17/10/2017 02:56

Lợi ích sản xuất lúa hữu cơ

Trước cơn bão số 10, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã thu hoạch xong vụ lúa mùa đầy thắng lợi. Trong đó mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ đạt chất lượng cao đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại đa số nông dân.

Mô hình thâm canh lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ do Trạm Khuyến nông Tân Kỳ thực hiện trên cánh đồng lớn 10ha tại xã Đồng Văn.

Lợi ích sản xuất lúa hữu cơ - ảnh 1

Đoàn cán bộ huyện Tân Kỳ đánh giá cao mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ đã đem đến lợi ích rất lớn

Trước lúc bắt tay vào xây dựng mô hình, Trạm đã mở các đợt tập huấn kỹ thuật canh tác lúa cho bà con nông dân hiểu rõ tính hiệu quả của nền SX hàng hóa với chất lượng cao. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu thụ lúa gạo đang đặt ra tính cạnh tranh về chất lượng cao và sạch, theo đó môi trường sinh thái cần phải được bảo vệ để đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng dân cư.

Bà Thái Thị Mỹ Lương, Trạm trưởng Trạm KN Tân Kỳ cho biết: Tập tục SX lúa gạo của nông dân xưa nay vẫn còn mang nặng đặc tính nhỏ lẻ, cây trồng luôn được thúc bách bằng các loại phân vô cơ, bởi vậy đồng đất ngày càng trở nên chai cứng. Thêm vào đó là quá trình chăm sóc cây trồng, nông dân luôn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, BVTV không đúng liều lượng, không đúng đặc chủng, nên cây trồng không sạch bệnh. Đã vậy, môi trường sinh thái lại càng thêm ô nhiễm.

Nhờ phân tích kỹ giá trị và tác dụng của mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ cho chất lượng cao nên mô hình này đã có 90 hộ nông dân đăng ký tham gia.

Trong quá trình thực hiện, từ khâu làm đất cày bừa, bón lót, bắc mạ, cho đến lúc cấy và quá trình chăm sóc, Trạm KN đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống đồng cùng bà con thực hiện theo từng công đoạn.

Theo báo cáo của Trạm KN Tân Kỳ thì mô hình 10ha cấy lúa Sông Lam 9 và diện tích đối chứng cùng loại giống này, nhưng do dân SX theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, chi phí cho SX mô hình ít hơn, do bón phân vô cơ và sử dụng thuốc BVTV ít hơn so với đồng đối chứng. Mặt khác thời tiết trong vụ triển khai mô hình rất bất thuận, diễn biến sâu hại phức tạp.

Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ của Trạm đã bón phân và sử dụng thuốc BVTV đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, nên cuối vụ năng suất lúa mô hình đạt 39,7 tạ/ha, trong khi đó đồng đối chứng do dân canh tác theo phương thức truyền thống chỉ đạt 37,12 tạ/ha. Như vậy năng suất lúa mô hình đã thu được cao hơn 2,58 tạ/ha so với năng suất lúa mà dân đang SX theo tập quán cũ.

“Lúa mô hình không những đã đem đến năng suất cao mà chính nó đã tạo nên một vùng hàng hóa tập trung có chất lượng tốt. Môi trường sinh thái đồng ruộng đảm bảo an toàn. Đồng đất được bồi bổ thêm dưỡng chất, nhờ bỏ bớt phân vô cơ và tăng cường phân hữu cơ. Và, do thấy được tính hữu ích rất thiết thực từ mô hình nên bà con nông dân đang kiến nghị với các cấp cần nhân nhanh ra diện rộng”, bà Thái Thị Mỹ Lương, Trạm trưởng KN Tân Kỳ báo cáo.

Xem thêm: Liên kết làm lúa hữu cơ

Theo Hồ Quang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nghệ An, lúa hữu cơ, sản xuất lúa, thâm canh lúa chất lượng

TIN KHÁC

Nuôi cua xanh thương phẩm theo hình thức chuyên canh KHUYẾN NÔNG

Nuôi cua xanh thương phẩm theo hình thức chuyên canh

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phù Mỹ triển khai thực hiện mô hình nuôi chuyên canh cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 tại xã Mỹ Thành.

Từ cuối tháng 9 đến nay, hơn 1.472 ha lúa của bà con nông dân ở nhiều huyện của Hải Phòng bị chuột đồng tàn phá nghiêm trọng, trong đó nhiều diện tích coi như mất trắng.

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 được ví như một luồng gió mới làm khơi dậy kinh tế hợp tác, trong đó nòng cốt là các HTX.

Với thương hiệu “Gạo sạch Toản Xuân Nam Định”, nhiều năm qua Cty TNHH Toản Xuân (xã Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã không ngừng phát triển, được nhiều người tiêu dùng tin cậy.

Tận dụng nguồn nước từ khe núi chảy ra quanh năm, cha con anh cho đào 4 chiếc ao lớn với diện tích gần 4ha. Lẫn trong những quả đồi, rừng cây, ao cá là các khu chăn nuôi, nhà kho, nhà ở của gia đình bố con anh

Hai thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam đưa ra quy định chống khai thác bất hợp pháp.

Nếu tính cả con số tạm nhập tái xuất trái cây từ Thái Lan vào xuất khẩu chung sang Trung Quốc sẽ dẫn đến kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nội địa không chính xác, gây khó khăn cho khâu dự báo, quy hoạch

Dự án trồng cây hương bài được triển khai từ năm 2015 đến năm 2017 hiện kết thúc ở Quỳ Hợp (Nghệ An) với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.

Sau gần 3 tháng tỉnh Tây Ninh công bố dịch bệnh khảm lá trên cây sắn, tính đến ngày 14/10, chỉ riêng huyện Tân Châu thì diện tích nhổ, tiêu hủy sắn (mì) bị nhiễm bệnh gần 1.800ha.

Ông Nguyễn Dăng thoát nghèo từ cày ruộng, khẳng định nông dân muốn thoát nghèo thì phải nắm bắt khoa học công nghệ, đồng thời mạnh dạn ứng dụng khoa học vào sản xuất

Xem tiếp