07/12/2017 08:21

Lào Cai: 92% cơ sở nuôi cá bị kiểm tra có sử dụng chất cấm

Tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh Lào Cai tháng 12, ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay tình hình vi phạm trong chăn nuôi cá nước lạnh vẫn hết sức phức tạp.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 96 cơ sở nuôi cá nước lạnh, tổng sản lượng/năm ước đạt 480 tấn. Trong đó, huyện Sa Pa chiếm tỷ lệ sản lượng cao nhất là 340 tấn (71% tổng sản lượng).

Lào Cai: 92% cơ sở nuôi cá bị kiểm tra có sử dụng chất cấm - ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai

Theo ông Tuấn, nhiều vùng nuôi cá hiện nay phát triển không tuân theo quy hoạch do UBND tỉnh Lào Cai đề ra. Trong khi, chính quyền các địa phương chưa quản lý được hoạt động tự phát này. Tỉnh Lào Cai có 4 cơ sở SXKD giống thủy sản nước lạnh, tập trung chủ yếu tại huyện Sa Pa. Con giống chủ yếu được nhập trứng từ nước ngoài về ấp nở, số lượng không đủ cung ứng cho như cầu SX của người dân.

Bên cạnh đó, thức ăn cho cá được các cơ sở chăn nuôi tự lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu nhập khẩu từ châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu các lô hàng thương mại này chưa được kiểm soát.

Cũng theo ông Tuấn, có 2 vấn đề đang ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, VS ATTP cá nước lạnh tại địa phương là còn hiện tượng thẩm lậu qua biên giới sản phẩm cá tầm để đánh tráo với cá nuôi trong nước và các cơ sở chăn nuôi sử dụng thuốc, hóa chất từ nhiều nguồn khác nhau, chưa đúng liều lượng hướng dẫn.

Đặc biệt, có cơ sở dùng chất cấm và thuốc kháng sinh của người để điều trị cho cá. Trong 13 cơ sở được kiểm tra thì có tới 12 cơ sở (chiếm 92%) bị phát hiện sử dụng chất cấm trong nuôi thủy sản, quy định tại Thông tư 10/2016 ngày 1/6/2016 của Bộ NN-PTNT.

Lào Cai: 92% cơ sở nuôi cá bị kiểm tra có sử dụng chất cấm - ảnh 2

Rất nhiều hộ sử dụng chất cấm trong nuôi cá nước lạnh

Xem thêm: Quản lý chặt thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh

Theo Kế Toại/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi cá, Lào Cai, sử dụng chất cấm, nuôi cá nước lạnh

TIN KHÁC

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng KHUYẾN NÔNG

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Đi thăm vuông tôm, người đàn ông ở Cà Mau phát hiện con cá sấu nặng gần 20 kg nổi lên mặt nước.

Mỗi năm trồng bốn vụ rau húng quế và chiết xuất thủ công, nông dân Hà Nội thu gần nửa tỷ đồng.

Như NNVN đã thông tin, do trồng bằng giống cam trôi nổi nên vùng cam Phủ Quỳ của tỉnh Nghệ An đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở mếu: Trên 50% diện tích cam mới trồng đã bị nhiễm bệnh khi chưa qua thời kỳ xây dựng cơ bản buộc phải phá bỏ.

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Trước vấn nạn thương lái và một số chủ cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn trong quá trình vận chuyển và giết thịt để bán ra thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã kiến nghị tạm cấm nhập khẩu thuốc an thần thú y trong 2 năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 20/2017/TT-BNNPTNT hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Xem tiếp