12/09/2017 08:11

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp

Làng Trung Hậu (Diễn Vạn, Diễn Châu) bấy lâu “nổi danh” với nghề nướng cá. Đến Trung Hậu, cả làng thơm nức mùi khói với không khí lao động tất bật, hối hả.

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 1

Khắp mọi con đường trong làng, mọi khoảng không đều là nơi phơi cá. Ảnh: Nguyễn Thành

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 2

Để lấy được số lượng cá làm trong 1 ngày, tầm khoảng 3 - 4 giờ sáng người dân Trung Hậu đã phải đến các bãi biển Diễn Thành, Diễn Bích (huyện Diễn Châu) hay xa hơn là các cảng biển tại thị xã Cửa Lò, Cửa Hội; Quỳnh Phương, Quỳnh Tiến (thị xã Hoàng Mai)... để mua cá. Đa phần là mua được cá đã cấp đông từ các tàu đánh bắt dài ngày, một số ít mua được cá tươi đánh bắt trong đêm. Ảnh: Nguyễn Thành

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 3

Trước khi nướng, cá phải được rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ lên mình con cá, sau đó xếp cá lên trành và phơi khô. Ảnh: Nguyễn Thành.

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 4

Những người làm nghề cá đều là chị em phụ nữ. Nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến gần 40 độ C, chị em vẫn phải ngồi bên bếp than để nướng cá. Ảnh: Nguyễn Thành.

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 5

Cá phải được nướng trên bếp với mức lửa vừa phải. Người nướng lật trở càng đều tay, cá càng thơm ngon. Mỗi ngày, một "thợ nướng" được chủ lò trả từ 150.000 -170.000 đồng/người. Trung bình mỗi lò nướng ở Trung Hậu một ngày nướng được 1 tấn cá, thuê chừng 10 nhân công. Các loại cá nướng nhiều nhất là cá trích, cá nục, cá bạc má, cá thu, cá đục, cá đốm, cá thửng... Ảnh: Nguyễn Thành.

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp - ảnh 6

Trung Hậu có 190 hộ thì có chừng hơn 20 hộ làm nghề nướng cá. Ngoài ra thì ở một số xóm khác như Trung Phú, Yên Đồng... bà con cũng đang phát triển nghề này. Nhiều nhà khá giả, nuôi được con cái học hành cũng nhờ nghề nướng cá. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo Nguyễn Thành/Báo Nghệ An

Tags: làng Trung Hậu, nghề nướng cá, phụ nữ làng, Trung Hậu, làng nướng cá, nghề cá diễn châu, nghề cá nghệ an

TIN KHÁC

Nông dân Quảng Nam tiêu thụ nông sản tại Đà Nẵng KHUYẾN NÔNG

Nông dân Quảng Nam tiêu thụ nông sản tại Đà Nẵng

Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam vừa khai trương cửa hàng rau sạch Mỹ Hưng tại số 41 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mạnh dạn đầu tư trồng tiêu không sử dụng thuốc BVTV, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập.

Sáng 10-9, trong chương trình "Lắng nghe và Trao đổi" chủ đề "Động lực phát triển HTX trên địa bàn TP HCM" do HĐND TP HCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức, vấn đề làm sao hỗ trợ vốn hiệu quả hơn cho các HTX được thảo luận sôi nổi

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Những năm qua, huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) không ngừng đầu tư, áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới. Trong đó, nổi bật là Đề án nuôi bò theo hướng bán thâm canh. Qua đó, từng bước khẳng định thịt bò A Lưới là đặc sản của địa phương này.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Mỗi năm, các gia đình làm nghề ở đây xuất bán ra thị trường 50-60 triệu quả trứng vịt lộn, doanh thu gần 200 tỉ đồng, lợi nhuận 13-15 tỉ.

Tháng 9 - tháng khởi động cho vụ thu hoạch hồi ở huyện miền núi Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên, khi giá hồi vẫn phụ thuộc vào giá thu mua của thương lái Trung Quốc thì người trồng hồi khó có được niềm vui trọn vẹn.

Xem tiếp