04/08/2017 04:14

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng...

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao - ảnh 1

Giống dưa lưới Hà Lan

Trong chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn quốc (RDA), Viện Nghiên cứu Rau quả đã triển khai mô hình thực nghiệm nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Mô hình được thực hiện theo nhiều công thức thí nghiệm khác nhau về giống, phân bón, giá thể trồng và một số giải pháp phòng ngừa sâu bệnh hại thông qua đặt bẫy Pheromone và trồng cây ký chủ...

Các thí nghiệm đều được triển khai trong nhà lưới cố định, có phủ màng nilon che mưa, gió và ngăn côn trùng, có hệ thống tưới nhỏ giọt và sử dụng phân bón chuyên dụng (phân có khả năng hòa tan cao để bón cho cây qua đường ống tưới nhỏ giọt).

Cây dưa được trồng trong các bao túi giá thể sạch là mùn bã hữu cơ đã qua xử lý (không dùng đất). Cây dưa còn được cách ly với đất vườn bằng màng nilon phủ luống, rãnh luống, đảm bảo ngăn ngừa hiệu quả các loại côn trùng, nấm bệnh có thể có trong đất xâm hại dưa…

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng tại các tỉnh, thành phía Bắc.

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao - ảnh 2

Theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật trồng dưa lưới tại mô hình

- Cây dưa lưới không chịu được thời tiết lạnh, nhưng có thể chịu được nhiệt độ nóng trong nhà lưới tới trên 40 độ C.

- Các giống dưa lưới Hàn Quốc và Hà Lan trồng áp dụng công nghệ cao đạt năng suất quả trung bình 45 tấn/ha/vụ trồng (75 - 80 ngày).

- Sản phẩm được các siêu thị nông sản sạch Hà Nội đồng ý giá thu mua 55-60 nghìn đồng 1kg.

- Hiệu suất đầu tư mô hình ước đạt 50 - 70% tuỳ thời vụ.

Giá thể và các loại vật tư cho trồng dưa lưới đều dễ mua trên thị trường trong nước.

- Mô hình đã được nhiều cá nhân và tổ chức ở các tỉnh thành miền Bắc tới thăm quan và thương thảo hợp tác chuyển giao công nghệ.

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao - ảnh 3

Dưa lưới sắp tới kỳ thu hoạch

Theo TS Ngô Thị Hạnh, Trưởng bộ môn Rau, gia vị (Viện Nghiên cứu rau quả), quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao" đã đạt được các mục tiêu đề ra là, môi trường sạch, giá thể sạch, nước tưới sạch, dinh dưỡng đúng và đều đặn, hiệu quả sản xuất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Đây sẽ là một trong những căn cứ giúp các địa phương xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

Xem thêm: Trồng dưa lưới trong nhà kính, lợi nhiều mặt 

Theo Trúc Quỳnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng dưa lưới, dưa lưới công nghệ cao, kỹ thuật trồng dưa lưới

TIN KHÁC

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau RAU-CỦ

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Tỉnh Thái Bình có diện tích khoai tây lớn nhất miền Bắc. Kế hoạch trồng khoai tây vụ đông 2014 khoảng 4.000 ha tập trung ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư và TP Thái Bình.

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Xem tiếp