15/04/2018 02:00

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Thông thường, một cây sẽ cho ra rất nhiều hoa nhưng để trái đạt chất lượng thì chỉ giữ lại từ 100 – 250 trái/cây. Vì nếu giữ trái nhiều sẽ làm cây suy yếu, có thể sẽ không ra hoa cho mùa vụ tiếp theo, do đó, chỉ nên giữ lại những trái tốt.

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng - ảnh 1

Tăng tỷ lệ đậu trái cho cây sầu riêng sẽ góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: internet

Để tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng, theo Thạc sĩ Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đảm bảo cây có sức khỏe tốt: Cây được chăm sóc tốt ngay sau khi thu hoạch (tỉa cành, tạo tán, bón phân, tưới nước).

2. Tăng cường biện pháp thụ phấn bổ sung nhằm cải thiện chất lượng của quả, tăng năng suất thu hoạch.

3. Trồng nhiều loại sầu riêng trong vườn. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp cho những vườn sầu riêng chuyên canh, có diện tích lớn.

4. Tạo điều kiện cho động vật thụ phấn vào vườn (ví dụ như dơi,...).

5. Có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh thích hợp, nếu sức khỏe cây yếu thì tỷ lệ đậu quả sẽ thấp.

Tóm lại, để cây sầu riêng có tỷ lệ đậu quả cao thì điều quan trọng là cây phải được chăm sóc tốt, phòng ngừa sâu bệnh ngay sau khi thu hoạch bằng các biện pháp tổng hợp.

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: sai quả, cây sầu riêng, trồng sầu riêng, tăng tỷ lệ đậu trái

TIN KHÁC

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa SẦU RIÊNG

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Người làm vườn có thể xác định đúng thời điểm nhãn chín thông qua 6 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và tri giác.

Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis), thuộc họ Trypetidae, bộ Diptera, là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên nhiều loại trái cây...

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998...

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Đây là giống dưa thuần được chọn tạo từ một mẫu giống dưa bở nhập nội (mã số MDL-212/17) do ThS. Đoàn Xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) là tác giả.

Xem tiếp