16/06/2017 11:15

Kỹ thuật nuôi tôm hùm

Để tận dụng tối đa diện tích thì lồng nên thiết kế hình khối hộp vuông, vì hình vuông có diện tích lớn nhất.

Kỹ thuật nuôi tôm hùm - ảnh 1

Kiểm tra tôm hùm

Lồng bè nuôi: Để tận dụng tối đa diện tích thì lồng nên thiết kế hình khối hộp vuông, vì hình vuông có diện tích lớn nhất, đồng thời lưu thông nước ở từng vị trí đặt lồng nuôi không theo một hướng nhất định.

Lồng được đăng lưới 6 mặt, mặt trên có nắp đậy để thuận tiện cho việc kiểm tra, vệ sinh lồng và có ống nhựa đường kính 100mm, chiều dài nhô lên khỏi mặt nước lúc triều cường trên 0,5m để cho tôm ăn.

Lồng nuôi thường có kích cỡ 3 x 3x 1,5m; 3 x 3,5 x 1,5m hoặc 2 x 3 x 1,2m, 3 x 2,5 x 1,2m. Đối với lồng bè, khung bè được làm bằng những cây tre già hoặc bằng cây gỗ có đường kính từ 10 - 15 cm, chắc chắn, chịu được sóng gió và nước biển, chiều dài cây gỗ khoảng 4 - 6m, được liên kết lại với nhau bằng đinh vít và dây thép có đường kính từ 3 - 5mm tạo thành những ô lồng 3 x 5 m, thường thì mỗi bè có 6 - 10 ô lồng, tùy theo khả năng đầu tư của từng người nuôi.

Bè nuôi được giữ nổi bởi các phao làm bằng thùng phuy hoặc can nhựa. Bốn góc bè có 4 neo để giữ cho bè luôn ở thế ổn định.

Vị trí đặt lồng bè nuôi có nền đáy là cát hoặc cát pha bùn có lẫn san hô Gạc Nai và không bị ô nhiễm. Nên đặt lồng ở vùng nuôi có độ muối từ 30 - 33 phần nghìn; oxy hòa tan từ 6,2 - 7,2 mg/l; pH từ 7,5 - 8,5; nhiệt độ từ 24 - 31 độ C.

Nên đặt lồng bè nuôi ra vùng xa bờ, nơi có độ sâu mức nước nơi đặt lồng tối thiểu khi triều thấp là từ 4 - 8m (đối với lồng chìm) và hơn 8m (đối với lồng bè) để trao đổi nước tốt hơn. Khoảng cách giữa các lồng nuôi cần bố trí phù hợp để đảm bảo sự lưu thông nước tốt. Đối với các vùng nuôi tập trung nhiều lồng nên duy trì 30 - 60 lồng/ha mặt nước.

Mật độ thả: Mật độ ương nuôi tôm hùm tùy thuộc vào kích cỡ của tôm giống. Cỡ giống "tôm trắng" thả 30 - 40 con/m2 lồng; cỡ giống 1,5 - 4,0 gr/con thả 25 - 30 con/m2 lồng; cỡ giống 4 - 10 gr/con thả 15 - 20 con/m2 lồng; cỡ giống 10 - 50 gr/con thả 10 - 15 con/m2 lồng; cỡ giống 50 - 200 gr/con thả 7 - 10 con/m2 lồng; cỡ giống hơn 200 gr/con trở lên thả 3 - 5 con/m2 lồng.

Thức ăn: Chủ yếu là thức ăn tươi sống bao gồm các loại động vật giáp xác (tôm, cua, ghẹ...), động vật thân mềm (sò lông, sò đá, ốc bươu vàng...), nhuyễn thể hai mảnh vỏ (vẹm xanh...), các loài cá tạp. Trong đó, thức ăn là giáp xác đóng vai trò quyết định trong thành phần dinh dưỡng của tôm hùm nuôi.

Tuy nhiên, nên kết hợp ba loại thức ăn tươi là cá, giáp xác và thân mềm theo một tỷ lệ nhất định ở từng thời kỳ phát triển của tôm. Công thức cho ăn: 1 phần giáp xác + 1 phần thân mềm + 2 phần cá tạp, tôm sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Chăm sóc, quản lý: Đối với cỡ tôm từ 200 gr/con trở lên, cho ăn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối, lượng cho ăn vào chiều tối chiếm 70% lượng thức ăn trong ngày. Thức ăn cho tôm có thể là nguyên con hoặc cắt nhỏ. Tùy loại thức ăn mà xác định lượng cho ăn hợp lý, khẩu phần ăn hàng ngày bằng khoảng 15 - 17% khối lượng tôm thả.

Hàng ngày kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe, hoạt động của tôm và mức độ sử dụng thức ăn để có điều chỉnh hợp lý. Loại bỏ thức ăn thừa, vỏ tôm lột xác; định kỳ vệ sinh lồng nuôi tránh bị rong rêu bám làm bịt lỗ lưới lồng.

Đối với các lồng nuôi tôm hùm con, do có mắt lưới nhỏ thường bị sun, hà bám, vì vậy cần phải vệ sinh lồng định kỳ để tạo cho sự lưu thông nước tốt, hạn chế ô nhiễm. Khi tôm đạt kích cỡ 500 - 600 gr/con nên san thưa với mật độ 4 - 5 con/m2 lồng.

Trong quá trình quan sát thấy màu chất đáy có màu nâu và sinh vật đáy chủ yếu là nhuyễn thể thì đó là dấu hiệu tốt. Nếu chất đáy có màu đen đậm, mùi khó chịu và sinh vật đáy chủ yếu là giun nhiều tơ thì đó là những dấu hiệu không tốt, không nên tiến hành vụ nuôi hoặc phải di chuyển lồng nuôi đến nơi thích hợp.

Trường hợp phát hiện tôm bị bệnh phải báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở và các cơ quan có chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Nguyễn Khắc Tân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tôm hùm

TIN KHÁC

Bệnh đạo ôn hại lúa và cách trị hiệu quả CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bệnh đạo ôn hại lúa và cách trị hiệu quả

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Với mức giá 100.000 đồng/kg bòn bon đầu mùa, nhiều thương lái tại Hà Nội lãi “khủng”, khoảng 2 triệu mỗi ngày.

Về với người dân vùng ven biển xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tôi mới cảm nhận được sự nhọc nhằn, vất vả của những người dân nơi đây.

Những năm gần đây phong trào xây nhà nuôi chim yến nở rộ ở các huyện phía Đông của Tiền Giang.

Anh Nguyễn Thanh Hà ở ấp Đồng Bà 3, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng vừa được vinh dự nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh lần thứ VIII (2014 – 2016) với mô hình nuôi bò sinh sản, vỗ béo rất thành công.

Nhiều nhà vườn tại xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho biết, so với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

Khung pháp lý hiện hành chưa có quy định về công nhận giống cải tiến, khiến các nhà chọn tạo giống lúa buồn và chán nản.

Kể từ ngày 15/6/2017, các thiệt hại về nông nghiệp do thiên tai, dịch bệnh xảy ra từ ngày 25/02/2017 trở về sau trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được áp dụng mức hỗ trợ tại Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, nhiều địa phương trong huyện đã vận động nông dân chuyển sang trồng mía, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Imvixa là một liệu pháp điều trị qua đường miệng, hoạt chất chính của nó là Lufenuron, có tác dụng ức chế sự hình thành chitin ở rận biển, ngăn không cho ký sinh trùng phát triển và biến đổi thành rận trưởng thành.

Xem tiếp