong nghề làm nông. Bởi cây tiêu thường bị rất nhiều loài sâu bệnh tấn công.

Ông Đặng Văn May là nông dân xã Đak Mar, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum. Với kinh nghiệm thâm niên trong sản xuất cà phê, ông May đã chia sẻ một số kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ như sau:

Năng suất mủ cao su phụ thuộc vào đặc tính di truyền của giống, điều kiện sinh thái nơi trồng, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là hàm lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của giống.

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá chết dây từ từ”.

Cây Bông vải có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới nên nó đòi hỏi cao về nhiệt độ. “Đặc tính duy truyền khó thay đổi nhất của bông là tính ưa nóng của nó”

Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Sau 4 - 5 năm, các cành mang trái vươn dài ra ngoài khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới, nên năng suất rất thấp.

Khi thu hoạch chỉ nên hái trái cà phê vừa chín vì những trái cà phê quá chín hoặc xanh là nguyên nhân làm cho cà phê mất mùi vị ngon.

Xem tiếp