03/12/2017 11:10

Liên kết chuỗi - Giải pháp hỗ trợ hiệu quả người nuôi khi giá lợn chạm đáy

Hình thành liên kết chuỗi từ trang trại tới bàn ăn là một hướng đi mới được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả người nuôi khi giá lợn chạm đáy.

Liên kết chuỗi - Giải pháp hỗ trợ hiệu quả người nuôi khi giá lợn chạm đáy - ảnh 1

Gần một năm qua, thị trường lợn hơi liên tục có những biến động lớn theo chiều hướng bất lợi cho người nuôi. Điều này đã khiến nhiều trang trại lớn phải thu hẹp quy mô, trại nhỏ bị bỏ chuồng, bán lại.

Tại tỉnh Đồng Nai, vùng chăn nuôi lớn nhất cả nước, 60% nông dân phải bỏ chuồng, số còn lại thu hẹp quy mô chăn nuôi do giá lợn xuống tới đáy. Trong khi đó, người tiêu dùng phải mua thịt với giá cao. Đây là cơ sở để một loạt cửa hàng bình ổn được mở rộng, phủ khắp các huyện, thị tại tỉnh Đồng Nai. Liên kết chuỗi tức là thu mua trực tiếp, hạn chế khâu trung gian. Hiệp hội Chăn nuôi hy vọng, việc giảm 20% giá thịt, tăng giá thu mua cho nông dân sẽ góp phần kích thích tiêu dùng, từ đó nông dân có thể ổn định đầu ra.

Ở tỉnh Đồng Nai, việc liên kết sản xuất theo chuỗi, ổn định từ khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm đang mang lại hiệu quả đối với gà. Ngành nông nghiệp kỳ vọng, đối với lợn, việc xây dựng chuỗi liên kết từ trang trại tới bàn ăn sẽ giúp nông dân không bị ép giá vì nhiều khâu trung gian, đồng thời không còn cảnh nông dân bị lỗ 1 triệu đồng cho một con lợn bán ra, phải treo chuồng, bán trại như hiện nay.

 Xem thêm: Trung Quốc chuyển mạnh nuôi lợn quy mô lớn

Theo VTV.vn

Tags: nuôi lợn, khủng hoảng giá lợn, liên kết chuỗi, người nuôi lợn, giá lợn chạm đáy

TIN KHÁC

Phải liên kết để phát triển nông nghiệp công nghệ cao TIN TỨC

Phải liên kết để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là chìa khóa giúp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khẳng định vai trò là động lực cho sự phát triển chung của cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc cử tri và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới tham quan Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp lần thứ nhất của tỉnh vào tối 2/12.

Trà mãng cầu xiêm có giá khoảng 1,3 triệu đồng một kg, cho lãi gấp nhiều lần so với việc bán quả tươi.

Trà quả vả xứ Huế, mãng cầu Tiền Giang, lá sen Đồng Tháp, hoàn ngọc Tây Ninh, mướp đắng Đồng Nai, chùm ngây Thái Bình... đều tốt cho sức khỏe.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xuất khẩu cà phê tháng 11/2017 ước đạt 83.000 tấn đạt trị giá 185 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1,27 triệu tấn và 2,89 tỷ USD.

Anh Mai Văn San biến đồi hoang cỏ mọc xanh rờn, thành đồi bưởi diễn mang lại kinh tế cao bình quân gia đình anh thu nhập 400 triệu/năm.

Mấy chục năm về trước, xã Xuân Hòa (Như Xuân - Thanh Hóa) được biết đến là vùng đất hoang sơ. Gần đây, bàn tay, khối óc của con người đã “bắt” mảnh đất hoang sơ này nhả ra tiền tỷ với những mô hình sản xuất mới.

Cho rằng Xí nghiệp Muối Vĩnh Ngọc đang cải tạo những ruộng muối để nuôi trồng thủy sản, như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng muối của HTX Thắng Lợi làm bao đời nay, nên người dân cương quyết phản đối.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra 9 khuyến cáo về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với Việt Nam. Vì thế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đề ra giải pháp để khắc phục “thẻ vàng” này cho sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Tỉnh Ninh Thuận đã và đang khai thác tối đa tiềm năng đất đai vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi để xây dựng vùng nguyên liệu mía tập trung.

Xem tiếp