04/05/2017 01:21

Kỹ thuật treo bẫy vàng phòng trừ sâu ong hại cây mỡ

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Trong đó, bẫy vàng được đánh giá là một giải pháp mới trong phòng trừ sâu ong hại cây mỡ tại tỉnh Bắc Kạn. So với các biện pháp khác thì biện pháp treo bẫy vàng có nhiều ưu điểm hơn vì bẫy vàng có thể áp dụng đối với mọi tuổi rừng, trên các địa hình khác nhau, dễ thực hiện, tốn ít công, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với vật nuôi và con người.

Kỹ thuật treo bẫy vàng cụ thể như sau:

Kỹ thuật treo bẫy vàng phòng trừ sâu ong hại cây mỡ - ảnh 1

- Thời điểm treo bẫy: Khi thấy trưởng thành sâu ong xuất hiện rải rác.

Việc treo bẫy phải tiến hành đồng loạt, treo tập trung trong thời gian 1 - 2 ngày. Đặc biệt chú trọng treo bẫy vàng đối với những rừng mỡ 1 – 3 năm tuổi , kể cả những rừng mỡ giáp ranh.

- Số lượng bẫy 300 - 400 bẫy/ha (phụ thuộc vào mật độ trồng rừng, mặt độ nhộng hoặc mật độ trưởng thành sâu ong tại địa điểm thực hiện mô hình).

- Cách treo: Dùng tay bóc bẫy, sau đó gập ngược mặt phía ngoài vào trong. Dùng dây dứa (dây nilon) dài 40 - 50 cm buộc bẫy qua các lỗ đã đục sẵn và treo lên cành cây.

- Khoảng cách, độ cao treo bẫy: Các bẫy được treo cách nhau từ 5 - 6m (cách 4 cây treo 1 bẫy) và được treo ở độ cao 1,5 - 2m.

Kỹ thuật treo bẫy vàng phòng trừ sâu ong hại cây mỡ - ảnh 2

Cách 4 cây treo 1 bẫy vàng

* Lưu ý:

- Tránh để bụi bẩn, lá cây dính lên bề mặt bẫy.

- Nếu bẫy khó mở có thể hơ nóng. Mở ra gấp lại nhiều lần độ dính sẽ càng cao.

- Để nâng cao hiệu quả thu hút trưởng thành sâu ong, bẫy vàng cần được treo ở vị trí thoáng và không bị che khuất.

- Trong quá trình thực hiện mô hình nếu mật độ trưởng thành sâu ong cao, thời gian trưởng thành xuất hiện kéo dài có thể tiến hành treo bẫy bổ sung.

Theo Phương Thu/SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BẮC KẠN

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nuôi nhím NHÍM

Kinh nghiệm nuôi nhím

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Xem tiếp