13/11/2017 01:41

Lợn siêu nạc mới nhờ chỉnh sửa gene

Các nhà khoa học ở Viện Động vật, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, do ông Jianguo Zhao đứng đầu, vừa cho ra đời 12 con lợn siêu nạc bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9.

Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9. Họ đã cắt một gene có trong chuột rồi dán nó vào phôi lợn. Kết quả, 12 lợn con có khả năng đốt cháy chất béo tốt hơn đã ra đời. Lượng mỡ của chúng thấp hơn 24% so với lợn thường.

Thịt của những con lợn này được dự đoán sẽ nạc hơn. Trong khi, các nhà khoa học cho biết nhiều nông trại có thể tiết kiệm một phần lớn chi phí sản xuất, nếu họ nuôi giống lợn biến đổi gene nàyLợn siêu nạc mới nhờ chỉnh sửa gene này.

Lợn siêu nạc mới nhờ chỉnh sửa gene - ảnh 1

Các nhà khoa học Trung Quốc cấy gene chuột vào lợn khiến thịt của chúng nạc hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc vừa được công bố trong Kỷ yếu Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Mục đích mà nó đã đạt được là sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene Crispr-Cas9 để tạo ra những con lợn có khả năng điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn, nhờ vào con đường đốt cháy chất béo.

Trên thực tế, trong bộ gene của lợn thiếu vắng một gene gọi là UPC1. Gen này có mặt phổ biến ở các loài động vật có vú khác, giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
Vì vậy, ý tưởng của các nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh là dùng CRISPR để cắt lấy gene UPC1 từ chuột, rồi dán nó vào 2.553 phôi lợn. Tất cả các phôi này được cấy vào 13 con lợn cái. Kết quả là 3 người trong số những con lợn này đã mang thai và sinh được 12 lợn con.
Gene UPC1 trong lợn con đã hướng dẫn chúng đốt cháy chất béo hiệu quả hơn, tạo thân nhiệt ấm hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều đơn giản này có thể giúp những nông trại tiết kiệm hàng triệu USD.

Lợn siêu nạc mới nhờ chỉnh sửa gene - ảnh 2

Máy đo thân nhiệt cho thấy những con lợn chỉnh sửa gene ấm hơn lợn thường, chúng đốt cháy nhiều chất béo hơn nhờ vậy nạc hơn tới 24%


Lý do vì hiện nay, nhiều cơ sở chăn nuôi đang phải bỏ tiền để vận hành những hệ thống sửa ấm đắt đỏ, đồng thời bổ sung thức ăn giúp lợn giữ ấm trong thời tiết lạnh.

Về lý thuyết, đây là một thành tựu khoa học đáng chú ý. Các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh với kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR, con người có thể làm được mọi thứ.

Mặc dù vậy, đứng trên góc độ người tiêu dùng thực phẩm, sẽ vẫn còn những mối lo ngại nhất định. Liệu khi những con lợn biến đổi gene ít béo được tạo ra, bạn sẽ mua thịt của chúng?

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép một giống táo biến đổi gene đầu tiên được bán ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn đặt sự hoài nghi đối với các loại thực phẩm “không tự nhiên” như vậy.

Biến đổi gene có thể giúp những quả táo không hóa nâu và bắt mắt hơn sau khi đã được gọt. Trong khi đó, loại thịt lợn mới được các nhà khoa học dự đoán sẽ nạc hơn lợn thường.

Thế nhưng, khi nói đến việc đưa những thực phẩm biến đổi gene vào đời sống, chắc chắn hững cuộc tranh luận sẽ còn tiếp diễn dài và chưa thể chấm dứt.

Theo Thanh Nguyên/nguoiduatin.vn

Tags: lợn giống, giá lợn, giống lợn siêu nạc

TIN KHÁC

Gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc trang trại nuôi vịt KHUYẾN NÔNG

Gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc trang trại nuôi vịt

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát và gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho 1 trang trại nuôi vịt ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Võ Tuấn Kiệt (thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình vừa tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả và khả năng nhân rộng dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Lượng khí đốt từ hầm biogas sinh ra dư thừa so với yêu cầu sử dụng nấu ăn trong nhiều hộ dân, đặc biệt trong các hộ chăn nuôi nhiều (từ 100-500 con lợn/lứa), nếu không sử dụng hết gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã chia sẻ khí gas trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo vệ môi trường, gắn kết tình làng xóm.

Những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người dân tỉnh Bắc Giang quan tâm.

Ăn ngon, lại được nhiều nước coi là rau “thần dược” nên gần đây, các bà nội trợ Việt đua nhau trồng rau càng cua trong vườn, trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh để lấy rau ăn hàng ngày.

Xem tiếp