19/10/2017 08:41

Kỹ thuật nuôi Artemia trên ruộng muối

Nuôi Artemia trên ruộng muối đang đem lại hiệu quả rất cao, trung bình người nuôi Artemia có lãi 40 - 60 triệu đồng/ha/vụ. Nắm bắt kỹ thuật trong quá trình nuôi để mang lại năng suất mong muốn.

Thiết kế ao nuôi

Ao nuôi có diện tích 2.000 - 2.500 m2, mương bao rộng 1 m và sâu 20 - 30 cm, bờ bao đảm bảo giữ được nước tối thiểu > 40 cm (tính từ mặt trảng). Ao không bị rò rỉ, mặt trảng tương đối bằng phẳng. Cần thiết kế khu chứa nước dùng để gây màu đảm bảo lượng nước cấp cho ao nuôi, chiếm 20% tổng diện tích khu nuôi, độ sâu ao 0,8 - 1,2 m. Nước từ ao cấp qua ao nuôi bằng hệ thống mương cấp.

Tạo màu nước cho ao nuôi

Artemia là loài giáp xác có đặc tính dinh dưỡng là ăn lọc không chọn lọc, thức ăn chủ yếu là những hạt đơn bào, mùn bã hữu cơ có kích thước nhỏ. Do vậy, trong quá trình nuôi khâu tạo màu nước là rất quan trọng nhằm tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Artemia. Quá trình gây màu nước được tiến hành trong ao chứa, trước khi gây màu ao chứa cần tiến hành diệt cá tạp bằng saponine với liều lượng 4 kg/1.000 m3. Hiện, phương pháp gây màu khá phổ biến và đem lại hiệu quả là kết hợp phân vô cơ và hữu cơ. Phân vô cơ được chủ yếu là DAP hoặc NPK được sử dụng khi cấp nước đầy vào ao chứa với lượng 3 - 5 kg/1.000 m3; phân hữu cơ được sử dụng là phân gà với liều lượng 5 kg/1.000 m3/ngày, không nên lạm dụng vì dễ gây ô nhiễm. Nước ao nuôi Artemia nên có màu xanh nhạt, độ trong ao nuôi đạt 15 - 20 cm.

Kỹ thuật nuôi Artemia trên ruộng muối - ảnh 1

Thu trứng Artemia tươi

Chọn và thả giống

Trước khi thả giống, ao nuôi Artemia cần đáp ứng các điều kiện kỹ thuật như sau: mặt ao được vệ sinh cẩn thận cho sạch rong, bừa mềm, mương bao được sên vét kỹ. Cấp nước vào ao nuôi đảm bảo mực nước tối thiểu 0,8 m, độ mặn 80 - 100‰, nhiệt độ 28 - 350C. Mật độ thả nuôi 700 - 800 g trứng khô/ha (25.000 Nauplii/m2), trứng được ấp trong vòng 18 - 20h sẽ được thả vào ao nuôi. Nên thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày thời tiết không thuận lợi.

Lưu ý, khi điều kiện môi trường không thuận lợi Artemia sẽ đẻ con, không đẻ trứng làm giảm hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

Quản lý và chăm sóc

Tiến hành bừa ao 2 - 3 ngày/lần nhằm ngăn chặn rong đáy phát triển, cấp nước hàng ngày để cấp thức ăn và tăng dần mực nước ao nuôi, lượng nước cấp tùy thuộc lượng nước và độ mặn ao nuôi, điều kiện thời tiết, nhiệt độ. Thông thường cấp 0,5 - 2 cm/ngày. Cách cấp: làm các rãnh cho nước vào một cách từ từ, tránh bơm trực tiếp hoặc cấp nhanh dễ gây sốc môi trường ảnh hưởng không tốt đến việc đẻ trứng của Artemia. Định kỳ 7 ngày/lần bón Dimetine và zeolite (tỷ lệ 1:1), liều lượng 20 kg/1.000 m3 để hạn chế sự ô nhiễm của ao nuôi.

Ngoài thức ăn là tảo được cấp theo nước, trong giai đoạn thu trứng nên bổ sung nguồn thức ăn từ bột cá với liều lượng 100 - 150 g/1.000 m3/ngày bằng cách tạt đều ở những Artemia tập trung nhiều.

Thu hoạch

Sau khi thả nuôi được 17 - 20 ngày, Artemia bắt đầu đẻ trứng và có thể tiến hành thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 50 - 60 ngày. Trứng Artemia được lọc sạch cặn bã và bảo quản trong nước muối bão hòa, sau đó sấy khô và đóng gói thành phẩm.

Theo Trần Thanh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: artemia, kỹ thuật nuôi artemina, nuôi artemina trên ruộng muối

TIN KHÁC

Phòng, chữa bệnh hiệu quả cho cá nuôi với 7 loại thảo mộc

Phòng, chữa bệnh hiệu quả cho cá nuôi với 7 loại thảo mộc

Biến động của thời tiết như rét đậm, rét hại, xâm nhập mặn đã làm sức đề kháng của cá nuôi bị suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập, gây ra các bệnh. Để phòng bệnh theo hướng an toàn, việc sử dụng những loại thảo mộc sẵn có trong tự nhiên sẽ giúp xử lý môi trường ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, giúp cá phát triển tốt.

Việc thay đổi thời tiết tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút... Do đó, bà con cần chú ý các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để tránh thiệt hại về kinh tế.

Sản xuất tảo phải là nơi có giao thông thuận tiện. Nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm, thích hợp cho nuôi tảo. Hệ thống điện lưới tốt; Lượng chiếu sáng tốt, thích hợp cho tảo phát triển và giảm được chi phí chiếu sáng.

Cá giống vào thời tiết lạnh thường hay gặp phải các bệnh ký sinh trùng như trùng quả dưa, trùng bánh xe, nấm thủy mi… Cần có các biện pháp phòng trị kịp thời để tránh hao hụt cho người nuôi.

Nuôi lồng bè bằng ống nhựa HDPE (công nghệ Na Uy) là công nghệ mới ở Việt Nam, hệ thống lồng rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và thuận tiện kiểm tra, thu hoạch cá.

Một thử nghiệm mới đây về bột sâu meal vàng (Tenebrio molitor) đã khẳng định bột cá và bột huyết trong thức ăn của cá rô phi Nile non hoàn toàn có thế được thay thế bằng một nguồn nguyên liệu khác bền vững hơn.

EMS/AHPND là một thách thức nghiêm trọng đối với ngành nuôi tôm. Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, người nuôi cần phải có sự nhìn nhận sâu hơn và toàn diện hơn để quản lý bệnh và tiến đến một ngành tôm bền vững.

Từ năm 2010, các trang trại sản xuất tôm giống ở Mexico đã sử dụng noãn cầu Artemia thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Sử dụng phương pháp này đã tiết kiệm được 20 - 30% lượng trứng Artemia thông thường, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Để bảo đảm cá nuôi đến ngày thu hoạch đạt kết quả cao, người nuôi cần làm tốt việc chăm sóc, bảo vệ cá trong mùa mưa lũ.

Việc hoàn thiện quy trình sản xuất giống để đáp ứng nuôi thương phẩm, đồng thời tiếp tục phát triển giống hàu địa phương và tìm kiếm đối tượng sản xuất mới nhằm đa dạng hóa đối tượng sản xuất giống tại Ninh Thuận là vấn đề cấp thiết được đặt ra.

Xem tiếp