16/06/2017 11:15

Kỹ thuật trồng cỏ chất lượng cao

Trồng giống cỏ nào là tốt nhất và tối ưu hóa lợi nhuận từ một đơn vị diện tích đất trồng cỏ là một kỹ thuật mà người chăn nuôi phải nhắm đến.

Với bà con chăn nuôi bò sữa, cỏ quý như vàng, nuôi bò mà không có cỏ thì dễ thất bại. Tuy nhiên, không phải tất cả các giống cỏ đều có chất lượng tốt như nhau. Trồng giống cỏ nào là tốt nhất và tối ưu hóa lợi nhuận từ một đơn vị diện tích đất trồng cỏ là một kỹ thuật mà người chăn nuôi phải nhắm đến.

Kỹ thuật trồng cỏ chất lượng cao - ảnh 1

Các loại cỏ và ưu thế dinh dưỡng

Trong chăn nuôi bò sữa, việc cho bò ăn cỏ có chất lượng cao sẽ giúp tăng sản lượng, giảm giá thành sản xuất sữa và tăng sức khỏe đàn bò. Theo chân con bò sữa, nhiều loại cỏ đã được du nhập vào nước ta để trồng và phục vụ cho việc cung cấp thức ăn cho các nàng bò. Đầu tiên là cỏ voi, tiếp theo là cỏ sả và bây giờ là cỏ Mulato. Cỏ voi, nhờ lợi thế là được du nhập trước tiên, và cùng phát triển qua một thời gian dài với nghề chăn nuôi bò sữa nên rất được nhiều bà con nông dân trồng phổ biến hiện nay. Cỏ sả cũng được nhiều người trồng nhưng kém được ưa chuộng do kén đất và đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Từ năm 1996, FrieslandCampina VN (với các nhãn hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, YoMost, Friso, Fristi…) đã thực hiện việc ký hợp đồng thu mua sữa trực tiếp với các hộ nông dân và tiến hành chương trình Phát triển ngành sữa nhằm giúp nông dân chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững. Trong gần 15 năm qua, công ty đã đầu tư hơn 10 triệu đôla Mỹ cho các hoạt động: xây dựng 4 trung tâm làm lạnh, 41 điểm thu mua, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng đội ngũ khuyến nông với hơn 70 người để hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi bò. Ngoài ra, chương trình luôn khuyến khích người nông dân sản xuất sữa chất lượng tốt thông qua chính sách trả tiền theo chất lượng sữa.

Cỏ Mulato là giống cỏ tương đối mới đã được trại bò sữa kiểu mẫu FrieslandCampina Việt Nam trồng thử nghiệm từ năm 2009. Kết quả cho thấy cỏ Mulato có những điểm ưu việt hơn các loại cỏ voi, cỏ sả như: thành phần dinh dưỡng cao (hàm lượng chất đạm và năng lượng), năng suất cao, chi phí trồng một kg cỏ thấp, chịu nắng hạn, và nhất là ngon miệng… bò vì thân và lá mềm, bò rất thích ăn. Theo tính toán, trên cùng một hecta đất trồng cỏ, so với cỏ voi thì cỏ Mulato có năng suất tươi cao hơn 40%, vật chất khô quy đổi cao hơn 50% và đạm thô quy đổi cao hơn 100%. Nói cách khác, nếu một hecta đất nếu trồng cỏ voi nuôi được 10 con bò sữa thì trồng cỏ Mulato có thể nuôi được 14 con bò.
Kỹ thuật trồng cỏ

Trồng cỏ cũng giống như trồng các loại cây trồng khác, phải qua rất nhiều khâu như: chuẩn bị đất, phân bón, giống, chăm sóc và cuối cùng là thu hoạch đúng cách; và khâu nào cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải cần mẫn và kỹ lưỡng. Cỏ Mulato có thể được trồng quanh năm tuy nhiên nếu trồng vào đầu mùa mưa sẽ đỡ công tưới nước. Khâu chuẩn bị đất, cần lưu ý cày sâu, bừa kỹ và dọn sạch cỏ… dại. Có thể rạch hàng hoặc lên liếp đối với vùng đất trũng, để xuống giống. Bón phân kết hợp phân chuồng và phân vô cơ (urê, kali và lân) để bón lót và bón thúc. Lượng phân bón tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất và có thể sử dụng thêm vôi bột bón cho đất có độ phèn cao để trung hòa.

Cách trồng phụ thuộc vào việc sử dụng hạt hay dùng gốc cỏ khỏe mạnh để làm giống, nếu trồng bằng hạt thì sau khi xuống giống nên phủ một lớp đất mỏng bên trên. Trồng bằng gốc thì giữa các bụi cỏ cần có khoảng cách hợp lý để không phí đất nhưng cũng tạo điều kiện tốt nhất để cỏ quang hợp và phát triên tốt. Lứa cỏ đầu tiên có thể cắt sau khoảng 50 – 55 ngày xuống giống, khi đó cỏ có độ cao khoảng 1 mét. Sau đó mỗi lứa cách nhau khoảng 45 ngày và cứ tiếp tục như vậy trong vòng 3 năm thì trồng cỏ mới.

Xem thêm: Trồng cỏ nuôi bò mang lại hiệu quả kép

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thức ăn chăn nuôi, trồng cỏ

TIN KHÁC

Thức ăn gây bệnh cho gia súc THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn gây bệnh cho gia súc

Nếu thức ăn không đáp ứng nhu cầu chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa, hấp thu, trao đổi vật chất của cơ thể gia súc. Theo đó, sức sản xuất và đề kháng của cơ thể bị giảm sút, gia súc dễ mắc các bệnh mãn tính, ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm.

Trong chăn nuôi trâu bò gia trại và trang trại cần bố trí, quy hoạch đất để trồng cây thức ăn. Tùy theo quy mô chăn nuôi, phương thức chăn nuôi và các điều kiện cụ thể về đất đai mà quy hoạch khu trồng cỏ thâm canh để thu cắt hoặc khu trồng cỏ để chăn thả luân phiên hoặc cả hai.

3 giống cỏ mới là Maxa Millet, Sweet Jumbo và Superdan có nguồn gốc từ Australia đều rất tốt cho chăn nuôi bò sữa...

Ủ chua cây ngô trồng làm thức ăn gia súc là phương pháp được chỉ dẫn nhiều trong chăn nuôi bò sữa, giúp có nguồn thức ăn dự trữ đồng thời bảo đảm giữ được giá trị dinh dưỡng của cây ngô. Khi ủ chua, cần lưu ý một số điểm sau đây

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, tạo ra trong khối thức ăn một lượng axít hữu cơ cấp thấp (axít lactic) cần thiết để hạ độ pH, có tác dụng ức chế mọi hoạt động của các vi khuẩn gây thối rữa ...

Sau 3 năm thực hiện (2011-2013), dự án ''Trồng cỏ thâm canh'' đã trồng được 147 ha mô hình cỏ thâm canh tại 24 điểm của 9 tỉnh...

Chúng tôi tới trang trại Minh Đăng rộng tới 85 ha ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh được chị Dương Thị Thanh Hà, TGĐ Cty Minh Đăng hướng dẫn đi sâu vào trong cánh đồng mẫu trồng cỏ.

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, những phần cứng của thân cây bị mềm ra và làm cho nó trở nên dễ dàng đồng hóa.

Để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi bò, người nuôi cần tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là trồng các loại cỏ cao sản để chủ động nguồn thức ăn xanh cho bò, như vậy mới giữ được đàn bò.

Cỏ voi thuộc họ hoà thảo, thân đứng, là giống rất thích hợp cho chăn nuôi bò thịt theo quy mô trang trại.

Xem tiếp