17/07/2017 09:38

Lâm Đồng: Doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng ngô nuôi bò

Hơn 12 ha đất chân ruộng một vụ của đồng bào dân tộc thiểu số xã Đinh Lạc (Di Linh - tỉnh Lâm Đồng) liên kết sản xuất cây ngô cung cấp chăn nuôi bò sữa cho Công ty Cổ phần bò sữa Vinamilk đã đem lại hiệu quả cao.

Lâm Đồng: Doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng ngô nuôi bò - ảnh 1

Trồng ngô mang lại hiệu quả cao cho người dân tộc thiểu số. Ảnh: H.Y

Để giải quyết những khó khăn trong sản xuất, chuyển đổi hợp lý cơ cấu cây trồng, tăng cao năng suất và hiệu quả thu nhập, UBND xã Đinh Lạc kết hợp với Công ty Cổ phẩn bò sữa Vinamilk triển khai thí điểm mô hình trồng ngô và hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây. Qua đó, bước đầu mô hình này đã cho hiệu quả rất cao so với trồng lúa, từ đấy nhiều hộ nông dân đã tăng thu nhập từ bán ngô cho công ty. Ông K’Briếp (thôn K’Kuil) cho biết, trước đây, gia đình ông có 1,3 ha đất ruộng chỉ trồng lúa, giá lúa luôn thấp, không ổn định. Từ khi Công ty Vinamilk thực hiện thí điểm mô hình trồng ngô, ông đã đăng ký tham gia. Những ngày vừa qua, gia đình ông đã thu hoạch, giá bán ổn định, cao hơn trồng lúa gấp nhiều lần. Tương tự, bà Ka Hoa (thôn Djọe) chia sẻ, diện tích đất của gia đình trước đây chỉ trồng lúa 1 vụ, thời gian còn lại để đất trống rất lãng phí, từ khi chuyển sang trồng ngô kinh tế khá hơn hẳn do sản xuất 3 vụ ngô/năm. Với giá bán hiện nay 1.270 đồng/kg, người trồng ngô có thu nhập cao.

Trong quá trình sản xuất, nông dân được Công ty hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đến khi thu hoạch Công ty đến tận ruộng để thu mua sản phẩm nên giúp bà con yên tâm sản xuất. Điều đáng nói nữa là trồng ngô làm thức ăn cho bò sữa chi phí không nhiều bởi phần giống, thuốc, phân tro đầu tư rất ít, trong khi đó khâu thu hoạch được doanh nghiệp thu mua thuê nhân công đốn, chặt, vận chuyển hoàn toàn, người nông dân chỉ việc cân sản lượng và thu tiền.

Cây ngô đã khẳng định sự thích nghi trên chân ruộng lúa 1 vụ của người dân, qua một vụ trồng thử nghiệm đã cho kết quả rõ rệt.

Bà con tham gia trồng ngô có lãi cao hơn trồng lúa rất nhiều, bởi bình quân mỗi ha đạt 70 tấn, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân đạt 60 triệu đồng/ha.

Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Lạc cho biết, cây ngô là nguồn thức ăn chính, giàu dinh dưỡng cho đàn bò sữa. Do đó, nhu cầu thu mua ngô làm thức ăn cho bò là rất lớn. Qua đánh giá thực tế, việc trồng ngô làm thức ăn cho bò sữa đem lại giá trị kinh tế cao gấp 6 lần so với trồng lúa cho thấy hiệu quả rõ rệt nên bà con yên tâm chuyển đổi sang trồng ngô liên kết với doanh nghiệp. Hiện diện tích trên địa bàn xã cung cấp cho Công ty bò sữa Vinamilk là 12 ha ngô, ngoài diện tích nay ra người dân cũng chủ động trồng hơn 36 ha ngô cho đàn bò sữa của gia đình. Trong thời gian tới, UBND xã khuyến khích người dân mở rộng lên 50 ha ngô nữa, đây cũng là cơ hội mở hướng đi cho người nông dân trồng ngô cho doanh nghiệp, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Xem thêm: Long An xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Theo Hoàng Yến/Báo Lâm Đồng

Tags: đồng bào dân tộc, trồng ngô, nuôi bò, doanh nghiệp liên kết với người dân, công ty bò sữa

TIN KHÁC

Không đóng tiền tiêu úng, nguy cơ 3.000 ha lúa 'chết chìm' KHUYẾN NÔNG

Không đóng tiền tiêu úng, nguy cơ 3.000 ha lúa 'chết chìm'

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Hội nghị “Hiệu quả chương trình chuyển đổi cây lúa sang cây bắp” của Cty East-West Seed (Hai mũi tên đỏ) đồng hành cùng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức tại huyện Gò Công Tây đã gây ấn tượng mạnh cho nông dân địa phương.

Không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học, nhưng những vườn rau su su ở xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn phát triển xanh tốt nhờ khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi.

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Đặng Xuân Hùng (sinh năm 1966), trú tại thôn 2, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã thực hiện thành công mô hình trang trại hỗn hợp, với thu nhập khoảng 1,5 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 12 lao động địa phương với mức lương 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đang triển khai mô hình "Sản xuất dưa lê, dưa vàng thơm chất lượng theo hướng an toàn" tại Hưng Yên. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả cao, giúp nông dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha mỗi vụ.

Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là điểm tựa trong việc giúp đỡ, hỗ trợ hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trọng yếu nơi bão đi qua phải thực hiện cấm biển ngay trong sáng nay (16/7).

Thanh long vào Nhật có giá 200.000 đồng một kg, xoài 100.000 đồng một trái, tía tô 700 đồng mỗi lá nếu qua được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Xem tiếp