07/12/2017 06:27

Lai tạo giống lợn kháng virut gây hội chứng hô hấp và sinh sản

Virut gây Hội chứng hô hấp và sinh sản (PRRS) đã được phát hiện đầu tiên ở Mỹ vào năm 1987. Các con lợn mắc bệnh gần như không thể sinh sản, không tăng cân và có tỷ lệ chết cao.

Cho đến nay, không có chủng vắc-xin nào đem lại hiệu quả và căn bệnh này gây thiệt hại cho nông dân Bắc Mỹ hơn 660 triệu USD mỗi năm. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri và Đại học bang Kansas đã lai tạo ra giống lợn kháng lại bệnh này.

Lai tạo giống lợn kháng virut gây hội chứng hô hấp và sinh sản - ảnh 1

Các con lợn mắc bệnh gần như không thể sinh sản, không tăng cân và có tỷ lệ chết cao

Prather Randall, Giáo sư Khoa học động vật nổi tiếng tại Trường Nông nghiệp, Lương thực và Tài nguyên thiên nhiên cho biết: “Khi virut này xâm nhập vào bên trong cơ thể lợn, nó cần sự hỗ trợ của một loại protein gọi là CD163. Chúng tôi có thể tạo ra giống lợn không có loại prô-tê-in này và kết quả là virut không lây lan. Khi những con lợn tiếp xúc với PRRS, chúng không hề bị bệnh và tiếp tục tăng cân bình thường”.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã và đang cố gắng để xác định virut này lây nhiễm ở lợn như thế nào và làm thế nào để ngăn chặn nó. Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng virut lây nhiễm vào lợn do lợn hít phải vào phổi, nơi nó được gắn vào một prô-tê-in được gọi là sialoadhesin trên bề mặt của tế bào bạch cầu trong phổi.

Tuy nhiên, hai năm trước nhóm nghiên cứu Prather cho thấy việc loại bỏ sialoadhesin đã không ảnh hưởng gì đến hoạt động của PRRS. Loại protein thứ 2 được gọi là CD163 cho phép virut lây nhiễm vào bên trong cơ thể lợn. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu Prather tìm cách ngăn chặn những con lợn sản sinh ra CD163.

Kristin Whitworth, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã điều chỉnh gien tạo nên prô-tê-in CD163, do đó những con lợn không tạo ra loại protein này nữa. Sau đó, chúng tôi cho những con lợn lây nhiễm virut PRRS. Những con lợn không có protein CD163 không bị nhiễm bệnh. Khám phá này có thể có ý nghĩa to lớn cho các nhà lai tạo giống lợn và ngành công nghiệp thực phẩm khắp nơi trên thế giới”.
Trong khi những con lợn không tạo ra protein CD163 không bị ốm, các nhà khoa học cũng quan sát thấy không có sự thay đổi trong sự phát triển của chúng so với những con lợn tạo ra prô-tê-in này.

Kết quả ban đầu của nghiên cứu này rất khả quan. Đại học bang Missouri đã ký thỏa thuận giấy phép toàn cầu độc quyền về giống lợn kháng virut PRRS này.

Kevin Wells, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khám phá này có thể cứu ngành chăn nuôi lợn trị giá hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Nó cũng có thể giúp con người giải quyết các bệnh ở các vật nuôi khác”.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Công nghệ Sinh học Tự nhiên tháng này.

Theo Nguyễn Minh Thu/Mard.gov.vn

Tags: thực phẩm sạch, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia súc, chăn nuôi hiệu quả, phương pháp chăn nuôi, nhà chăn nuôi, chăn nuôi làm giàu, cách chăn nuôi, dịch bệnh trong chăn nuôi, bệnh viêm phổi ở lợn

TIN KHÁC

Cách phòng trị bệnh tiêu chảy ở dê

Cách phòng trị bệnh tiêu chảy ở dê

Bệnh chỉ xảy ra ở dê con. Các loại vi khuẩn có khả năng gây nên tiêu chảy thường là: E.coli, Clostridium perfringens và Salmonella.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Những năm trở lại đây, phong trào chăn nuôi bò sữa đã và đang trở thành thế mạnh trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc).

Bệnh còn có tên khác là “suyễn lợn“ thường xảy ra vào vụ đông xuân, khi thời tiết thay đổi đột ngột: Mưa, gió, trời lạnh, chuồng nuôi ẩm ướt, ngột ngạt nhiều khí độc NH3, H2S, CO2, mật độ nuôi không phù hợp, thức ăn nghèo các chất vi lượng, Vitamin A, D, E…

Thịt và sữa dê ngon, bổ; dê thuộc loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để bảo đảm nuôi dê thành công, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Bệnh liên cầu khuẩn là một loại bệnh rất nguy hiểm do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây truyền bệnh từ lợn sang người và gây tử vong.

Sản xuất theo quy trình khép kín, nuôi theo phương pháp sinh học hay công nghệ vi sinh E.M… là những mô hình được bà con tại nhiều địa phương áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch cho người tiêu dùng.

Khoảng cách lứa đẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất của một trang trại và chỉ tiêu này, cũng như chỉ tiêu tương ứng của nó là những nhân tố cần được kiểm soát và theo dõi nhằm phát hiện và sớm dự báo những biến động để ngăn chặn những thay đổi hoặc những biến động trong trang trại chăn nuôi.

Nghiên cứu của ThS Vương Nam Trung, Phạm Sỹ Tiệp và Lê Hoàng Bảo Vi, Trần Công Luận đã chỉ ra chế phẩm Diterpen Lacton (DL) chiết xuất từ cây Xuyên tâm liên (Andrograpis panicultata) có khả năng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn, gà, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Nhiều hộ nông dân đang chăn nuôi heo nái, tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc mà các nhà chăn nuôi chưa hiểu rõ hết. Dưới đây là những điều cần biết khi nuôi heo nái.

Xem tiếp