01/09/2017 07:53

Kỹ thuật tác động để chuối cho thu hoạch quả vào dịp tết

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa

Kỹ thuật tác động để chuối cho thu hoạch quả vào dịp tết - ảnh 1

1. Trồng chuối làm sao cho cây chuối phân hóa hoa vào tháng 6 âm lịch

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa. Thông thường khi cây chuối đạt 30 – 35 lá thì sẽ phân hóa hoa (Tính từ lá đầu tiên có phiến lá).

Từ khi phân hóa hoa cho đến khi trỗ buồng mất khoảng 3 tháng. Từ khi trỗ buồng cho tới khi thu hoạch mất khoảng 3 tháng nữa (Theo sơ đồ dưới)
Như vậy muốn có chuối bán vào dịp tháng 12 âm lịch thì bà con phải trồng sao cho tháng 6 âm lịch cây chuối đạt 30 – 35 lá và tới tháng 9 chuối trỗ buồng.

2. Chọn giống chuối

Với cây nuôi cấy mô: Từ khi xuất vườn tới khi phân hóa hoa mất khoảng 8 tháng ---> Trồng vào cuối tháng 10 – đầu tháng 11 âm lịch ---> tới tháng 9 năm sau sẽ trỗ buồng.

Với những bụi chuối đã trồng lâu năm thì vào tháng 11 âm lịch giữ lại những cây chuối có 2 lá thật (cao khoảng 45 – 60cm) những cây này sẽ cho buồng vào cuối năm sau.

Với những cây chuối tách ra từ cây mẹ trồng mới thì nên chọn những cây có lá đuôi chiên cao 45 – 60cm có lá thật đầu tiên và trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch

3. Chú ý

Nếu ta dự đoán được đến tháng 6 âm lịch mà cây chưa đủ 30 – 35 lá thì có thể dùng biện pháp kích cho cây nhanh ra lá: bón phân – tưới nhiều nước hơn, phát bớt một số lá già phía dưới

Và ngược lại nếu dự đoán chuối đạt số lá 30 – 35 lá vào trước tháng 6 thì cần phải kìm hãm không cho chuối sinh trưởng mạnh nữa bằng cách bớt tưới nước, chặt bớt một phần rễ.

Xem thêm: Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng chuối, bệnh hại chuối, thu quả vào dịp tết

TIN KHÁC

Bón lân Ninh Bình, NPK Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng cây ăn quả CÂY ĂN QUẢ

Bón lân Ninh Bình, NPK Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng cây ăn quả

Bón phân lân nung chảy và phân NPK Ninh Bình cho cây nhãn, vải, cam, xoài, mít, na, hồng xiêm… có tác dụng cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Đồng Nai có diện tích chôm chôm gần 12 ngàn hécta, tập trung ở TX. Long Khánh, Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo trung tâm khuyến nông tỉnh, chôm chôm dễ trồng song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần chú ý khâu chọn đất trồng, giống và chăm sóc.

Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

Hầu hết đất canh tác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều thiếu Canxi, nhất là vùng đất sét và phèn là vùng đất chua độ PH đất rất thấp ...

Nên thu hoạch quả trong ngày tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh buổi trưa trời quá nóng. Thu quả xong nên để quả vào chỗ râm mát...

Chuối là cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây chuối chưa được bà con nông dân và những nhà làm vườn chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất và chất lượng chuối ở nước ta vẫn còn thấp.

Su su có thể trồng ở vụ ấm (miền núi) và vụ lạnh (đồng bằng). Vùng đồng bằng, su su có thể trồng vào đầu tháng 9 âm lịch để thu quả đến tháng 3 năm sau.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây nhãn sau một năm cho hoa ra quả, sau khi thu hoạch, cành lá bị rơi rụng theo là thời kỳ cây bị hao kiệt vật chất.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Xem tiếp