07/09/2017 08:17

Lâm Đồng: Gần 3.340 ha lúa bị nhiễm rầy nâu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Lâm Đồng: Gần 3.340 ha lúa bị nhiễm rầy nâu - ảnh 1

Trong đó có hơn 1.040 ha bị nhiễm nặng; mật độ phổ biến từ 1.485 - 2.200 con/m². Riêng một số khu vực đồng lúa các xã Đinh Lạc, Bảo Thuận và thị trấn Di Linh, huyện Di Linh mật độ rầy nâu tăng lên từ 10.500 - 18.500 con/m².

Sở NN&PTNT tỉnh đã hỗ trợ gần 3.000 lít thuốc Azora 350EC phòng trừ rầy nâu trên địa bàn. Kết quả đến nay diện tích lúa nhiễm bệnh rầy nâu ở huyện Đức Trọng đã khoanh vùng phòng trừ gần 3.000 ha ở mức trung bình và nặng; huyện Di Linh cơ bản khống chế mật độ rầy nâu gây hại trên toàn bộ 1.400 ha diện tích lúa nhiễm bệnh.

 

Theo Hà Lê/Đại Đoàn Kết

Tags: Lâm Đồng, rầy nâu, trồng lúa

TIN KHÁC

Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móng tại Cà Mau CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xuất hiện điểm heo bệnh lở mồm long móng tại Cà Mau

Ngày 6-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn heo. Đây là điểm dịch đầu tiên trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Sâu cuốn lá nhỏ: trưởng thành lứa 7 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Rầy lứa 6 tiếp tục hại diện rộng trên các trà lúa...

Ông Võ Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết, qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VII xác định đàn gia cầm của hộ ông Chung Bá Dễ, ngụ trên địa bàn xã dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc...

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy cám lứa 6 mật độ tăng và hại diện rộng trên các trà lúa...

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54ha lên 675,5ha.

Xem tiếp