13/06/2018 05:09

Làm giàu từ cây sầu riêng

Chỉ trồng có 329 gốc sầu riêng RI6, sau khi trừ chi phí gia đình ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lãi hơn 1,3 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của địa phương chuyển đổi sản xuất từ độc tôn cây cao su sang trồng các loại cây ăn quả, nhiều gia đình nông dân ở huyện Dầu Tiếng đã vươn lên, có cuộc sống ấm no. Hộ ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, là một điển hình. Gia đình ông Trung đã áp dụng thành công mô hình trồng sầu riêng, đạt chất lượng cao nhất tại huyện Dầu Tiếng. Đặc biệt, trong 4 năm liên tiếp (2015-2018), ông đều đạt giải nhất, giải nhì tại hội thi trái ngon an toàn Nam bộ.

Làm giàu từ cây sầu riêng - ảnh 1

Ông Trung thu hoạch sầu riêng. Ảnh: HỒNG NGA

Chúng tôi đến thăm vườn sầu riêng của ông Trung khi ông vừa trở về từ hội thi trái ngon an toàn Nam bộ (tổ chức ngày 1-6-2018 tại Suối Tiên, TP.Hồ Chí Minh). Niềm vui còn hiện diện trên gương mặt của ông và vợ - bà Phạm Thị Chỉ, vì vừa đoạt giải nhất và giải nhì tại hội thi. Không vui sao được khi 4 năm liên tiếp gia đình ông đều đạt giải cao. Ông Trung cho biết, năm 2000, ông mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng 320 gốc sầu riêng giống Ri6 và giống Monthong, trong đó giống Monthong chiếm đa số. Lý giải về việc chọn giống sầu riêng Monthong, ông cho rằng giống này có trái to, hạt lép, cơm vàng, ráo mịn, ít xơ, ăn rất ngon, lại được thị trường ưa chuộng.

Nhờ chăm chỉ, tự mày mò học hỏi qua sách báo và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Trung đã tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây sầu riêng, ông cho biết, muốn sầu riêng đạt năng suất cao, bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, người trồng cần tăng cường phân hữu cơ, trồng cỏ giữ ẩm cho gốc cây. Hiện gia đình ông còn đầu tư hệ thống tưới phun sương và 3 máy bơm nước để rút hết nước trong mương vườn; đào rãnh thoát nước và dùng màng nylon phủ kín quanh gốc nhằm tạo khô hạn cho cây. Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa nuôi dưỡng trái, người trồng cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu, tiêu thụ hết trong quá trình nuôi dưỡng trái; tùy theo giai đoạn phát triển của cây mà có cách bón phân phù hợp. Người trồng cũng cần lưu ý là không được dùng cuốc xới ở gốc cây sầu riêng, bởi rễ cây nằm sát mặt đất, nếu xới sẽ làm đứt rễ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây; bón phân vào khoảng 10 - 15 ngày sau thu hoạch là tốt nhất.

Nhờ vận dụng tốt kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn, vườn sầu riêng của ông Trung luôn đạt năng suất cao, mỗi cây cho thu hoạch trung bình 200 - 250kg/năm. Năm nay, sầu riêng được giá, hiện ông bỏ mối 40.000 đồng/kg, nên với 329 gốc sầu riêng, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 1,3 tỷ đồng. Cây sầu riêng mang lại lợi nhuận cao nên năm 2016, gia đình ông trồng thêm 120 gốc sầu riêng RI6 xen canh với cây bưởi da xanh. Ông Trung chia sẻ niềm vui, hiện nay đầu ra cho sầu riêng ổn định, đến mùa gia đình ông chỉ việc cân bán tại vườn, các thương lái đến thu mua tận nơi. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân có nhu cầu trồng sầu riêng.

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Trung vươn lên khấm khá, được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi, mà còn góp phần đưa trái sầu riêng của huyện Dầu Tiếng vươn xa trên thị trường hiện nay.

Nhờ trái sầu riêng có chất lượng tốt, ổn định, thời gian gần đây nhiều thương lái đã đến gia đình ông Trung đặt mua sầu riêng lâu dài. Mô hình trồng cây sầu riêng của gia đình ông cũng luôn được huyện Dầu Tiếng chọn đại điện cho địa phương tham dự các hội thi lớn tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Hồng Nga/Báo Bình Dương Online

Tags: làm giàu, cây sầu riêng, trồng sầu riêng, làm giàu từ cây sầu riêng

TIN KHÁC

3 ha rau muống nước xanh tốt không cần phân thuốc TIN TỨC

3 ha rau muống nước xanh tốt không cần phân thuốc

Nông dân Hòa Bình dùng nền nước khoáng ấm, giàu khoáng chất, dinh dưỡng để trồng nên không cần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, rau vẫn tươi tốt.

Suốt 20 năm, kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống lúa thơm có giá trị chuyển giao cho nông dân canh tác.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

Vi phạm về tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh đối với thủy sản có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp cũng bị phạt tiền từ 500 triệu - 1 tỷ đồng đối với lô hàng trên 2000kg.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.

HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) không chỉ đi đầu trong việc cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất mà còn nhạy bén liên kết với các DN tiêu thụ nông sản cho xã viên.

Xem tiếp