09/08/2018 11:14

Mắm tôm, chiếu cói lo chỉ dẫn địa lý để tránh... khiếu kiện

Nông sản Việt Nam có chỉ dẫn địa lý hay sở hữu trí tuệ khi tham gia vào thị trường thế giới sẽ không tránh khỏi vấn đề cạnh tranh, khiếu kiện.

Tính đến ngày 31-7, Việt Nam đã bảo hộ được 68 Chỉ dẫn địa lý, trong đó có 62 Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 6 Chỉ dẫn địa lý của nước ngoài với nhiều loại sản phẩm như: trái cây, thủy sản, gạo, nước mắm đến cả mắm tôm, nón lá, chiếu cói…

Đánh giá tầm quan trọng của việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho hàng hóa Việt Nam, ngày 8-8, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ ký “Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý Chỉ dẫn địa lý”.

Ba Bộ sẽ phối hợp xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến chỉ dẫn địa lý; Tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ khác có liên quan đến chỉ dẫn địa lý. Đồng thời, theo quy chế này, ba Bộ sẽ phối hợp phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát và xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý trên thị trường; Hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ và quản lý Chỉ dẫn địa lý; Thành lập Hội đồng tư vấn Chỉ dẫn địa lý nhằm tư vấn cho Bộ trưởng ba Bộ và các cơ quan về xây dựng và quản lý Chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam.

Mắm tôm, chiếu cói lo chỉ dẫn địa lý để tránh... khiếu kiện - ảnh 1

Mắm tôm Hậu Lộc ở tỉnh Thanh Hóa đã được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý.

Mặc dù các văn bản pháp quy ở Việt Nam đã quy định khá đầy đủ nhưng để có Chỉ dẫn địa lý rất khó khăn, cam go và mất thời gian. Chính vì vậy theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước thì cần có sự tham gia của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng bởi Chỉ dẫn địa lý hay sở hữu trí tuệ khi tham gia vào thị trường thế giới sẽ không tránh khỏi vấn đề cạnh tranh, khiếu kiện.

Mắm tôm, chiếu cói lo chỉ dẫn địa lý để tránh... khiếu kiện - ảnh 2

Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký “Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý Chỉ dẫn địa lý”.

“Chỉ dẫn địa lý là công việc lâu dài, có thể tồn tại cả thế kỷ, tốn nhiều thời gian, sự tỷ mẫn, chính sách để chỉ dẫn địa lý hòa nhập với thị trường thế giới”, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh.

Theo Minh Long/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: mắm tôm, nông sản, nông sản việt, chỉ dẫn địa lý, chiếu cói, tham gia vào thị trường thế giới

TIN KHÁC

An Giang bảo tồn và khai thác nguồn gen cá Sửu bạc TIN TỨC

An Giang bảo tồn và khai thác nguồn gen cá Sửu bạc

UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và khai thác nguồn gen của cá Sửu bạc trên địa bàn tỉnh” do PGS.TS Nguyễn Phú Hòa, ĐH Lâm TP.HCM làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 8/2018 - 8/2020).

Ông Bảy Huy ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) khẳng định chuyện người Thái săn lùng giống nhãn tím trong vườn cây ăn trái của lão nông này là tin đồn thất thiệt.

Thấy chiếc ôtô 5 chỗ hư hỏng nặng vì tông chết con bò, người dân ở phường Kỳ Trinh (Hà Tĩnh) không dám đứng ra nhận là chủ gia súc.

Cây sâm cần tán rừng già để sinh trưởng, mang lại kinh tế cho người trồng, vì vậy, giữ rừng cũng là giữ sâm quý.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh đạo ôn ở cây lúa, một loại nấm có khả năng phá hủy đến 30% sản lượng gạo thế giới mỗi năm.

Liên tục giảm trong thời gian qua, giá hạt tiêu hiện đã xuống ở mức ngang với giá thành sản xuất và có khả năng giảm tiếp.

Chi cục BVTV tỉnh Hải Dương thông tin, hiện nay đang xuất hiện rầy lưng trắng mang virus truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam trên diện tích lúa mùa tại các xã Hiệp Sơn (Kinh Môn), Quốc Tuấn (Nam Sách), Cộng Hòa (Kim Thành).

Đề án thí điểm đưa thành viên HTXNN đi lao động nhằm nâng cao năng lực tại Nhật Bản được ra đời từ thực hiện Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ...

Những năm gần đây người dân miền núi Thanh Hóa đã thực sự quan tâm phát triển vốn rừng. Trong giai đoạn 2011 - 2015 các địa phương đã tiến hành trồng mới được 54.538ha, nâng diện tích rừng trồng sản xuất lên 102.400ha.

Đó là câu nói quen thuộc mà người dân địa phương vẫn thường dành cho ông Hờ Mí Chơ ở thôn Há Chế, xã Sủng Trà (Mèo Vạc, Hà Giang) bởi thành tích vươn lên làm giàu nhờ nuôi bò sinh sản của ông.

Xem tiếp