23/09/2017 10:30

Làm nấm rơm mùa nước nổi cho thu nhập khá

Trồng nấm rơm là một mô hình phổ biến rộng rãi ở các tỉnh miền Tây, nơi phát triển mạnh nhất là huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Làm nấm rơm mùa nước nổi cho thu nhập khá - ảnh 1

Giai đoạn ủ rơm

Tại đây, đã hình thành chợ rơm Bông Súng, Tân Hòa. Nhiều địa phương như xã Định Hòa, Tân Hòa, Tân Thành, Vĩnh Thới… là những nơi có diện tích trồng nhiều nhất, đặc biệt là từ năm 1980 đến nay.

Hiện nay có hai loại mô hình chất nấm rơm: Mô hình chất nấm ngoài trời và mô hình chất nấm trong nhà. Mỗi mô hình đều có ưu điểm riêng. Gần đây nhiều người thích chọn mô hình chất trong nhà nhằm chủ động đối phó với thời tiết, khí hậu diễn ra bất thường.

Riêng tại ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, đa số bà con lại chọn mô hình truyền thống chất nấm ngoài trời vì nơi đây diện tích mặt bằng rộng, gần bờ sông, dễ vận chuyển rơm nguyên liệu.

Anh Nguyễn Văn Đạt, 47 tuổi, người trồng nấm rơm lâu năm nhất ở đây cho biết, ấp Tân Thuận có gần 70% hộ dân trồng nấm rơm và tham gia các công đoạn trồng. Hộ ít nhất trồng một ghe rơm, hộ nhiều nhất là 5 ghe. Thường một ghe rơm nguyên liệu mua với giá từ 20 - 25 triệu đồng (tùy thời điểm).

Làm nấm rơm mùa nước nổi cho thu nhập khá - ảnh 2

Chất nấm rơm ngoài trời

Rơm sau khi mua về đem ủ độ 20 ngày sau đó mới chất thành giồng. Công đoạn chất nấm là công đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi người chất (làm giồng, rải meo) phải đúng kỹ thuật. Nếu meo không chất lượng hoặc thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Thường sau 10 - 12 ngày kể từ khi chất rơm sẽ bắt đầu thu hoạch nấm và thu hoạch liên tục từ 10 - 15 ngày mới chấm dứt. Thu hoạch xong, sẽ bắt đầu chất lại đóng mới, cứ thế mà xoay vòng, hết ghe nầy đến ghe khác.

Anh Đạt thường xuyên chất từ 3 - 4 ghe rơm, mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 20 triệu đồng. Nếu chất nhiều hơn tiền lời sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu nguồn rơm nguyên liệu không tốt, meo thiếu chất lượng hoặc gặp lúc thời tiết bất lợi như mưa bão, năng suất có thể thấp hơn thậm chí bị thất thu.

Làm nấm rơm mùa nước nổi cho thu nhập khá - ảnh 3

Công đoạn lên giồng, rải meo

Công việc chất nấm rơm tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải mất nhiều công sức. Từ khâu bốc vác đến ủ rơm, đảo rơm, chất nấm, rải meo, tưới nước, nhổ nấm cho đến tiêu thụ cần 10 - 15 lao động thường xuyên. Công lao đông hiện nay là 200.000 đồng/ngày đối với thanh niên và 150.000 đồng/ngày đối với phụ nữ.

Trồng nấm rơm là một mô hình phù hợp với điều kiện sản xuất hộ gia đình, ít vốn, nguyên liệu dễ tìm, có thể trồng ngoài trời, dưới tán cây, vườn nhà, miễn đủ ánh sáng và thông thoáng là được. Nấm rơm hiện được coi là mặt hàng mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể, giúp cho nhiều gia đình vươn lên khá giả.

Người trồng nấm rơm luôn thu nhập ổn định, giá một ký nấm tươi thường dao động từ 33.000 - 35.000 đồng. Anh Út Bảy, một thương lái chuyên thu gom nấm giao cho các cửa hàng cho biết mỗi ngày anh đến tận nơi thu mua từ 500kg đến 1 tấn nấm nhưng không đủ hàng. Do nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu tăng mạnh nên nguồn nấm không đủ cung cho thị trường.

Làm nấm rơm mùa nước nổi cho thu nhập khá - ảnh 4

Thu hoạch nấm rơm

Điều khiến bà con tự tin và phấn khởi nữa là Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Lai Vung tổ chức hội thảo “Các giải pháp nâng cao năng suất và tiêu thụ nấm rơm” giúp cho người dân ngày càng yên tâm, không lo đầu ra.

Theo Thành Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nấm rơm, mùa nước nổi, Định Hòa

TIN KHÁC

Bình Định: Xã Phước Sơn đạt chuẩn nông thôn mới KHUYẾN NÔNG

Bình Định: Xã Phước Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 22/9, UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

TP đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống cây, con có năng suất cao vào SX, khuyến khích bà con đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi theo gia trại, trang trại tập trung.

Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp.

Những ngày này, người dân ở “xứ ngàn cau” huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, đang thu hoạch đợt cau đầu mùa, với giá cao ngất ngưởng: 25.000 đồng/kg

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Từ nhiều năm nay, vụ đông trở thành vụ sản xuất chính của các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một vụ có đóng góp lớn, quyết định tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Trong một nghiên cứu chứng minh khái niệm mới, các nhà khoa học tại Đại học bang Penn, Hoa Kỳ mô tả chi tiết về khả năng của các cảm biến thực vật, có thể đo lường độ dày và điện dung của lá, cho thấy lá bị khô hay ngậm nước.

5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở Hà Nội ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng. Qua đó, giúp nhiều hội viên nông dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu…

Cây dưa lưới thuộc họ bầu bí (tên tiếng Anh là Muskmelon hoặc Cantaloupe; tên khoa học là Cucumis melo L.) là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao.

Nhằm làm rõ nội dung phản ánh của người dân trước sự bất ổn về khu nuôi sò huyết 400ha tại phân khu bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Sở NN-PTNT tỉnh này đã có báo cáo kết quả kiểm tra...

Xem tiếp