08/01/2018 05:15

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khiến nhiệt liên tục giảm và kéo dài trong thời gian qua cũng như dự báo trong những ngày tới. Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố.

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại - ảnh 1

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Theo đó, dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, Đài khí tượng thủy Văn Lào Cai trong khoảng từ ngày 08 đến 14/01/2018 sẽ có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là từ ngày 8/1 trên địa bàn tỉnh, không khí lạnh sẽ gây rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất còn 8 đến 10oC, vùng núi cao của các huyện Sa Pa, Bát Xát có nơi nhiệt độ xuống dưới 5oC và có thể xuất hiện tuyết, băng giá.

Để chủ động trong công tác phòng, chống rét, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể xảy ra đối với người, cây trồng, vật nuôi. Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố:

1. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết để có kế hoạch và biện pháp phòng, chống rét phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về diễn biến của thời tiết khí hậu để chủ động phòng, tránh.

2. Hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh rét cho người; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

3. Phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi; tăng cường lực lượng trực ban để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo quy định.

Trước đó, từ ngày 1-5/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường dài làm 26 con trâu bò bị chết, trong đó huyện Sa Pa chết 19 con, Si Ma Cai 7 con. Như vậy, tính từ đầu mùa đông đến nay tỉnh Lào Cai đã có 123 con gia súc bị chết rét.

Ngoài ra, ngày 29/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét.

Theo Hướng Dương/Moitruong.net.vn

Tags: gia súc, Lào Cai, rét đậm, rét hại

TIN KHÁC

Vẫn còn tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống” CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Vẫn còn tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống”

An toàn thực phẩm có tiến bộ nhưng còn tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống”. Nhắc nhở các địa phương còn để xảy ra tình trạng phá rừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không quản lý tốt vấn đề này.

Hiện toàn tỉnh Long An gieo sạ được 191.113ha lúa ĐX, đạt 82% kế hoạch, bằng 106,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng nghệ trong chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh tăng cao. Từ đó nghề trồng nghệ bắt đầu phát triển mạnh khắp cả nước.

Danh sách động vật ngoại lai nguy hại tại Sóc Trăng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II công bố có cá chim trắng, lau kính, rô phi thường, rô phi vằn và ốc bươu vàng.

Theo thông tin trên báo Kon Tum, cuối tháng 12/2107 vừa qua cơ quan chức năng huyện Ia H’Drai đã phát hiện 44 con bò trong tổng đàn bò 64 con của 14 hộ chăn nuôi trên địa bàn thôn 2, xã Ia Dal mắc bệnh lở mồm long móng.

Tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hàng tấn trái mãng cầu của các thành viên HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đã chín nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua.

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Năm 2017, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì thua lỗ trong thời gian dài, người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn và “cắt” vài khoản phí trong phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

Rầy, sâu đục thân 2 chấm, ốc bươu vàng,… hại nhẹ trên mạ chiêm, lúa gieo sạ. Sâu đục thân, chuột, đốm lá,… hại trên ngô.

Xem tiếp