25/12/2017 08:27

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị

Ngan Pháp có tính thích nghi cao, dễ nuôi, ít bệnh, trọng lượng lớn, thịt ngon và tỷ lệ thịt cao hơn ngan nội địa.

Một số giống ngan Pháp

Dòng R31: Đây là giống ngan có lông màu vằn ngang và xám đen lúc trưởng thành. Ngan có sức sống và năng suất tốt, độ đồng đều cao. Tuổi giết thịt hiệu quả và năng suất tốt nhất của ngan đực là 85 - 90 ngày tuổi. Lúc này con trống khoảng 4,4 - 4,6 kg, con mái 70 - 77 ngày đạt 2,4 - 2,5 kg, tiêu tốn thức ăn 2,75 - 2,9 kg hỗn hợp/kg tăng trọng. Tuổi đẻ bói trung bình lúc 27 - 28 tuần tuổi.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 1

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 2

Dòng R51: Ngan 1 ngày tuổi có lông màu vàng rơm, chân, mỏ có màu hồng hoặc trắng, trên đầu có đốm xám hoặc nâu nhạt. Đến tuổi trưởng thành, ngan có màu lông trắng. Khối lượng mới nở 53 g/con; 85 - 90 ngày tuổi ngan đực thương phẩm đạt 4,0 - 4,2 kg/ con ; 77 - 80 ngày tuổi ngan cái nặng 2,2 - 2,3 kg/con. Tuổi đẻ lúc 28 tuần tuổi (khoảng 5%).

Dòng R71: Ngan 1 ngày tuổi có màu lông vàng rơm, có hoặc không có đốm đen trên đầu. Chân, mỏ màu hồng. Khi trưởng thành ngan có màu lông trắng trên đầu có màu đen hoặc trắng tuyền. Khối lượng ngan mới nở 55 g/con, lúc 85 - 90 ngày tuổi ngan đực thương phẩm có trọng lượng trung bình ngan đực 4,8 kg/con, ngan cái 77 - 80 ngày nặng khoảng 2,5 - 2,7 kg/con. Tuổi đẻ 28 tuần.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 3

Yêu cầu kỹ thuật

Trọng lượng của ngan con, ngan trưởng thành đạt ở mức chuẩn theo tuần tuổi và theo đặc tính của giống.

Ngan có hệ khung xương, hệ cơ hệ thống cơ, hệ thống đường tiêu hóa, hệ thống đường sinh dục phát triển tốt.

Ngan có tỷ lệ đồng đều cao. Ngan thuần thục về tính đúng độ tuổi.

Ngan khỏe mạnh có đủ miễn dịch bảo hộ các bệnh thường xảy ra trong các giai đoạn nuôi.

Các biện pháp an toàn

Cùng vào cùng ra

Năng suất chăn nuôi cao khi đàn giống khỏe mạnh. Khi nuôi đảm bảo các đàn phải cùng lứa tuổi.

Kết thúc một chu kỳ chăn nuôi hoặc thay đàn thì chuồng nuôi, khu vực xung quanh, dụng cụ chăn nuôi phải vệ sinh sạch sẽ và xử lý bằng thuốc sát trùng. Thời gian trống chuồng tối thiểu 3 tuần mới được đưa ngan khác vào.

Chuồng trại

Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Nền chuồng tùy theo vật liệu xây dựng nhưng phải thuận tiện cho việc đi lại, lấy trứng và làm vệ sinh thú y. Tùy theo điều kiện để thiết kế sân chơi, bể tắm, máng nước, vì ngan là thủy cầm nên không được để ngan thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị

Giai đoạn từ 1 - 3 tuần tuổi

Đây là giai đoạn úm ngan trong giai đoạn này cũng giống như nuôi ngan hướng thịt. Xây dựng chuồng nuôi, chuẩn bị như máng ăn, máng uống, chụp úm, quây úm, rèm che, chất độn chuồng, sân chơi… Ngan 1 ngày tuổi cần chọn ngan có ngoại hình theo đặc tính riêng của giống, nếu chọn được ngan đực và cái riêng càng tốt.

Mùa đông ngan nên nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng. Mùa hè có thể thả ngan ra sân ở tuần thứ 3.

Thức ăn của ngan dùng thức ăn hỗn hợp, phải lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, đã được đăng ký chất lượng với cơ quan quản lý nhà nước, trong gian đoạn này ngan được cho ăn tự do.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 4

Nuôi ngan sinh sản, việc kiểm soát trọng lượng ngan bố mẹ là cần thiết.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 5

Trên cơ sở trọng lượng của ngan để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp bảo đảm ngan không quá béo hoặc quá gầy, duy trì tỷ lệ đồng đều.

Ngan từ 4 - 25 tuần tuổi

Giai đoạn này bắt buộc phải tách ngan đực và cái nuôi riêng nếu không tách thì không thể điều chỉnh trọng lượng theo tiêu chuẩn.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 6

Đối với ngan cái, bên cạnh kiểm soát trọng lượng thì lông vũ ảnh hưởng lớn đến năng suất trứng, cần lưu ý đến bệnh tiêu chảy vì bệnh có thể làm ngan rụng lông.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 7

Hàng tuần phải kiểm tra trọng lượng, trên cơ sở trọng lượng chuẩn sẽ điều tiết thức ăn cho phù hợp.

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 8
Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 9

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 10

Lịch vaccine dùng cho ngan:

Kỹ thuật nuôi ngan Pháp hậu bị - ảnh 11

Chú ý: Vaccine cúm H5N1 tham khảo ý kiến thú y địa phương.

Khi tiêm các loại vaccine cần nắm vững kỹ thuật và làm đúng hướng dẫn của nhà nhà sản xuất.

Theo Bích Liên/nguoichannuoi.com

Tags: trọng lượng, Ngan Pháp, tính thích nghi dễ, nuôi ít bệnh, tỷ lệ thịt ngan nội địa

TIN KHÁC

Cách khắc phục bệnh đậu gà

Cách khắc phục bệnh đậu gà

Đậu gà là một bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, bệnh thường hại gà giai đoạn 25-50 ngày tuổi.

Bồ câu là loài động vật có sức đề kháng tương đối tốt nên ít khi mắc phải những bệnh khó chữa. Tuy nhiên, chúng ta nên giúp chim bồ câu phòng tránh bệnh.

Gà con mới nở thường yếu, dễ hao hụt, cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà giai đoạn này để gà tăng trưởng tốt và tránh được những tổn thất không đáng có.

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị gồm phương pháp khống chế khối lượng, số lần cho ăn và thời gian chiếu sáng để gà hậu bị phát triển tốt.

Sau 20 năm "ăn ngủ" cùng gà, lựa chọn đủ các loại gà để chăn nuôi nhưng chỉ đến khi nuôi gà Ai Cập, bà Nguyễn Thị Luyện, thôn Công Hà, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) mới phất lên như diều gặp gió…

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nhất là gia đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Xem tiếp