12/06/2018 05:30

'Liều' bỏ mía trồng cây ăn quả, hóa ra lại 'ăn to'

Phá toàn bộ diện tích mía kém hiệu quả, chuyển sang trồng cây ăn quả, chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được mọi người cho là... liều. Tuy nhiên, kết quả làm không ít người nơi đây phải ngưỡng mộ.

Về huyện Kbang, không khó khi hỏi thăm đến khu vườn trái cây của chị Trần Thị Cảm (32 tuổi, ở xã Kông Lơng Khơng), bởi không ít người dân nơi đây gọi chị là "người phụ nữ liều".

'Liều' bỏ mía trồng cây ăn quả, hóa ra lại 'ăn to' - ảnh 1

Chị Cảm chăm sóc vườn ổi

Nằm lọt thỏm giữa hàng nghìn ha mía, khu vườn rộng 3ha được chị Cảm trồng cây ăn quả gồm 4 loại: Ổi, xoài, bơ, dừa. Đây là khu đất trước kia gia đình chị trồng từ ngô, đậu đến sắn, sau đó chuyển sang trồng mía.

Tuy nhiên như chị nói: "Do đặc thù khu đất nhà tôi trồng mía rất khó: Mùa nắng thì cháy lá, mùa mưa thì úng nước nên không ăn thua, chưa kể giá ngày càng sụt giảm nữa. Còn cây sắn thì cứ đến mùa mưa là ngập úng rồi thối hết củ... Tôi đắn đo vô cùng bởi không biết nên trồng loại cây gì. Muốn trồng cây ăn quả nhưng không biết bán được cho ai. Tuy nhiên, mình nghĩ quan trọng vẫn là chất lượng của cây trồng, cứ phải ngon, sạch, có chất lượng thì rồi cũng sẽ bán được thôi”.

Vậy là, 3ha cây ăn quả của chị Cảm được hình thành từ đó. Xuất phát từ một gia đình nghèo nên mới học hết lớp 9, chị Cảm phải nghỉ học, theo cha mẹ làm ruộng, rồi lấy chồng. Kiến thức về trồng cây chỉ là kinh nghiệm chị tự mày mò, tham khảo trên mạng hoặc từ những chuyến đi thực tế để từ đó, tuy mới 32 tuổi, nhưng chị Cảm đã là một người có kiến thức khá vững về kỹ thuật trồng một số loại cây ăn quả.

Chị chia sẻ: “Thực ra, mình thấy trồng cây ăn quả cũng không phải là khó lắm, chỉ cần chịu khó quan sát, học hỏi để nắm được kỹ thuật, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây để áp dụng vào việc chăm sóc thì cây sẽ phát triển bình thường.

Ví dụ như cây ổi, khi ra quả mỗi cành nên để từ 1 - 2 quả để phát triển nhanh hơn, không bị còi hay ảnh hưởng đến chất lượng quả. Mỗi chồi ra khoảng 20 phân là bấm mắt để ổi có thể ra hoa nhiều hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi quả...

Toàn bộ phân bón, thuốc thang mình đều ưu tiên dùng theo phương pháp vô cơ. Thường thì mình hay sử dụng những thực phẩm như tỏi, ớt, gừng để trị những loài sâu, bướm đục trái, đục cây...”.

'Liều' bỏ mía trồng cây ăn quả, hóa ra lại 'ăn to' - ảnh 2

Hệ thống tưới nhỏ giọt của chị Cảm

Khi hỏi về từ ý tưởng nào mà chị quyết định phá bỏ mía chuyển sang trồng cây ăn quả, chị Cảm nhớ lại: “Một lần sang nhà anh bạn chơi, tình cờ thấy anh trai của anh bạn trồng một ít ổi, hái thử ăn thì thấy ổi vừa ngọt thơm, mềm lại ít hạt và giòn hơn ổi thường nên từ đó, tôi bắt đầu thấy thích rồi mê lúc nào không hay. Hồi đó phá mía chuyển sang trồng cây ăn quả, mọi người cũng nói nhiều lắm, có người còn cho tôi là... liều vì tự dưng phá dòng cây chủ lực đi trồng ổi rồi bơ, dừa... mà không biết đầu ra thế nào...”.

Đến nay, khu vườn 3ha của chị Cảm đã có 4 loại cây ăn quả trong đó nhiều nhất vẫn là cây ổi với 1.200 gốc, bơ 250 gốc, xoài 28 gốc và dừa 200 gốc. Chỉ riêng cây ổi, dù mới hái bói 2 tháng đầu tiên, chị đã thu về 2 tấn quả, cho thu nhập 30 triệu, những loại quả còn lại như bơ, xoài, dừa mùa tới sẽ cho thu hoạch. Toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả 3 ha này đều được chị Cảm đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hỏi về dự định tiếp theo, chị Cảm cho biết: “Thời gian tới, mình sẽ mở rộng thêm 3ha diện tích cây ăn quả. Tiếp tới thành lập hợp tác xã với mục đích liên kết, sử dụng chuỗi hoa quả, nông sản sạch đến với người tiêu dùng. Hiện tại, đã có 13 hội viên đăng ký tham gia hợp tác xã”.

Theo Trần Bình Định/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây ăn quả, trồng xoài, trồng bơ, trồng ổi, trồng cây ăn quả, bỏ mía, ăn to

TIN KHÁC

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui KHUYẾN NÔNG

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Nói đến chăn nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến mảnh đất Ninh Thuận. Thế nhưng, tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An cũng có một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cừu sinh sản cho thu nhập cao.

Xem tiếp