05/11/2017 10:45

Làm sao để biết gà bệnh?

Cách nhận biết bệnh ở gà và một số cách phòng bệnh.

 Muốn biết gà bệnh hay khoẻ cần chú ý quan sát các đặc điểm sau:

* Hoạt động: Gà mắc bệnh thì ủ rũ, rụt cổ, cụp đuôi, di lại chậm chạp, yếu ớt, thường co cụm thành nhóm hay đứng riêng lẻ ở trong gốc chuồng. Gà khoẻ mạnh thì nhanh nhẹn, phân bố đều trong chuồng, háo ăn khi được ăn.

* Bộ lông: gà bệnh xù lông, lông đầu dựng lên trong khi gà hoẻ lông mượt, xếp sát vào thân.

* Mắt, mỏ,chân: Gà bệnh mắt thường nhắm, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở, thỉnh thoảng há miệng kêu, có khi sưng mặt, chân khô, mồng tái nhợt hay bầm tím.

* Phân: Gà mắc bệnh phân thường lỏng, trắng hoặc xanh, hay có màu đỏ lẩn máu, có mùi hôi, đôi khi hậu môn dính bết phân.

* Tỉ lệ chết: cần phân biện gà chết ở tỉ lệ thấp từ 3-4% là bình thường đối với gà thịt và 1% hàng tháng đối với gà đẻ. nếu thấy gà chết nhiều hàng loạt và tập trung trong một thời gian ngắn là do gà bị nhiễm bệnh.

Làm sao để biết gà bệnh? - ảnh 1

Cách sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại nuôi Gà?

Sát trùng chuồng trại là một trong những khâu kỹ thuật không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi, nó sẽ góp phần phòng ngừa rất nhiều bệnh cho đàn gà, kể cả những bệnh do virus. Khi chọn thuốc sát trùng ta cần chú ý những điểm sau:

Chỉ chọn những loại thuốc có tính an toàn cao, không độc hại đến con người, không ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gà và không tác hại đến môi trường xung quanh.

Chọn những thuốc có khả năng diệt được nhiều mầm bệnh (có phổ diệt khuẩn rộng).

Qui trình sát trùng chuồng trại như sau:

Sát trùng trước khi nhập gà vào trại (1 ngày hoặc vài giờ trước khi gà vào trại).

Sau khi đàn gà xuất chuồng: tiến hành vệ sinh, dọn tất cả chất thải của trại, sau đó phun thuốc sát trùng (kể cả trại này tiếp tục nuôi đàn gà mới hay để trống trong thời gian dài).

Sát trùng định kỳ: khoảng 10-15 ngày phun thuốc sát trùng trực tiếp vào đàn gà 1 lần trong suốt thời gian nuôi.

Sát trùng trước và sau khi chủng ngừa 1 ngày.

Sát trùng khi có bệnh đang xảy ra trong trại hoặc ở những trại lân cận.

Thuốc được sử dụng rộng rãi hiện nay là Virkon, pha 10 gram/4 lít nước sạch, phun sương vào những khu vực cần sát trùng. Thuốc rất an toàn, có thể sử dụng để khử trùng nước uống cho gà.

Tóm lại: Mục đích cuối cùng cả việc sát trùng là làm giảm số lượng mầm bệnh có trong trại, giảm nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Muốn cho việc sát trùng đạt hiệu quả lâu dài thì đòi hỏi người chăn nuôi phải thực hiện một cách đều đặn, ngay cả khi đàn gà khoẻ mạnh.

Xem thêm: Bệnh đầu đen trên gà và biện pháp phòng trị

Theo nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, bệnh ở gà, phòng bệnh cho gà, gà bị bệnh, nuôi gà mau lớn

TIN KHÁC

Cách chăm sóc Chim bồ câu Non ( từ 1 tới 60 ngày tuổi ) và chăm sóc chim sinh sản CHIM BỒ CÂU

Cách chăm sóc Chim bồ câu Non ( từ 1 tới 60 ngày tuổi ) và chăm sóc chim sinh sản

Với chim non từ 1 – 10 ngày tuổi : Thức ăn do chim bố mẹ bón, vì vậy cần bổ xung chất cho chim bố mẹ.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây lan nhanh, có thể gây chết tới 100%. Hiện bệnh đã xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Do đó, người nuôi cần làm tốt khâu phòng bệnh ngay từ trang trại.

Đầu đông, thời tiết có nhiều biến đổi, thất thường, tăng nguy cơ mắc bệnh ở gà đông tảo.

Ổ đẻ có thể kê 2 bên vách lưới ngăn ô chuồng, chuồng kín kê ổ đẻ dọc theo chuồng để không cản trở lưu thông gió

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Mùa mưa bão có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm. Người chăn nuôi cần lưu ý một số bệnh thường xảy ra trên vật nuôi sau đây.

Gà AVGA và AAVG là con lai gà hướng trứng giữa gà VCN-G15 với gà Ai cập, gà có đặc điểm ngoại hình không đồng nhất và gà mái đa phần(chiếm 70%) lông màu trắng toàn thân, đôi chỗ có điểm lông đen, chân cao, da chân màu vàng, mào cờ, tuy nhiên khoảng 30% số cá thể gà có màu lông xám đen hoặc lông màu đen hoa mơ đốm trắng.

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra.

Thay vì dùng kháng sinh phòng trừ bệnh, anh Vinh đã trộn các loại thảo mộc quý hiếm vào thức ăn cho gà. Nhờ đó, gà tăng sức đề kháng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Mùa hè gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya.

Xem tiếp