07/06/2018 01:38

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao

Do thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao - ảnh 1

Sạp bán mận Tam Hoa. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Tại ngã ba trung tâm thị trấn Bắc Hà là điểm bán mận tập trung nhất. Mận loại 1 to đẹp, nhiều phấn, ngọt, mọng nước được chào bán với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn mận loại 2 có giá từ 20.000-40.000 đồng/kg, mận loại ba có giá từ 5.000-15.000 đồng/kg.

Bà Triệu Thị Hoa, thôn Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 100 gốc mận Tam Hoa, vụ thu hoạch năm nay được mùa, giá cao, ổn định, có nguồn thu khá. Cứ mang ra chợ đến đâu là hết đến đó, tôi phấn khởi lắm.”

Năm nay, đúng vào dịp tổ chức Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà khá đông. Không chỉ ngoài phố, nhiều hộ dân mở cửa vườn để đón du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Mận Bắc Hà nổi tiếng ngọt mát, quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Hiện, vùng mận Bắc Hà tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố. Mận được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong vườn nhà.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà cho biết với hơn 500ha mận, huyện Bắc Hà được mệnh danh là thủ phủ mận Tam Hoa của tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc. Vụ mận năm nay, toàn huyện thu hoạch được hơn 3.500 tấn quả, với giá bán trung bình 25.000-35.000 nghìn đồng/kg, đem về cho người dân hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Theo Cao Hương/Vietnamplus/TTXVN

Tags: giá cao, mận tam hoa, giá mận, mận lào cai, mận bắc hà, mận chính vụ

TIN KHÁC

Doanh nghiệp “bắt tay” làm giá heo hơi? GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Doanh nghiệp “bắt tay” làm giá heo hơi?

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục tăng, chạm mức kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây (hiện từ 50.000 - 52.000 đồng/kg). Nguyên nhân giá tăng có phải do thiếu nguồn cung hay do các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau làm giá?

Nếu như thời điểm đầu năm giá cá tra dao động phổ biến ở mức 27.000-29.000 đồng/kg thì nay đã thiết lập đỉnh mới với giá từ 31.000-33.000 đồng/kg (cá loại I).

Nấm mối là loại nấm mọc tự nhiên, một năm chỉ xuất hiện một lần, kéo dài khoảng 1-2 tháng là tàn, chúng chỉ mọc lên nơi từ các gò mối cao ở trong vườn cây ăn trái lâu năm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 7/6 tại các địa phương trong điểm, nhìn chung giá heo hơi hôm nay ở nhiều địa phương giảm 1.000 so với hôm qua.

Ồ ạt rủ nhau đi trông khoai lang Nhật để đến thời điểm hiện tại, giá của mặt hàng nông sản này "đổ đèo vun vút" khi mà loại khoai đều củ, đẹp thì bán được 3.000 đồng/kg, còn loại củ bình thường thì... "một ngàn đồng thương lái cũng chế"!

Cập nhật giá nông sản hôm nay (6/6), nhìn chung giá cà phê và giá hồ tiêu hôm nay đều giảm nhẹ so với hôm qua.

Sau vài tháng giá tăng kỷ lục, mít ở miền Tây được nhà vườn bán đổ bán tháo vì rất ít người mua, giá rớt còn 8.000-10.000 đồng/kg.

Gần đây, dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Bến Tre liên tục rớt giá và ở mức thấp nhất trong vài năm qua khiến nông dân trồng dừa gặp nhiều khó khăn. Cá biệt, một số vùng rất khó tiêu thụ do thương lái chậm thu mua nên dừa rụng đầy gốc.

Giá cao thì ồ ạt trồng, khi rớt giá đồng loạt bỏ giàn và đến khi được giá lại tiếp tục trồng mới lại. Đó là điệp khúc của cây chanh dây ở tỉnh Gia Lai thời gian qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 6/6 tại các địa phương trong điểm, nhìn chung giá heo hơi hôm nay không có biến động so với hôm qua.

Xem tiếp