30/06/2017 10:13

Kỹ thuật trồng hoa chuông

Có thể tưới bằng nhiều cách như: tưới phun sương, nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ độ ẩm, vừa làm mát cho cây.

Hoa chuông có tên khoa học là Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa, nguồn gốc từ Braxin, được nhập nội vào nước ta và đang được trồng nhiều để làm cây cảnh cho công viên, vườn nhà vì hoa đẹp với nhiều hình dạng, màu sắc phong phú.

Ngoài tên chính là hoa chuông (hoa có dạng hình chiếc chuông), hoa còn có nhiều tên gọi khác như hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, tử đình lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm...

Đặc điểm thực vật

Cây thấp (12 - 15 cm), dạng thân củ, lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to, thường nở cùng một lúc. Thời gian từ trồng đến nở hoa khoảng 2 tháng đối với cây giống có nguồn gốc từ nuôi cấy mô, khoảng 5 tháng với cây trồng từ hạt. Hoa nở thành từng cặp, thời gian từ khi bắt đầu nở cho đến khi nở hết khoảng 1 tháng.

Hoa chuông có 2 loại hoa đơn và hoa kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, vàng, xanh, trắng cho đến đỏ viền vàng, đỏ viền trắng, tím viền trắng... Hoa chuông dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể nhân giống bằng hạt, giâm lá, giâm củ hoặc nuôi cấy mô.

Trồng hoa chuông - ảnh 1

Hoa chuông tím

Trồng và chăm sóc

- Giai đoạn cây con: Trồng cây giống nuôi cấy mô đã thuần dưỡng 15 ngày vào các ly nhỏ đường kính 5cm với giá thể gồm hỗn hợp than bùn + xơ dừa + tro trấu + đất mùn theo tỷ lệ 2:1:1:1, trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng), 10 - 15 ngày sau chuyển sang trồng chậu.

Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) 65g, MPK (0-52-34) 10g, kali clorua (0-0-60) 20g, Multi-K (13-0-46) 20g, magiesium nitrat (11- 0- 0 - 15 MgO) 25g cho 100 lít nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung. Chú ý, sau khi tưới nước phân phải tưới lại bằng nước lã để tránh cây bị cháy lá.

- Giai đoạn trồng chậu: Dùng chậu có đường kính 14cm, cao 10cm với giá thể gồm xơ dừa và cát sạch theo tỷ lệ 3:1. Bón lót cho mỗi chậu gồm 2kg greenfield + 300g vôi nông nghiệp + 250g sulfat pha với 8 lít nước, pH thích hợp từ 5,5-5,8.

- Duy trì chế độ tưới, sánh sáng và nhiệt độ: Che bớt 50% ánh sáng để cây sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát, nhiệt độ từ 22 - 25 độ C. Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi trưa và chiều.

Có thể tưới bằng nhiều cách như: tưới phun sương, nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ độ ẩm, vừa làm mát cho cây. Khi cây bắt đầu nở hoa chi nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm dễ làm thối gốc.

- Phân bón (như giai đoạn cây con): Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung bằng các loại phân vi lượng như Polyfeed (19-19-19); Growmore (30-10-10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như Atonik 1,8DD, Agrostim TM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Multi-K (13-0-46) và Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để hoa bền, đẹp.

- Ngắt lá, tỉa nụ: Muốn hoa nở tập trung, cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tứa bỏ bớt những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị nhiễm bệnh. Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc để tạo điều kiện cho các chồi mới tiếp tục mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân, chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra đợt hoa mới.

- Phòng trừ sâu bệnh hại: Hoa chuông thường bị một số loài côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... Cần phun ngừa bằng các loại thuốc Supracide 40EC, Comite 73EC, Kelthane 18,5EC, Vertimec 1,8EC, Bitadin...

Các loại bệnh thường gặp là bệnh thối gốc và chết ẻo do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng. Nên khống chế độ ẩm vừa phải và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh tưới vào buổi trưa hoặc chiều sẽ làm héo lá. Có thể phun các loại thuốc trừ nấm Mexyl-MZ 72WP, Topsin M 50WP, Aliette 80WP...

Địa chỉ cung ứng giống và tư vấn kỹ thuật:

- Trung tâm Nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang, 731 Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá, Kiên Giang, ĐT: 0773813147- 0773813125.

- Bộ môn Hoa cây cảnh, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Km 1975, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, ĐT: 0733893129 và 0919002797.

- Khoa Nông học, Trường ĐH Nông Lâm Huế, 102 Phùng Hưng, TP. Huế, ĐT: 0543525544 và 0543524923.

Theo Nguyễn Khuê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng hoa chuông, kỹ thuật trồng hoa chuông

TIN KHÁC

Cách phòng trừ bệnh héo rũ trên hoa cẩm chướng CẨM CHƯỚNG

Cách phòng trừ bệnh héo rũ trên hoa cẩm chướng

Sau khi Báo Lâm Đồng có thông tin phản ánh nhiều nhà vườn tại Làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt mất hàng trăm triệu đồng vì hoa cẩm chướng lâm trọng bệnh, chết trắng hàng loạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra và đã đưa ra các biệp pháp phòng trừ mầm bệnh này.

Sau 3 tháng xuống giống, hoa lily trồng trong nhà kính bắt đầu cho thu hoạch, cung ứng cho thị trường.

Cây cẩm chướng cần loại đất xốp, thoát nước tốt, đủ ẩm và phòng ngừa bệnh từ khâu nuôi cấy mô đến chăm sóc, thu hoạch.

Huệ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải thoát nước tốt vào mùa mưa.

Ghép nêm, gốc ghép: Ta tuốt hết lá, cắt bỏ phần ngọn còn non ở cành làm gốc ghép, rồi dùng sao sắc cắt sâu hình chữ V.

Sau khi trồng, thời kỳ đầu cây sinh trưởng chậm, các nhánh mới ra yếu ớt, hoa nhỏ, cành ít.

Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định, nghĩa là lộc đã trở thành bánh tẻ, bắt đầu đảo quất.

Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát.

khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Sanh trồng bằng hạt hay bằng cành đều được, mỗi cái có giá trị riêng về thẩm mỹ.

Xem tiếp