23/08/2017 09:04

Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất.

Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật - ảnh 1

Gần 600 triệu USD đã được chi ra trong 7 tháng qua để nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu, con số này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu khu vực về nhập khẩu cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đó là điều rất đáng lo ngại. Nhiều biện pháp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được đưa ra nhưng cho đến lúc này, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn là thực tế nổi cộm. Nhiều ý kiến cho rằng điều này có nguyên nhân từ một thực tế được nói đến nhiều trong thời gian qua là tình trạng "loạn thuốc bảo vệ thực vật" trên thị trường.

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất. Thống kê mới nhất, đến hết tháng 7, giá trị nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu của Việt Nam đã xấp xỉ 600 triệu USD, tăng gần 47% so với cùng kỳ.

Vì sao Việt Nam lại nhập khẩu và sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật? Ngoài lý do sâu bệnh gia tăng trên nhiều đối tượng cây trồng, phải kể đến tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã ăn sâu trong nhiều nông dân. Lạm dụng vì mong muốn cây trồng cho năng suất cao và lạm dụng do chưa biết cách sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật.

Dễ mua, dễ bán, mua nợ đến cuối vụ mới thanh toán, những điều như thế đã khiến nông dân dễ dàng tìm đến thuốc bảo vệ thực vật và xem đó như cách duy nhất để giữ năng suất, mặc dù thực tế không phải vậy.

Tại các địa phương, chương trình tập huấn nông dân quản lý dịch hại tổng hợp liên tục được triển khai nhưng tình trạng sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật vẫn chưa dừng lại.

Theo Tấn Quýnh/VTV.vn

Tags: thuốc bảo vệ thực vật, bvtv, thị trường thuốc bvtv, hôn loạn thuốc

TIN KHÁC

'Chóng mặt' vì lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

'Chóng mặt' vì lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54ha lên 675,5ha.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại tăng và khả năng hại nặng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Nhiều tuần qua, tình trạng ốc bươu vàng hoành hành trên các đồng lúa trên địa bàn huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất ở các cánh đồng lúa nước của người dân nơi đây.

Dịch bọ cánh cứng (người dân địa phương gọi bọ hũ) đã ăn trơ trụi những lá non làm thiệt hại cà phê trên diện tích lớn.

Tại các tỉnh phía bắc, sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 6 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Sâu non hại diện rộng.

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định xuất hiện nắng nóng, rải rác có mưa dông, tạo điều kiện thuận lợi cho rầy phát sinh gây hại hàng trăm ha lúa vụ thu đang trỗ, vào chắc xanh.

Người trồng khoai mì (sắn) ở Tây Ninh đang mất ăn mất ngủ vì bùng phát dịch khảm lá với tốc độ lây lan chóng mặt. Việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn…

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Xem tiếp