29/06/2017 09:46

Kỹ thuật trồng cây bí đao sai quả

Cây bí đao là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, lợi nhuận lớn, kỹ thuật trồng cây lại không quá khó nên loại cây này được người dân trồng ở nhiều nơi. Thaibinhtv.vn giới thiệu cách trồng loại cây này.

Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây bí đao sai quả - ảnh 1

Nguồn: Internet.

Thời vụ mùa thu rơi vào khoảng thời gian 20/8 – 5/10. Vụ đông xuân diễn ra vào 1/12 – 15/2. Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên được ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo.

Bà con nên gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng, không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được. Khi cây mọc được 7 – 8 ngày ( 2 lá mầm rõ), người dân có thể sang bầu, kích thước bầu 7 x 10 cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất ( Bầu to 10 x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng). Đất làm bầu là đất hỗn hợp đất bột + phân mục theo tỷ lệ 1:1.

Nếu làm dàn, bà con nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x80 cm, cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80cm. Nếu không làm dàn luống trồng cần rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây là 40 – 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm vì vậy hàng x hàng 2,5 – 3m.

Cách chăm sóc

Kỹ thuật trồng cây bí đao sai quả - ảnh 2

Nguồn: Internet.

Lượng phân chuồng cần bón gồm: 800 – 1000kg/sào; Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào; Lân Super: 15 – 18 kg/sào; Kali: 10 – 12 kg/sào.

Lượng phân bón lót bao gồm: toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm. Bà con tiến hành bón thúc lần 1 khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò gồm 1/4 Kali +1/4 Đạm. Bón thúc lần 2 diễn ra sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm. Số phân còn lại bà con hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

Kỹ thuật trồng cây bí đao sai quả - ảnh 3

Nguồn: Internet.

Vun lần 1 cần được kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh người dân nên cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả. Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, người trồng nên dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ ( bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

Bí xanh ít phải phun thuốc, khi cây có 2 – 10 lá lục này cây non, mềm thường bị sâu xanh, rệp phá hoại. Người dân có thể dùng Ofatox 0,1 % hoặc dùng Oncol 20EC phun cho cây. Khi cây bị bệnh sương mai, bà con dùng Kasuzan, Zineb 80 WP, bệnh phấn trắng dùng Bavistyl nồng độ 0,25 % phun cho cây.

Kỹ thuật trồng cây bí đao sai quả - ảnh 4

Nguồn: Internet.

Bí xanh rất dễ tiêu thụ. Khi quả 50 – 60 ngày tuổi trở đi là người trồng có thể thu làm bí rau rất tốt. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, người dân nên cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản quả 1 – 2 tháng.

Xem thêm: Gia Lai: Doanh nghiệp biến mất, hàng ngàn tấn bí đao bỏ thối rữa

Theo PV/http://thaibinhtv.vn

Tags: cây bí đao, kỹ thuật trồng bí đao

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng Vietgap BẮP CẢI

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng Vietgap

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Bệnh virus xoăn vàng lá (TYLCV) đã làm suy giảm tới 30% sản lượng cà chua cả nước mỗi năm, hiện tại chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu bệnh này, để phòng ngừa hiệu quả tốt nhất là chọn giống kháng bệnh.

Nông nghiệp hữu cơ là một mô hình nông nghiệp còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã được áp dụng từ lâu ở những nước phát triển.

Cà chua là cây ưa mát, song với sự ra đời của các bộ giống cà chua chịu nóng, nó có thể trồng ở vùng nhiệt đới nóng, nóng ẩm.

Các nhà vườn tại Lâm Đồng trồng giống cà chua cherry chocolate với màu nâu lạ mắt, mỗi hécta thu hoạch khoảng 40 tấn.

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Đặc điểm của cây bí: Dễ trồng dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, chịu rét chịu hạn tốt, trồng trên tất cả các loại đất ,miễn đất cao ráo thoát nước tốt. Gia đình nào cũng trồng được, tận dụng đất đồi vệ, đất bờ ao, đất hoang hóa đều trồng được bí...

Thời gian gần đây, nghề trồng nấm đã trở lại và trở thành nghề “hái ra tiền” của bà con nông dân ở một số địa phương, đặc biệt ở huyện Yên Thành. Cứ mỗi tấn rơm dùng trồng nấm, trong thời gian 15 – 20 ngày có thể thu lãi ròng từ 500– 700 nghìn đồng.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Canh tác thủy canh, khí canh, trên phim nhựa hay giá thể giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao mà không cần đất, chất bảo vệ thực vật.

Xem tiếp