03/05/2017 08:59

Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP

Trước lúc quyết định đầu tư cần phân tích đất, nước. Vườn trồng phải cách khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện tối thiểu 500 m, đất không bị nhiễm kim loại nặng.

Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP - ảnh 1

Ảnh minh họa

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

- Đất trồng không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, bệnh viện và các nguồn ô nhiễm khác.

- Nguồn nước tưới phải là nguồn nước sạch không bị ô nhiễm và phải được kiểm tra phân tích.

- Không sử dụng phân chuồng tươi hoặc nước phân tươi Để bón hoặc tưới cho cây thanh long.

- Không sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và thuốc BVTV nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp - PTNT.

- Sản phẩm Thu hoạch phải đảm bảo Thời gian Cách ly sau Khi phun thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng.

II. YÊU CẦU SINH THÁI

- Nhiệt độ thích hợp cho thanh long sinh trưởng và phát triển từ 20 - 34oC, không có sương giá.

- Ánh sáng: thanh long ra hoa trong điều kiện ngày dài, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có Ánh sáng đầy đủ, thiếu Ánh sáng thân cây ốm yếu, nhưng cường độ Ánh sáng và Nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng.

- Nước: Thanh long có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng. Nhu cầu về lượng mưa cho cây là 800 - 2.000 mm/năm, nếu thấp hơn hoặc vượt quá sẽ dẫn tới hiện tượng rụng hoa và thối trái.

Cần có nguồn nước tưới chủ động trong mùa khô, không sử dụng các nguồn nước thải.

- Đất đai: Thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan, đất thịt… Tuy nhiên, cây thanh long đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị

Trước lúc quyết định đầu tư cần phân tích đất, nước. Vườn trồng phải cách khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện tối thiểu 500 m, đất không bị nhiễm kim loại nặng. Toàn bộ hồ sơ về vị trí lô đất và kết quả phân tích đất được lưu giữ tại HTX, nhóm sản xuất hoặc tại hộ gia đình có thể truy nguyên nguồn gốc theo yêu cầu.

III. KỸ THUẬT TRỒNG

- Làm Đất: Đất được cày kỹ, tạo mặt phẳng Để dễ thoát nước chống ngập úng, không Nên sử dụng thuốc khai hoang Để xử lý thực bì.

- Trụ trồng: Có thể dùng gỗ, trụ gạch, xi măng cốt sắt hoặc cây sống để trồng thanh long. Hiện nay trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo và sử dụng phổ biến. Trụ có kích thước dài 2 - 2,2 m, cạnh vuông từ 15 - 20 cm.

Khi trồng, phần trên mặt đất cao khoảng 1,5 - 1,6 m, phần chôn dưới mặt đất khoảng 0,5 - 0,6 m, phía trên trụ có 4 cọng sắt ló ra dài 20 - 25cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành thanh long.

- Mật độ: Nên trồng với khoảng cách là 3m x 3m (mật độ khoảng 1.000 - 1.100 trụ/ha).

- Giống: Chọn cành 12 tháng tuổi (đã cho trái vụ trước, không nên chọn những cành vừa mới cho trái), khỏe, có màu xanh đậm, không bị sâu bệnh hoặc các tổn thương khác. Chiều dài cành từ 40 - 50 cm, phần gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ được cắt bỏ phần vỏ khoản

- Phân bón:

+ Bón lót: 5 - 10 kg phân chuồng hoai, 0,5 kg super lân hoặc lân Văn Điển/trụ.

Nếu không có phân chuồng tự ủ, hoặc có phân nhưng không đủ nên sử dụng phân hữu cơ Vedargro dạng viên. Điều đáng chú ý là hàm lượng hữu cơ trong Vedargro lên đến 45%, cao gấp 3 lần một số phân hữu cơ khác nên chỉ cần sử dụng với lượng 1 kg/trụ và phải trộn đều với phân lân và đất.

+ Một tháng sau khi trồng, bón 25g urea + 25g DAP/trụ, hoặc 80g NPK 20-20-15/trụ, sau đó bón theo định kỳ 1 tháng/lần.

+ Cách bón: rải phân xung quanh gốc (cách gốc 20 - 40 cm tuỳ theo tuổi cây), lấp lớp đất mỏng hoặc dùng rơm tủ lên, tưới nước.

Theo QUANG NGỌC/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thanh long, thanh long VietGap, kỹ thuật trồng thanh long

TIN KHÁC

Trồng chuối lùn trổ buồng theo ý muốn CHUỐI

Trồng chuối lùn trổ buồng theo ý muốn

Chuối lùn dễ trồng, cho năng suất cao không thua kém các giống chuối khác. Tuy quả nhỏ nhưng phẩm chất rất ngon. Nếu biết cách cho chuối chín vào giáp Tết giá trị tăng lên rõ rệt.

Chuẩn bị mô, dùng đất mặt ruộng hay đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mô có chiều cao 40 – 60 cm, đường kính 60 – 80 cm, đào hố giữa mô, trộn đều đất với 5-10 kg phân chuồng, 1 kg phân Super lân và 0,5 kg vôi cho vào hố trước khi đặt cây con.

Đối với cây ăn quả thời kì cây còn nhỏ tính từ sau trồng đến năm thứ ba là thời kì kiến thiết cơ bản.

Chăm sóc cây hồng không hạt thời kỳ sau thu hoạch là điều kiện để góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm ở vụ tiếp theo

Ở Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá rất phổ biến trên cây đu đủ, đặc biệt bệnh thường nặng ở những vùng trồng nhiều và trồng liên tục, vùng có khí hậu nóng và khô hạn.

Sở hữu 'ngoại hình' bắt mắt, lại ghi điểm thêm vì có giá trị dinh dưỡng cao nên lồng đèn không chỉ dùng để làm cảnh mà nó còn được sử dụng thay thế cà chua bởi giá trị dinh dưỡng mang lại.

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Nhà cháu có vườn ổi trồng sau 1975 có quả rất sai, nhưng 2 năm nay ổi bị héo cành, khô lá, sau đó chết cả cây, rễ cũng bị thối. Đào gốc để xử lý bằng vôi nhưng trồng lại cây vẫn bị chết. Xin cho biết các loại bệnh thường gặp ở cây ổi và cách phòng trừ?

Chọn mua cây giống ghép ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín. Giống thường có gai dài ở các lách lá...

Nếu để tự nhiên thì nhãn xuồng cơm vàng thường ra hoa vào tháng 2-3 và cho thu họach rộ vào khoảng tháng 7 âm lịch

Xem tiếp