11/04/2017 07:03

Làng hoa Nhơn Thạnh trong những ngày giáp tết

Trong những ngày giáp tết, làng hoa Nhơn Thạnh luôn tấp nập người mua bán với đủ các loại hoa

Rằm tháng 7 ương cúc, trúc đào

Rằm tháng 8 gieo ớt, mãn đình hồng, phụng vĩ

Rằm tháng 10 gieo vạn thọ, lay ơn, bướm bạc, bướm vàng

Một ngày vào đầu tháng 11 (âm lịch) chúng tôi có dịp đến xã Nhơn Thạnh, Thị xã Bến Tre, để thăm hỏi bà con chuyên nghề trồng hoa Tết ngắn ngày. Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, tiếp theo là những ngày mưa dầm do áp thấp nhiệt đới đã làm cho hạt hoa giống nẩy mầm không đều và hơi chậm. Tuy nhiên, cây con cũng chỉ chựng lại có mấy ngày rồi tiếp tục lớn nhanh vào những ngày nắng ấm. Công việc còn lại của người trồng hoa là chăm sóc chờ cây lớn để vô giỏ. Hoa sẽ cho ra nụ vào tháng Chạp và sẽ nở rộ đúng vào những ngày đón Tết.

Ở Nhơn Thạnh năm nào cũng vậy, cứ độ trung tuần tháng 10 âm lịch là bà con xóm làng lại bắt đầu bàn chuyện gieo giống các loài hoa, đoán giá cả thị trường xem Tết năm nay loại hoa nào bán chạy. Hiện Nhơn Thạnh có khoảng 30 hộ chuyên nghiệp trồng hoa, bà con trồng hoa ở đây có khác hơn ở Chợ Lách là họ tranh thủ trồng vào những khoảng trống có ánh nắng trong các bờ vườn hoặc trước sân nhà.

Nói đến người trồng hoa Nhơn Thạnh thì ai cũng biết anh Ba Tấn, anh Chín Chanh, anh Ba Thuận và Chị Huỳnh Hoa. Tết này, mỗi người đều có trong tay hơn 600 giỏ hoa các loại như ớt, bông giấy Mỹ, mãn đường hồng, vạn thọ, xương rồng bát tiên. Anh Ba Tấn cho biết, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch là thời điểm tất bật phải tập hợp hết nghệ thuật và những điều hiểu biết của mình, nào là phân rơm phải sạch bệnh, phân bò phải phơi lâu ngày, rồi kỹ thuật ngắt ngọn, bón phân, tưới nước. Làm thế nào để đến ngày 30, mùng một tết là hoa phải nở đều, nếu không thì công sức của mình kéo dài cả năm coi như đổ biển.

Trồng hoa là một chuyện, còn bán hoa lại là chuyện khác. Người bán hoa phải biết nhận định thật chính xác về cung cầu. Hoa bán được với giá nào thì người trồng hoa cũng đều có lời, nhưng chỉ có điều lời nhiều hay ít mà thôi. Qua đợt chợ Tết, mỗi hộ cũng kiếm được 5–6 triệu đồng (đã trừ các chi phí thuê chỗ và vệ sinh), có hộ trúng mùa cũng kiếm được 15–16 triệu đồng. Có thêm nghề trồng hoa, ở đây cũng đã giải quyết hàng trăm lao động có công ăn việc làm và có cuộc sống ổn định.

Được biết, chợ hoa năm nay được dời về khu vực từ cầu Kiến Vàng đến bến phà Hàm luông. Tỉnh cũng quan tâm rất nhiều đến người nông dân, nên giá cả thuê chỗ cũng giảm đi rất nhiều, giá cao nhất cũng chỉ có 150 ngàn đồng/lô còn thấp nhất là 50 ngàn đồng/lô, đã có 467 hộ đăng ký trong đó có 40 hộ đăng ký bán hoa là bà con Nhơn Thạnh, còn lại phần đông ở Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn (Chợ Lách) và từ Tiền Giang và Sa Đéc đến. Chợ Hoa sẽ khai mạc vào ngày 25/1, tức mùng 8/12 âm lịch, và kết thúc vào chiều ngày 29 âm lịch.

Xem thêm: Phát triển kinh tế từ hoa hồng thế

Theo Thanh Long/Baoangiang.com.vn

Tags: hoa cúc, kỹ thuật trồng hoa, làng hoa

TIN KHÁC

Ước nguyện đầu năm của 'vua' xương rồng miền Tây XƯƠNG RỒNG

Ước nguyện đầu năm của 'vua' xương rồng miền Tây

Được mệnh danh là thủ phủ của xương rồng (XR) miền Tây, nếu có dịp về TP. Châu Đốc, du khách đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ghé thăm vườn sưu tập XR của nghệ nhân Phạm Phúc Giác, tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú (cách bưu điện Châu Phú 100m).

Hoa dạ lan hương, còn gọi là hoa Tiên Ông, loài hoa được cho là mang an khang đến mọi nhà.

Cây huệ đỏ (Amaryllis sp.) ở Nam bộ nhiều nơi gọi là huệ nhung (vì hoa của chúng có mầu đỏ rất đẹp và mịn như nhung).

Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh...

Nhân giống và phát triển loài hoa này có ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Độc giả Dương Quốc Đệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành, đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất:

Để khắc phục tình trạng tốn tiền cho phân hóa học và thuốc BVTV cũng như SX rau và hoa hiệu quả, bền vững, nhiều vùng đã lựa chọn phân bón Văn Điển, đó là sự lựa chọn hợp lý.

Một trong những khâu rất quan trọng góp phần quyết định đến chất lượng, thời gian sử dụng và cuối cùng là hiệu quả kinh tế của cây hoa đồng tiền là các công đoạn thu hái và bảo quản.

Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt, nhưng rất lâu ra hoa (có khi cả năm), tốt nhất nên nhân giống bằng hom cành.

Cây xương rồng ra hoa xương rồng đó là điều đương nhiên, tuy nhiên có người lại tạo được cây xương rồng ra hoa bát tiên...

Xem tiếp