20/06/2017 11:03

Làng nghèo nhất Nhật Bản thay đổi thần kỳ nhờ cây xà lách

Từng là địa phương nghèo nhất Nhật Bản nhưng nhờ trồng xà lách sạch, mỗi gia đình tại làng Kawakami có thể kiếm 25 triệu yên mỗi năm.

 Nằm sâu trong núi Shinshu, làng Kawakami thuộc tỉnh Nagano, phía Tây Thủ đô Tokyo được người dân đất nước mặt trời mọc mệnh danh là "ngôi làng thần kỳ".

Nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, tuyết phủ suốt mùa đông và xuân, nhiệt độ có lúc xuống dưới âm 20 độ C, thời gian có thể sản xuất nông nghiệp chỉ khoảng 4 tháng trong năm. Tuy nhiên, nhờ trồng xà lách sạch, Kawakami trở thành ngôi lành giàu có nhất Nhật Bản, thu nhập bình quân của mỗi gia đình ở đây là 25 triệu yên (hơn 200.000 USD).

Làng nghèo nhất Nhật Bản thay đổi thần kỳ nhờ cây xà lách - ảnh 1

Cánh đồng rau xà lách xanh mướt tại làng Kawakami. Ảnh: The Japan Times.

Những năm 60 của thế kỷ trước, ngôi làng rất nghèo và hoang vắng, cây lúa kém phát triển nên chỉ có những người bệnh mới có cơ hội ăn cơm trắng. Tuy nhiên, đến năm 1950, người Mỹ đem giống rau xà lách tới đây trồng thử và thành công. Loại rau này ưa khí hậu lạnh, khô nên phù hợp với điều kiện tự nhiên của làng. Từ khi trồng xà lách, thói quen ăn uống của người dân nơi đây cũng thay đổi theo. Họ sử dụng loại rau này trong bữa ăn hàng ngày cho đến tận bây giờ.

Theo người dân nơi đây, băng tuyết kéo dài khiến người dân phải ở trong nhà nhiều tháng, trong khi họ vẫn phải ăn, con cái vẫn phải đi học, người đau ốm vẫn phải chữa bệnh, nhiều người bỏ làng lên thành phố kiếm sống nhưng thu nhập không khá hơn là bao. Để giải thoát khỏi tình trạng này, năm 1980, trưởng làng đứng lên kêu gọi người dân sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn riêng của làng.

Ban đầu, nông dân lấy mẫu đất, nước để kiểm tra từng thành phần, theo dõi lượng mưa trong năm để chọn thời điểm xuống giống hợp lý và xây dựng ra bộ tiêu chí riêng cho quy trình canh tác ở làng. Người dân mất tới 20 năm để hoàn thiện bộ tiêu chí này và áp dụng tới tận bây giờ. Đây là những tiêu chí khắt khe khiến rau xà lách của làng dù không theo tiêu chuẩn GlobalGAP hay JGAP nhưng chất lượng vẫn cao.

Cụ thể, thời điểm thu hoạch rau là từ 3h đến 7h sáng, những loại hái sau 8h không được chấp nhận. Bón phân, phun thuốc trừ sâu phải sử dụng cách ít nhất 10 ngày. Thuốc bảo vệ thực vật cũng thân thiện với môi trường, bất cứ hóa chất nào dùng đều được tính toán phù hợp rồi mới sử dụng. Từ cách trồng, phun thuốc đến thu hoạch đều để ý kỹ càng. Nông dân sẽ ghi chép lại thời gian bón phân, phun thuốc… cẩn thận. Vì vậy, rau ở đây có thể hái ăn ngay tại vườn mà không cần rửa.

Làng nghèo nhất Nhật Bản thay đổi thần kỳ nhờ cây xà lách - ảnh 2

Ngôi làng kết hợp công nghệ và sự kỷ luật của chính người canh tác để những cánh đồng xà lách cho năng suất cao, chất lượng tốt. Ảnh: Japan Times.

Để hỗ trợ mô hình sản xuất tại địa phương, làng Kawakami xây dựng một kênh truyền hình nhằm cập nhật giá thị trường và thời tiết cho bà con nông dân. Nhờ đó, dân làng biết cách lựa chọn những nơi thu mua rau với giá cao và kiểm soát tốt khối lượng bán ra mỗi ngày. Ngoài ra, sóng truyền hình còn giúp người dân nắm được thông tin về nhiệt độ không khí, nhiệt độ đất, lượng mưa... của từng khu vực để có chế độ chăm sóc rau phù hợp.

Một ban quản lý được thành lập để giám sát và có chế tài xử lý thích đáng với những hộ dân làm sai hoặc không tuân thủ. Sản phẩm không đạt tiêu chuẩn bị tiêu hủy, hộ dân bị cấm sản xuất. Tuy không sản xuất trên cùng một mảnh đất nhưng rau ở đây luôn đồng đều về chất lượng cũng như mẫu mã và được bán với giá cao gấp 5 lần so với sản phẩm cùng loại. Năm 2013, làng Kawakami đưa ra thị trường nội địa hơn 60.000 tấn rau và thu về 16 triệu yên.

Tại làng Kawakami, người trẻ cũng tham gia làm nông nghiệp, trong đó, 10% người có độ tuổi khoảng 30, 20% là 40 tuổi và hơn 60% thuộc nhóm trên 63 tuổi.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ và kỷ luật riêng, làng Kiwakami thay đổi nhanh chóng. Người dân có điều kiện sống và thu nhập tốt hơn.

Làng nghèo nhất Nhật Bản thay đổi thần kỳ nhờ cây xà lách - ảnh 3

Ăn thử rau tại vườn tại "làng thần kỳ" ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng.

Năm 2012, mô hình trồng rau sạch của ngôi làng Kawakami được trồng thử nghiệm tại thôn Đạ Nghịt, Đà Lạt. Với diện tích 13 ha, các nguyên tắc canh tác vẫn phải đảm bảo theo đúng kỹ thuật giống như làng Kawakima từ khâu chọn hạt giống đến thu hoạch.

Xem thêm: Hướng dẫn Kỹ thuật trồng rau cải an toàn (Cải xanh, cải ngọt, xà lách)

Theo Như Quỳnh/Vnexpress.net

Tags: xà lách, trồng xà lách

TIN KHÁC

Nhu cầu cao kỷ lục kéo dự trữ cà phê toàn cầu xuống sâu TIN TỨC

Nhu cầu cao kỷ lục kéo dự trữ cà phê toàn cầu xuống sâu

Nhu cầu cà phê thế giới sẽ cao kỷ lục trong năm 2017/18, trong khi sản lượng không thay đổi nên dự trữ sẽ xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố ngày 16/6.

Tính đến nay, nông dân các địa phương đă thu hoạch được gần 6.000 ha lúa xuân, chủ yếu tại các các xă vùng thấp thuộc huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bảo Yên.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Trần Văn Bình (SN 1972, một nông dân ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hợp thành máy thu hoạch đậu xanh, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm của nước ta đã và đang phát triển. Tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro.

Chanh dây trồng lên nhưng chỉ cho toàn lá. Một số cây cho quả nhưng rất ít, lại bé tí, không bán được. Người dân bức xúc tố cáo công ty cung cấp cây giống.

Xem tiếp