12/03/2018 01:44

Làng hoa trăm tuổi của người Hà Nội xưa ở Đà Lạt

Người Hà Nội di cư vào Đà Lạt từ năm 1938, khai hoang 50 ha đất lập làng hoa Hà Đông.

Làng hoa Hà Đông (phường 8, Đà Lạt) nằm về phía Tây Bắc, cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Ra đời cách đây gần thế kỷ, ngôi làng nay trồng hơn 50 ha hoa, mỗi năm cung cấp trên 70 triệu cành cho khắp cả nước.

Dân làng kể lại rằng, những hộ gia đình từ 6 làng hoa quanh Hồ Tây như Quảng Bá, Nghi Tàm... di cư vào Đà Lạt lập nghiệp từ năm 1938. Họ nhanh chóng khai khẩn đất hoang để trồng rau và hoa, phục vụ cho người Pháp. Nơi đây đất đai trù phú, địa hình ít dốc, khí hậu mát mẻ, nên người dân ở lại lập làng hoa lấy tên là Hà Đông.

Làng hoa trăm tuổi của người Hà Nội xưa ở Đà Lạt - ảnh 1

Thu hoạch cúc tại một nhà vườn ở làng hoa Hà Đông. Ảnh: Bizmedia

Làng hoa nổi tiếng với các giống hồng môn, lan, cúc, lily... bông to, cánh mập, chắc và lâu tàn. Bí quyết chăm bón, chụp bao, cách bó, thu hoạch để vận chuyển được đi xa của ông cha đến nay vẫn được nhiều nhà vườn lưu giữ.

Theo nghề trồng hoa cúc nhiều năm, anh Tạ Minh Quân cho biết, chăm hoa còn khó hơn nuôi con mọn, nên người trồng phải thực sự yêu hoa, nếu không dễ thất bại.

Với loài cúc, anh kể lại hành trình chăm hoa tỉ mẩn từ khi mua đọt cây non từ các nhà ươm về cấy lại thành hàng. Sau khoảng một tháng, phải nhanh chóng căng lưới để cây vươn thẳng, bông cao. Anh Quân thường tỉa bớt nụ con để cây tập trung nuôi một bông chính cho to đẹp. Một tháng sau lại lồng phễu nilon vào bông hoa để thuận tiện vận chuyển đi xa.

Hiện, anh Quân và nhiều hộ gia đình khác ở Hà Đông chủ yếu trồng hoa theo hướng hữu cơ. Khi hoa mắc bệnh, nông dân chỉ lựa chọn thuốc vi sinh không gây hại đến sức khỏe con người.

Hoa Hà Đông tỏa đi khắp cả nước quanh năm, tiêu thụ mạnh nhất ở TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Năm 2010, Hà Đông là được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận là làng nghề truyền thống. Mỗi mùa Festival hoa Đà Lạt hàng năm, nơi đây lại đón hàng nghìn lượt khách ghé thăm và tìm hiểu về quy trình trồng hoa sạch.

Theo Thu Hà/Vnexpress.net

Tags: Đà Lạt, làng hoa, trồng hoa, người hà nội xưa, làng hoa hà đông

TIN KHÁC

Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính - Đột phá về ứng dụng công nghệ của ngành tôm TIN TỨC

Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính - Đột phá về ứng dụng công nghệ của ngành tôm

Việc hình thành những khu phức hợp nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại miền Trung đã cho thấy sự đột phá của ngành tôm trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dù loại gạo giống Japonica chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu xuất khẩu gạo nhưng đã phát triển mạnh thời gian qua, đạt 4,4% vào năm 2017 và có khả năng trở thành một trong những chủng loại gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thời gian tới.

Để đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng là vấn đề bức xúc của nhiều doanh nghiệp và chủ trang trại…

Theo các chuyên gia về kinh tế nông nghiệp, mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch của Bộ NNPT&NT sẽ khó đạt được nếu như không đưa công nghệ bảo quản vào trong chuỗi giá trị nông sản.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị “Liên kết và tiêu thụ lúa gạo, xây dựng vùng nguyên liệu gạo an toàn, chất lượng cao vùng ĐBSCL”.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Cty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Vina T&T, từ tháng 7/2017 đến nay, công ty đã tiến hành XK trái dừa tươi (loại dừa xiêm để uống nước) sang Mỹ (đã lột bỏ vỏ ngoài), với triển vọng rất tốt.

Năm 2018, Chi cục Thú y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng đại trà 2 đợt (đợt 1 vào tháng 3 đến tháng 4, đợt 2 vào tháng 9 đến tháng 10).

Hiện lúa xuân tại Nghệ An trong giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Thời gian qua diễn biến thời tiết phức tạp, mưa ẩm, trời âm u, sương mù, ẩm độ cao, bệnh đạo ôn đã phát sinh, phát triển và gây hại trên 200ha… Tỷ lệ bệnh nơi cao 10 -15%, cá biệt 50 - 70% lá bị hại.

Đó là những đánh giá tích cực từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tại khu vực Nam Bộ trong Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Xem tiếp