10/05/2018 02:05

Kỹ thuật úm gà con mới nở

Gà con mới nở thường yếu, dễ hao hụt, cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà giai đoạn này để gà tăng trưởng tốt và tránh được những tổn thất không đáng có.

Chuồng úm

Cần được dọn sạch sẽ, phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trước 14 ngày trước khi bắt gà về úm. Có thể úm gà trên lồng hoặc trên nền chuồng.

Úm trên lồng: Kích cỡ lồng: 1 x 2 x 0,9 m (trong đó chân đáy 0,4 m) để úm 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1 x 1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô, sạch dày 7 - 10 cm và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Cần rải độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con. Dùng cót cao 50 - 70 cm để quây gà (15 - 20 con/m2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.

Kỹ thuật úm gà con mới nở - ảnh 1

Hệ thống sưởi ấm cho gà

Có thể dùng bóng điện, đèn dầu hoặc than củi. Nhiệt độ sưởi ấm thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Tuần thứ nhất đảm bảo 31 - 340C, tuần 2 là 29 - 310C, tuần 3 là 26 - 290C, tuần 4 là 22 - 260C.

Hàng ngày thường xuyên quan sát hoạt động của gà để chiều chỉnh cho phù hợp. Nếu gà con tập trung một chỗ gần nguồn nhiệt, đứng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau thì cần tăng nhiệt độ và ngược lại, nhiệt độ cao, gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Nhiệt độ phù hợp nếu thấy gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn uống bình thường.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Gà mới bắt về nên cho nhịn, để gà nghỉ 10 - 15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram Vitamin C/3 lít nước để chống stress cho gà. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16 - 200C.

Sau một ngày tiến hành cho gà ăn, cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3 - 5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô 19 - 21%.

Thức ăn đựng trong máng gà con chỉ đủ cho chúng ăn trong ngày, số dư ra đổ bỏ vì đã ôi thiu. Máng phải đem ra ngoài cọ rửa sạch rồi phơi nắng khử trùng cho hợp vệ sinh. Hàng ngày nên thay nước mới hai lần, vệ sinh máng cũ sạch sẽ.

Phòng bệnh

Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh gió lùa, thường xuyên vệ sinh sát trùng, hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.        

Xem thêm: Nuôi gà trên đệm lót sinh học

Theo Diệu Châu/nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, úm gà con, gà con mới nở, gà nhanh lớn, chuồng úm gà

TIN KHÁC

Kỹ thuật gột vịt con VỊT

Kỹ thuật gột vịt con

Hướng dẫn kĩ thuật gột vịt con: cách chăm sóc và cho ăn

Nuôi gà con giai đoạn 1 - 30 ngày tuổi tiêu tốn thức ăn thấp, tăng trọng nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao. Úm 1.000 gà con trong thời gian 25 -30 ngày cho thu nhập 4 - 5 triệu đồng.

Mua dụng cụ thú y ở các cửa hàng bán thuốc thú y, bao gồm: Xi lanh bằng sắt có ốc định lượng (Trung Quốc sản xuất) dung tích 10ml, panh bằng kim loại, hộp kim tiêm gia súc, gia cầm, các loại kích cỡ số: 7, 9. Loại kim tiêm ngắn, tiêm dưới da 1cm, kim tiêm dài, để tiêm bắp 2cm. Mỗi loại, mỗi cỡ 2-3 chiếc đề phòng tắc, gẫy kim tiêm khi thao tác.

Từ những dòng ngan nhập nội từ Cộng hòa Pháp, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương đã tiến hành chọn lọc nâng cao, lai tạo ra 2 dòng ngan VS có những ưu điểm vượt trội.

Gà tre là giống gà đẹp và quý ở nước ta, có ở vùng Đông Nam Bộ từ lâu đời và một số tỉnh phía Bắc. Giống gà này vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, màu sắc đẹp, thịt thơm ngon, có khả năng thích nghi cao với điều kiện tự nhiên và sức chống chịu bệnh tốt.

Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở gia cầm là “cannibalism”.

Ngày 9/10/2013, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-CN-MTCN công nhận quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm BALASA N01 để tạo đệm lót sinh học nuôi gà. Trang web xin giới thiệu với bạn đọc quy trình này:

Bệnh đầu đen hay còn gọi là bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đang bảo tồn và nhân nuôi một số giống gà đặc sản của miền Bắc nước ta.

Hiện nay, trên các đàn gà ở nhiều nơi mắc bệnh Leuco, đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi.

Xem tiếp