15/08/2017 05:39

Kỹ thuật nhân giống hoa thược dược

Viện Nghiên cứu Rau quả đã hoàn thiện và đưa vào khuyến cáo người trồng hoa áp dụng qui trình công nghệ nhân giống hoa thược dược chất lượng cao...

Kỹ thuật nhân giống hoa thược dược - ảnh 1

Hoa thược dược

Viện Nghiên cứu Rau quả đã hoàn thiện và đưa vào khuyến cáo người trồng hoa áp dụng qui trình công nghệ nhân giống hoa thược dược chất lượng cao dưới đây nhằm hạ giá thành cây giống.

Nuôi cấy mô tế bào:

Được thực hiện trong những phòng thí nghiệm khép kín với các khâu kỹ thuật phức tạp, liên hoàn và cũng là phương pháp khoa học, hiện đại nhằm phục vụ cho sản xuất với qui mô công nghiệp lớn. Ưu điểm của phương pháp nhân giống nuôi cấy mô là cho hệ số nhân giống rất cao, cây đều, sạch bệnh, chất lượng cây giống cao, đồng nhất về mặt di truyền. Qui trình được thực hiện qua các giai đoạn: khử trùng vật liệu (ngọn, mầm), tái sinh chồi, nhân nhanh cụm chồi để tạo cây hoàn chỉnh và trồng ra vườn sản xuất. Hiện nay phương pháp nuôi cấy mô được áp dụng với hầu hết các giống cây trồng để cung cấp cây giống có chất lượng cao với số lượng lớn cho sản xuất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, các trang thiết bị hiện đại, đắt tiền nên chỉ được thực hiện ở những cơ sở sản xuất giống lớn như các trung tâm khoa học, các viện nghiên cứu. Nông dân có thể liên hệ với các cơ sở này để mua giống.

Giâm cành: Phương pháp này đơn giản, dễ làm, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bà con nông dân có thể tự sản xuất được cây giống có chất lượng mà vẫn giữ được những đặc tính di truyền tốt của giống gốc. Qui trình gồm các bước:

Chuẩn bị vườn cây mẹ:

Nếu cần trồng từ 15-20 ha hoa thược dược cần có 1 ha vườn giống cây mẹ đảm bảo chất lượng, sạch sâu bệnh. Ngoài tiêu chuẩn của vườn sản xuất hoa, việc bố trí lựa chọn vườn cây mẹ phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như cao ráo, kín gió, gần đường để thuận tiện cho việc vận chuyển, bảo quản mầm con và nếu có điều kiện nên làm nhà che bằng nilon để tránh mưa to, gió lớn, nắng nóng… Những mầm cây mẹ được chọn là những giống nhập nội, từ nuôi cấy mô tế bào hoặc từ các mầm ngoài vườn sản xuất ra rễ nhiều, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh được trồng với khoảng cách 15 x 15cm (mật độ 400.000 cây/ha). Sau trồng từ 12 đến 15 ngày tiến hành bấm ngọn lần 1 để cây ra nhiều nhánh và 20 ngày sau lại bấm ngọn lần 2. Sau 2 lần bấm ngọn từ 1 cây mẹ ban đầu sẽ cho ta từ 9 đến 15 ngọn có thể cắt đem giâm. Lần bấm ngọn này cũng có tác dụng tạo tán, tạo mầm cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại thu được 1 lứa mầm. Như vậy, từ 1 cây có thể cho tới 50-70 mầm. Với mức độ bấm ngọn và cắt mầm như vậy trong 1 vụ từ 4-6 tháng, 1ha cây mẹ có thể cung cấp từ 6-8 triệu chồi giâm đủ trồng từ 15-20 ha.

+ Chuẩn bị nhà giâm cành:

Nếu có điều kiện thì sử dụng các nhà giâm cố định bằng nhà kính, nhà lưới với các thiết bị điều tiết ánh sáng, gió, nhiệt độ, độ ẩm là tốt nhất. Ngoài ra bà con có thể tự thiết kế nhà giâm cành đơn giản bằng các vật liệu rẻ tiền như các thanh tre uốn thành hình vòng cung có độ vòm dài từ 2,2-2,5m, cao từ 1,8-2m có che phủ bằng 2 lớp nilon có tác dụng hạn chế cường độ ánh sáng và làm giảm nhiệt độ, hạn chế mưa gió và giữ ẩm bên trong. Chọn những cành giâm bánh tẻ, không quá già, không quá non, có sức sống khỏe với chiều dài từ 6-8cm, có từ 3-4 lá xanh tốt, không bị sâu bệnh để đem giâm. Cành to, lá nhiều thì giâm thưa (3 x 3cm = 1.000 cành/m2); cành nhỏ, ít lá giâm dày hơn (2,5 x 2,5cm = 1.500 cành/m2); mùa thu giâm dày hơn mùa hè.

+ Xử lý cành giâm:

Cắt cành giâm vào buổi sáng, đem xử lý và giâm ngay để tránh mất nước, cây héo sẽ ảnh hưởng đến ra rễ. Sử dụng các chất kích thích sinh trưởng như IAA, IBA hoặc NAA pha loãng nồng độ từ 25 đến 50ppm, nhúng gốc cành vào dung dịch trong 10-15 giây để kích thích cây nhanh ra rễ.

+ Giâm cành:

Cắm gốc cành sâu 1,5-2cm trên nền luống hoặc trong các khay nhựa chuyên dụng có chứa cát sạch. Có thể giâm bằng 2 cách: giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành). Thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10-15 ngày tùy theo thời tiết (mùa nóng và mùa lạnh mất từ 15-20 ngày, những tháng mát mẻ chỉ mất từ 7-10 ngày) do đó cần căn cứ thời vụ trồng sản xuất để bố trí giâm cành cho thích hợp. Thường xuyên tưới đủ nước bằng cách phun sương cho cành giâm nhanh ra rễ (những ngày đầu phun 3-4 lần/ngày, những ngày sau phun giảm dần nhưng vẫn đảm bảo cho lá luôn xanh tươi). Cắt bỏ những lá vàng, lá già, phun bổ sung phân bón lá khi cành đã hồi phục và ra rễ cho cây sinh trưởng tốt. Sau 12-15 ngày kể từ khi giâm, mỗi cây cho 3-5 rễ dài 2-3cm, lá ổn định là có thể bấng đem trồng ra vườn sản xuất được.

Theo Công Hào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hoa thược dược, thược dược, kỹ thuật trồng hoa thược dược

TIN KHÁC

Giới thiệu về cây Lan Ý HOA LAN

Giới thiệu về cây Lan Ý

Lan ý dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch, đầu tư thấp, giá bán bình dân, dễ tiêu thụ.

Trồng 1 sào (360 m2) cây dược liệu cúc hoa trong 6 tháng sẽ thu được lợi nhuận 8 - 12 triệu đồng.

Hoa lily là cây ôn đới, chủ yếu trồng ở các nước xứ lạnh nên với các vùng có khí hậu mát mẻ như SaPa, Mộc Châu, Tam Đảo, Đà Lạt…

Thiên lý là một loài hoa rất dễ trồng, thâm canh không khó bởi nó rất ít bị nhiễm sâu bệnh, chăm bón dễ dàng.

Có thể tưới bằng nhiều cách như: tưới phun sương, nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ độ ẩm, vừa làm mát cho cây.

Sau khi Báo Lâm Đồng có thông tin phản ánh nhiều nhà vườn tại Làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt mất hàng trăm triệu đồng vì hoa cẩm chướng lâm trọng bệnh, chết trắng hàng loạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra và đã đưa ra các biệp pháp phòng trừ mầm bệnh này.

Sau 3 tháng xuống giống, hoa lily trồng trong nhà kính bắt đầu cho thu hoạch, cung ứng cho thị trường.

Cây cẩm chướng cần loại đất xốp, thoát nước tốt, đủ ẩm và phòng ngừa bệnh từ khâu nuôi cấy mô đến chăm sóc, thu hoạch.

Huệ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải thoát nước tốt vào mùa mưa.

Ghép nêm, gốc ghép: Ta tuốt hết lá, cắt bỏ phần ngọn còn non ở cành làm gốc ghép, rồi dùng sao sắc cắt sâu hình chữ V.

Xem tiếp