08/08/2017 10:13

Kỹ thuật trồng đu đủ ruột đỏ giống F1 Sinta

"Đu đủ xen tiêu mang lại hiệu quả kép" Đây là mô hình mới đã và đang được nhân rộng của Cty Hai mũi tên đỏ rất có hiệu quả ở khu vực Đông Nam bộ. Sau đây là quy trình kỹ thuật.

Kỹ thuật trồng đu đủ ruột đỏ giống F1 Sinta - ảnh 1

Giống đu đủ ruột đỏ F1 Sinta của Cty Hai mũi tên đỏ đang được nhà nông chọn lựa vì nhiều đặc tính tốt hơn so với các giống khác.

Giống đu đủ ruột đỏ F1 Sinta có đặc điểm cây thấp, cao từ gốc đến trái đầu tiên 65 - 70 cm; chống chịu bệnh virus; khả năng đậu trái tốt, trọng lượng trái 1,5 - 2,2kg; thịt trái dày, ngọt, có màu vàng đẹp, thịt chắc, bảo quản được lâu; sớm cho thu hoạch, thời gian từ trồng đến thu hoạch lứa đầu tiên là 6,5 tháng.

Thời vụ:

- Ở miền Nam, những nơi chủ động nguồn nước tưới có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là đầu mùa mưa (tháng 4 - 5).

- Ở miền Bắc, trồng vụ thu đông (tháng 9 - 10).

Chuẩn bị cây con:

Ngâm hạt trong nước ấm (2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh) trong 11 - 12 tiếng đồng hồ và dùng tay xoa nhẹ hạt để hạt thấm nước tốt, sau đó vớt ra rửa sach nhớt.

Tiếp tục ngâm hạt trong dung dịch Atonik nồng độ 1 phần ngàn (1ml dung dịch Atonik pha với 1 lít nước) trong 20 - 30 phút để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn, sau đó vớt hạt ra gieo vào bầu.

Bầu ươm cây con: Trộn xơ dừa (đã xả hết chát) với tro trấu (đã xả hết mặn) và phân chuồng hoai mục với tỷ lệ thể tích: 35% xơ dừa + 35% tro trấu + 30% phân chuồng hoai mục.

Gieo hạt sâu khoảng 1cm. Nếu gieo sâu quá hạt sẽ chậm nảy mầm hoặc không nảy mầm.

Nên đặt bầu nơi có giàn che để hạt nảy mầm tốt. Tưới nước vừa phải, không để quá khô hoặc quá ẩm. Phun Validacin, Rovral, Carbendazim, Ridomil, Kasuran... để phòng ngừa bệnh chết cây con.

Khi cây con cao khoảng 15 - 20 cm, có 5 - 6 lá (40 - 45 ngày sau gieo) thì đem ra trồng.

Chuẩn bị đất trồng:

Đu đủ Sinta có thể trồng được trên nhiều loại đất; kích thước hố trồng 50 x 50 cm, hố sâu 30 cm.

Khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 2 - 2,5m; cây cách cây: 2m; mật độ 2.000 - 2.200 cây/ha. Nếu trồng xen tiêu thì mật độ 1.000 cây/ha.

Bón phân chăm sóc:

Lần 1: Sau trồng 4 - 6 tuần, mỗi gốc 50 - 80g urê, 150 - 200g super lân, 50 - 80g KCl.

Lần 2: Khi cây ra hoa (khoảng 3,5 - 4 tháng sau trồng), mỗi gốc 50 - 80g urê, 200 - 250g super lân; 80 - 100g KCl; 3 - 4kg phân chuồng hoai.

Lần 3: Sau khi thu hoạch lứa quả đầu tiên, mỗi gốc 50 - 80g urê, 200 - 250g super lân: 80 - 100g KCl: 4 - 5kg phân chuồng hoai.

Kỹ thuật trồng đu đủ ruột đỏ giống F1 Sinta - ảnh 2

Nông dân vui mừng trước vườn cây đu đủ Sinta trái mọc sum xuê báo hiệu bội thu

Phòng trừ sâu bệnh:

- Sâu hại:

+ Các loại bọ trĩ, rầy mềm, bọ phấn trắng, rầy xanh... hại thân lá, ngọn và quả non, làm cây phát triển kém, giảm chất lượng trái, đồng thời là môi giới truyền bệnh virus. Sử dụng các loại thuốc Confidor, Trebon, Thianmectin, Radian...

+ Rệp sáp: Rất phổ biến trên đu đủ. Nên tạo thông thoáng trong vườn, tiêu hủy lá già, lá bị hại. Khi mật số rệp cao, bồ hóng nhiều có thể phun nước mạnh để rửa trôi. Sau đó dùng thuốc trừ sâu như: Applaud, Butal, Bassa, Regent, Confidor, Movento 150...

Lưu ý, khi sử dụng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dầy phủ kín. Nếu vườn tạp, nên phun thuốc trừ rệp sáp trên các cây khác trong vườn. Đảm bảo tiêu diệt nguồn rệp non, rệp di chuyển và ẩn náo trên cây ký chủ khác.

- Bệnh hại:

+ Bệnh virus rất khó phòng trị. Tuy giống đu đủ F1 Sinta có khả năng chống chịu được, nhưng cũng cần vệ sinh đồng ruộng, phun thuốc phòng trừ các loại côn trùng môi giới truyền bệnh.

+ Bệnh phấn trắng, thán thư: Bón phân cân đối. Phun Anvil, Daconil, Topsin, Mancozeb.

+ Bệnh thối gốc: Đất trồng cần cao ráo, thoát nước tốt. Cây mới bệnh dùng thuốc Ridomil Gold, Dithane, Aliette, Vilaxyl, Canthomil... phun đẫm vào gốc hoặc tưới vào đất quanh gốc cây.

Xem thêm: Cách tạo dáng đu đủ lùn sai quả

Theo Th.S Trần Đình Thường/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây đu đủ, trồng đu đủ, kỹ thuật trồng trọt, đu đủ ruột đỏ

TIN KHÁC

Miền Bắc trồng bơ được không?

Miền Bắc trồng bơ được không?

Các tỉnh phía Bắc có trồng được bơ không, đã có nơi nào trồng thử chưa? Nếu trồng được thì mua giống ở đâu, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao?

Ưu điểm của mô hình mới là dễ thao tác, tỷ lệ cây ghép sống cao, chồi ghép sớm liền sẹo và sinh trưởng mạnh hơn các phương pháp ghép khác, tỷ lệ cây ra hoa hầu như 100%

Dưa lê là cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương, dưa lê là cây rau màu chính ở vụ xuân hè, vụ hè.

Vừa qua, anh Nguyễn Văn Phi ở xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, Hưng Yên được Ban tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất, cấp bằng chứng nhận “Trồng cây ăn quả theo phương pháp mới”.

Cây thanh long (Hylocereus undatus Haw.) có nguồn gốc ở vùng sa mạc thuộc Mexico và Colombia, là cây nhiệt đới khô...

Cây sapo là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23 - 34 độ C; lượng mưa 1.000 - 1.500 mm...

Giống cây ăn quả lâu năm nhân giống vô tính bằng cách chiết cành thường được người làm vườn ưa chuộng.

Cây dưa lê có thời gian sinh trưởng ngắn. Năng suất cao. Kỹ thuật canh tác đơn giản. Cây thích hợp trồng trên chân đất cát pha, thịt nhẹ giàu mùn.

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Trong khi các vườn nhãn trong tỉnh sắp đến kỳ thu hoạch quả thì nhiều cây nhãn của lão nông Hoàng Quang Tuấn ở xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên mới bắt đầu ra hoa giữa mùa hè.

Xem tiếp