27/10/2017 02:25

Lão nông trồng nghệ rừng chữa bệnh nan y cho vợ

Nghệ giúp vợ giảm bệnh dạ dày, đại tràng, thiếu máu, u tuyến giáp song giá đắt đỏ, nên ông Đào Huy Tiến quyết định tự trồng.

Sau hơn 30 năm trồng đủ loại cây trồng, ông Đào Huy Tiến (thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến, huyên Sơn Dương, Tuyên Quang) mới bén duyên với cây nghệ rừng và nghề sản xuất tinh bột nghệ.

Cơ duyên đưa ông đến với nghề sản xuất tinh bột nghệ vào năm 2012, sau khi đưa vợ đi mổ u tuyến giáp lần thứ hai tại Bệnh viện K. Lần đầu từ năm 2009, sau 3 năm, khối u tái phát. Ông và vợ được người bạn học khuyên nên uống thử tinh bột nghệ để kìm hãm khối u.

Ông mua thử 2kg về cho vợ uống, giá lúc đó khoảng 1,5 triệu đồng mỗi kg. Hết 2kg đầu tiên, khối u tuyến giáp chưa chuyển biến, song các bệnh khác gồm dạ dày, đại tràng, thiếu máu của vợ ông đều giảm. Uống đến kg thứ 3, khối u bắt đầu nhỏ lại. Ông tin tinh bột nghệ có hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng sản phẩm giá đắt đỏ, bèn nghĩ đến việc trồng nghệ cho vợ dùng.

Lúc ấy, một người bạn ở Bảo Lâm, Cao Bằng giới thiệu cho ông giống nghệ rừng mà người dân tộc Dao, Sán Chỉ thường lấy về nấu ăn, làm thuốc. Ông lên tận nơi, thấy củ đỏ, vị ngậy và ít dầu, tốt hơn cây nghệ nếp.

Lão nông trồng nghệ rừng chữa bệnh nan y cho vợ - ảnh 1

Nghệ rừng giống cây nghệ nếp nhưng củ đỏ, vị ngậy và ít dầu hơn.

Nghệ rừng được ông lấy về trồng thử nghiệm trên 3ha đất trang trại tổ tiên để lại. Mảnh đất này, trước đây ông trồng sắn, dong, riềng nhưng không hiệu quả.

Cây nghệ Bảo Lâm sinh trưởng tốt, hầu như không sâu bệnh. Ông lặn lội đi học thêm kinh nghiệm làm tinh bột nghệ và tìm hiểu giống cây của các vùng miền khác như Đồng Nai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Nghệ An, Vĩnh Phúc.

Sau khi mang các mẫu nghệ tới Viện Dinh dưỡng kiểm tra, ông phát hiện ra giống nghệ Bảo Lâm có hàm lượng Curcumin tương đối cao, khoảng 17,8mg-19,2mg mỗi 100g, nên quyết định đầu tư cả 6ha đất trang trại trồng nghệ.

So với giống nghệ lai trồng nhiều ở các vùng khác, củ nghệ rừng ít bột hơn, sản lượng thấp, nên suốt 2 năm đầu, tinh bột chỉ đủ phục vụ vợ và người thân, bạn bè. Từ năm 2014, người này giới thiệu người kia, nhu cầu tăng lên khiến ông có động lực mở rộng sản xuất.

Thời điểm bắt đầu trồng từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2-3. Khi củ nghệ lên mầm là ông lại xuống giống đợt mới.

Phương thức canh tác quyết định chất lượng tinh bột nghệ. Mỗi năm, ông Tiến chỉ bón phân chuồng hoai mục lần đầu trước khi trồng, bón thúc thêm lần nữa bằng NPK và phân vi sinh sông Gianh.

Khâu vất vả và tốn kém nhất là làm cỏ. Các con đi làm ăn xa, hai vợ chồng ông phải thuê nhân công 20 ngày làm cỏ một lần. Đợt cao điểm, ông thuê tới 20 người, tiền công cũng đến vài trăm triệu đồng. Ông Tiến hoàn toàn không phun thuốc trừ cỏ hay hóa chất làm ảnh hưởng đến chất lượng nghệ và giảm hàm lượng Curcumin.

Cuối tháng 10 trở đi, thời điểm cây lụi cũng là lúc củ già. Sau thu hoạch, nghệ được cho vào máy lồng rửa sạch, nghiền, đưa vào máy quay li tâm để tách riêng phần bã, tinh dầu và thu tinh bột. Tinh bột ướt được sấy bằng hệ thống điện kết hợp vừa quạt vừa hút ẩm liên tục trong 24h do chính ông chế. Phần bã còn lại được ông đem ủ phân hữu cơ, hoặc bán cho trang trại nuôi lợn thảo dược tại Phúc Yên.

Lão nông trồng nghệ rừng chữa bệnh nan y cho vợ - ảnh 2

Ông Tiến nhận huy chương vàng Vì sức khỏe cộng động, do Hiệp hội Thực phẩm Công nghiệp Việt Nam trao tặng đầu năm 2017.

Hiện nay, cơ sở của ông sản xuất khoảng 2,5 tấn tinh bột nghệ mỗi năm, giá bán buôn 500.000-550.000 đồng mỗi kg, mỗi năm thu hơn một tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn khoảng 160-180 triệu đồng.

Nhờ củ nghệ, điều kiện kinh tế của gia đình ổn định hơn trước. Tuy nhiên, do sản lượng còn hạn chế, nên ông chủ yếu bán cho các mối quen chuyển về Hà Nội, Bình Dương, Bình Phước, TP HCM.

Đầu năm 2016, sản phẩm tinh bột nghệ của ông được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến năm 2017, ông được nhận huy chương vàng Vì sức khỏe cộng động do Hiệp hội Thực phẩm Công nghiệp Việt Nam trao tặng.

Sắp tới, ông Tiến dự định sẽ vận động bà con địa phương tham gia vào mô hình trồng nghệ sạch, xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ của gia đình ông.

Xem thêm: Một xã thu hơn 25 tỷ đồng từ cây nghệ vàng

Theo Hồng Ngọc/Vnexpress.net

Tags: bệnh nan y, cây nghệ, trồng nghệ, lão nông, nghệ rừng, trồng nghệ rừng

TIN KHÁC

Kỳ vọng cây ăn quả được mùa, được giá TIN TỨC

Kỳ vọng cây ăn quả được mùa, được giá

Hiện nay, người trồng cây ăn quả ở ngoại thành Hà Nội đang áp dụng biện pháp kỹ thuật, tính toán thời điểm thu hoạch trái cây để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán với kỳ vọng được mùa, được giá.

Đại diện các Cty Baconco và Việt Nhật cùng cho rằng chính nông dân sẽ là người phải chi trả thuế phòng vệ, làm tăng chi phí sản xuất và giảm khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất xây dựng dự án Luật Chăn nuôi.

Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hiện nay, các huyện ven biển Gò Công của tỉnh Tiền Giang như Gò Công Đông, Tân Phú Đông đang chú trọng phát triển trồng màu trong các mô hình: chuyên canh, luân canh màu trên chân ruộng, đa dạng hóa về giống rau màu… nhằm cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu sản xuất theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, toàn tỉnh hiện có 701 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó: 258 trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm, 305 trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, 89 trang trại chăn nuôi trâu, bò, 49 trang trại, gia trại chăn nuôi tổng hợp.

Vào mùa, người dân Quảng Nam mang cuốc ra ruộng sắn bắt sùng đất. Loài ấu trùng bọ rầy này được bán 50.000-60.000 đồng một kg.

Năm 2015, tỉnh Tuyên Quang bắt đầu triển khai cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản trị rừng Thế giới (FSC) cho rừng trồng.

Với ý tưởng tạo ra bước đột phá ở vùng quê miền biển, ông Lương bàn với các thành viên của HTX đưa giống lợn rừng về nuôi. Cuối năm 2016, ông ra Hải Dương mua 20 con lợn giống

Nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của nhiều địa phương, tuy nhiên, sản xuất đơn lẻ khó phát huy hết tiềm năng này. Chính vì vậy, các hợp tác xã (HTX) thủy sản ra đời giúp tập hợp, liên kết nông dân cùng sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh và tạo thu nhập bền vững.

Xem tiếp