18/07/2017 08:51

Lo nhất lúa gieo sạ ở Bắc Bộ sau bão số 2

Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, hiện lúa mùa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa đòng.

Lo nhất lúa gieo sạ ở Bắc Bộ sau bão số 2 - ảnh 1

Vì vậy, nếu tiêu thoát nước kịp thời trong vòng 2-3 ngày tới sẽ vẫn an toàn cho lúa. Trước mắt, giải pháp vẫn phải nỗ lực tối đa để tiêu thoát nước càng sớm càng tốt, đồng thời đề phòng các phương án tiêu thoát nước trong tình huống mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới. Sau khi tiêu thoát nước, nguy cơ về bệnh bạc lá sẽ rất cao do lúa vừa chịu ảnh hưởng của bão, vừa chịu ảnh hưởng của ngập lụt, nhất là đối với một số diện tích lúa mùa trà sớm của Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đã bắt đầu vào đòng. Vì vậy sau khi thoát nước, cần tiến hành chăm sóc lúa, nhất là lưu ý hạn chế bón phân đạm sau khi nước rút để giảm nguy cơ bệnh bạc lá (đối với lúc đang bắt đầu vào đòng thì phải giảm bón tất cả các loại phân).

Đối với các tỉnh Bắc Bộ, tới cuối ngày 17/7, Cục Trồng trọt chưa nhận được báo cáo của địa phương nào về tình trạng ngập lụt đối với lúa và hoa màu do lượng mưa không quá lớn. Tuy nhiên, nếu những ngày tới các tỉnh Bắc Bộ (gồm cả ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc) tiếp tục xảy ra mưa lớn có thể gây ngập lụt thì đây là điều hết sức đáng ngại. Bởi toàn bộ vùng này hiện đang có khoảng 221 nghìn ha lúa mùa thì trong đó có tới 150 nghìn ha là gieo sạ, thời gian gieo sạ chỉ vừa mới diễn ra từ ngày 7 đến 15-18/7, nghĩa là mới chỉ gieo sạ trong vòng một tuần, nếu xẩy ra mưa lớn gây ngập lụt thì các diện tích mới gieo sạ này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, hiện những diện tích lúa vừa gieo sạ xong, nếu có mưa cục bộ thì phải tập trung xử lí tiêu thoát nước ngay lập tức.

Ngay trước khi dự báo có bão số 2, Cục Trồng trọt cũng đã có văn bản gửi văn bản đề nghị các tỉnh triển khai giải pháp dâng nước lên 1-2 cm đối với lúa đã gieo sạ (tùy theo chiều cao cây) để hạn chế bị mưa đánh lộn gốc và dập nát. Đối với các diện tích gieo sạ sau khi rút được nước, cần bón thêm lượng đạm từ 10-15% cộng thêm lượng lân kết hợp để kích thích ra rễ, giúp cứng cây.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Cục Trồng trọt, tới cuối ngày 17/7, toàn tỉnh Nghệ An đã có trên 4.500 ha lúa, 970 ha hoa màu các loại bị ngập, khoảng 2.000 ha vừng bị ngã đổ; tỉnh Hà Tĩnh có gần 3.000 ha lúa và gần 300 ha hoa màu bị ngập cần phải tiêu thoát nước khẩn cấp.

Xem thêm: Hà Nội: 2.000ha lúa, hoa màu ngập nặng, báo động hồ Quan Sơn

Theo Công Hoàng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngập úng, lúa gieo sạ, các tỉnh phía bắc, bão số 2, lúa đẻ nhánh

TIN KHÁC

Trồng cây đặc sản trên đất bạc màu KHUYẾN NÔNG

Trồng cây đặc sản trên đất bạc màu

Nhờ đức tính cần cù, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Đặng Thanh Lộc (ngụ ấp 2A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn quýt, cam xoàn xanh tươi, trĩu quả.

Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Đó là nhắn nhủ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan trong buổi ra mắt Hiệp Tâm Hội quán vào sáng 15/7 tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông. Đây là hội quán thứ 2 được thành lập trên địa bàn huyện Tam Nông, nâng tổng số hội quán nông dân trên địa bàn tỉnh đến nay lên 22 hội quán.

Xem tiếp