24/10/2017 01:53

Loại bỏ váng xanh trên mặt ao nuôi cá

Váng xanh nổi trên mặt ao là do tảo già chết tạo thành váng. Nguyên nhân có tảo nhiều là do ao thừa dinh dưỡng, dinh dưỡng từ thức ăn thừa, bón nhiều phân, chất thải của cá, vệ sinh ao không tốt.

Hỏi:

Xin chuyên gia cho biết cách loại bỏ váng xanh nổi trên mặt ao nuôi cá?

Trả lời:

Váng xanh nổi trên mặt ao là do tảo già chết tạo thành váng. Nguyên nhân có tảo nhiều là do ao thừa dinh dưỡng, dinh dưỡng từ thức ăn thừa, bón nhiều phân, chất thải của cá, vệ sinh ao không tốt. Để hạn chế tảo phải loại trừ được các nguyên nhân gây ra như cho ăn theo phương pháp "4 đúng", hạn chế bón phân, thay nước định kỳ và vệ sinh ao thường xuyên.

Khắc phục: Bón chế phẩm sinh học định kỳ, thay nước không để ô nhiễm, thay 30%/ngày, thay 3 ngày liên tục. Bón vôi định kỳ 2 - 4kg/100m3 nước, bón 2 lần/tháng. Chú ý sau mỗi vụ nuôi phải xử lý ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật.

Loại bỏ váng xanh trên mặt ao nuôi cá - ảnh 1

Hỏi:

Tôi thầu khu đầm rộng 3ha, sâu 1,6m nuôi cá chuối đã 1 năm. Nửa tháng nay cá có hiện tượng lờ đờ lao đầu vào vào bờ rồi chết. Ngoài ra không có hiện tượng khác. Chưa dùng thuốc đẻ điều trị. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Nuôi cá chuối nếu dùng thức ăn tươi sống thì nước ao rất nhanh bị ô nhiễm và cá dễ bị bệnh. Trước hết anh bắt cá đang bị bệnh lên kiểm tra xem vây, vảy, mổ quan sát nội tạng có xuất huyết không… Nếu cá có biểu hiện lở loét, ruột xuất huyết… là đã bị bệnh đốm đỏ lở loét, xuất huyết. Nguyên nhân do nước ô nhiễm, vi khuẩn phát triển gây bệnh cho. Khử trùng nước bằng một trong các loại sau: KMn04; Lodine; BKC; TCCA... liều sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Sau khi khử trùng nước xong trộn một số loại thuốc sau vào thức ăn cho cá ăn liên tục từ 5 - 7 ngày: Doxycycllin, Florphenicol hoặc Tiên Đắc. Không để nước ô nhiễm, cho cá ăn bổ sung vitamin C, thực hiện cho ăn theo phương pháp "4 đúng", bổ sung thêm chế phẩm sinh học.

Hỏi:

Cây dưa hấu gặp mưa kéo dài ở thời điểm ra hoa đến phát triển quả hay bị rụng nụ, quả ít đậu thậm chí bị nứt, thối quả khi lớn. Xin chuyên gia cho biết cách khắc phục hiện tượng này.

Trả lời: Chúng tôi đưa ra một số biện pháp tác động tích cực như sau:

- Làm vòm khum ni lông trắng cao 0,8 - 1m để giảm bớt tác hại của mưa ảnh hưởng đến toàn bộ cây dưa. Tuy nhiên biện pháp này đòi hỏi phải đầu tư kinh phí song cách làm này là hiệu quả nhất.

- Đối với trường hợp trồng ngoài đồng ruộng bạn cần khắc phục tình thế bao gồm các biện pháp:

+ Cách 1: Sử dụng túi ni lông loại nhỏ chuyên dùng đựng thuốc (kích thước 3 x 4cm) chụp hoa đã thụ phấn lại. Chú ý gập mép túi ngược lên trên để nước mưa đọng lại chỗ gấp. Dùng túi ni lông chỉ nên giữ trong khoảng 1 ngày. Ngày hôm sau tranh thủ lúc trời tạnh ráo cần mở túi cho thông thoáng.

+ Cách 2: Sử dụng cốc nhựa mỏng chuyên dùng đựng chè, cháo úp hoa đã được thụ phấn lại. Việc làm này duy trì được vài hôm mà không cần mở như dùng túi ni lông song tốn kém hơn.

Khi quả đã hình thành cần sử dụng phân bón lá giàu canxi - bo để phun giúp quả cứng chắc, tầng rời không hình thành, quả lại ít bị bệnh.

Không nên dùng chất kích thích tăng trưởng trong thời gian dưa ra hoa cũng như nuôi quả vì sẽ làm sinh trưởng cây bị rối loạn.

Trong thời gian dưa nuôi quả nên bổ sung thêm 1 - 2 lần canxi và tăng cường bón kali sunphat để quả chắc, to nhanh, vỏ cứng.

Phun thuốc định kỳ cho dưa khi trời tạnh ráo để nấm bệnh và vi khuẩn không phát sinh gây hại. Nên sử dụng các loại thuốc an toàn cho cây cũng như an toàn cho sản phẩm quả và tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly cho mỗi loại thuốc sử dụng. Ngoài ra cần thường xuyên nạo vét các dõng luống và tháo kiệt nước để rễ dưa (lúc này đã bò xuống mé luống) không bị úng thối chóp làm cây chết rũ.

Xem thêm: Bón phân cân đối cho dưa hấu

Theo KVT - Đông Đức/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng dưa hấu, ao nuôi cá, thối quả, cây dưa hấu, loại bỏ váng xanh, tảo già, tảo chết, dưa hấu nứt thân

TIN KHÁC

Công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất TÔM

Công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất

Để tăng năng suất, đảm bảo nguồn cung tôm nguyên liệu sạch, an toàn, bền vững, nhiều trang trại nuôi tôm trên thế giới đang áp dụng những công nghệ nuôi mới, tiên tiến nhất.

Với cơ chế hút thức ăn trong môi trường nước, cá rô phi được mệnh danh là "máy lọc nước sinh học". Do đó, loại cá này được tận dụng thả trong ao lắng, lọc lấy nước sạch để bơm vào bể nuôi tôm.

H2S luôn hiện diện trong ao, có thể làm chết tôm hàng đêm. Làm người nuôi thiệt hại khoảng 10% sản lượng, khoảng 4 triệu tấn tôm bị chết do khí độc H2S. Tuy nhiên, người nuôi không biết nguyên nhân thực sự làm tôm chết hoặc làm thế nào để xử lý khí độc này.

Việc bổ sung phụ gia vào thức ăn tôm giúp tỷ lệ sống tăng 21%, chuyển hóa thức ăn tăng 15%, năng suất nuôi tăng 14%. Điều này khẳng định tiềm năng của phụ gia thức ăn trong việc nâng cao năng suất và giảm áp lực dịch bệnh ngày càng gia tăng ngày nay ở hầu hết các khu vực sản xuất tôm.

Quy trình này được Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện với mục đích đưa cá bống bớp trở thành đối tượng thủy sản xuất khẩu chủ lực của từng địa phương, tương ứng với tiềm năng sẵn có.

Ngưỡng chịu đựng của ao tôm là khối lượng tôm tối đa mà ao tôm có thể gánh nổi. Đơn vị tính là kg tôm/m2. Ngưỡng chịu đựng này phụ thuộc vào hệ thống hạ tầng ao nuôi (đáy ao, bờ ao, độ sâu), khả năng đầu tư trang thiết bị (máy quạt, máy thổi khí), chất lượng con giống, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của người nuôi...

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, người nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản, để giúp giảm thiểu vật nuôi bị mắc bệnh.

Về một số loại bệnh trên tôm có tác nhân từ ký sinh trùng phải kể đến như: bệnh do vi bào tử trùng (hepatopancreatic microsporidiosis - HPM), bệnh ký sinh trùng gan tụy (HPH - hepatopancreatic haplosporidiosis), bệnh do ký sinh trùng vermiform (ATM - aggregated transformed microvilli); ký sinh trùng Gregarines.

Trong quy trình sản xuất tôm giống, kỹ thuật quản lý chăm sóc bể ương ấu trùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành công hay thất bại trong sản xuất.

Nuôi Artemia trên ruộng muối đang đem lại hiệu quả rất cao, trung bình người nuôi Artemia có lãi 40 - 60 triệu đồng/ha/vụ. Nắm bắt kỹ thuật trong quá trình nuôi để mang lại năng suất mong muốn.

Xem tiếp