16/04/2018 09:06

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La

Hai trận mưa đá trong một ngày khiến hàng chục hecta mận, mơ sắp thu hoạch tại Mộc Châu bị hư hỏng, người dân mất trắng.

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 1

Hai trận mưa đá lúc chiều tối ngày 14/4 (cơn mưa thứ nhất từ 17h đến 17h40, cơn thứ hai từ 19h15 đến 20h) trên địa bàn huyện Vân Hồ và thị trấn Mộc Châu (Sơn La) khiến hàng chục hecta hoa màu, cây ăn quả của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng mưa dày, đường kính hạt đá từ 2 đến 5 cm. (Ảnh: Minh Thảo)

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 2

Mưa đá khiến mận rụng trải thảm trên mặt đất khắp các vườn mận tại nhiều xã như Nà Ka, Tân Lập, Vân Hồ, thuộc huyện Vân Hồ đúng vào thời điểm thu hoạch.

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 3

Những quả mận đang vào thời điểm thu hoạch bị đá làm vỡ nứt, rơi rụng khắp nơi trong vườn. Quả mận khi rụng còn chưa chín nên cũng không thể tận dụng để làm gì.

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 4

"Gia đình có 400 gốc mận còn 3 tuần nữa thu hoạch, trận mưa đá khiến mận rụng gần 90%. 100 gốc đào đang mùa quả chín của gia đình cũng bị rụng, tổng thiệt hại trên 200 triệu đồng", ông Sồng A Già, 55 tuổi, bản Chiềng Đi 2 (xã Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La) cho biết.

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 5

Còn nhà anh Giàng A Sáng (49 tuổi, bản Chiềng Đi 2) có 130 gốc mận, hàng năm cho thu hoạch trung bình trên 10 tấn. Với giá ban buôn tại vườn là 15.000 đồng/kg, anh thu hơn 100 triệu đồng. "Tuy nhiên, cơn mưa đá tối qua làm rụng mất 70% số mận trên cây. Vụ này coi như mất trắng", anh xót xa.

Mận rụng như trải thảm sau mưa đá ở Sơn La - ảnh 6

Những cây mận ngày hôm trước còn sum suê trĩu quả, nay trơ cành trụi lá. Chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại.

Theo Thuỳ Dung - Hoàng Thành/Vnexpress.net

Tags: mưa đá, mận, Sơn La, trồng mận, mận rụng, mận rụng như trải tham, trải tham

TIN KHÁC

Đắng lòng cây mía TIN TỨC

Đắng lòng cây mía

Các nhà máy đường trên cả nước sắp bước vào giai đoạn kết thúc một vụ mía “đắng”. Cả nông dân và doanh nghiệp đều đắng lòng vì giá mía nguyên liệu và giá đường tụt dốc thảm hại! Đây được xem là đỉnh điểm của “vị đắng mía đường” khi bước vào sân chơi hội nhập.

Hiện nay, phong trào nuôi trùn quế được phát triển rộng rãi ở nhiều nơi. Tuy nhiên đây là một mô hình mới mẻ, còn mang tính tự phát.

Trung Quốc chiếm đến 75% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam giai đoạn ba tháng đầu năm.

Dự án Luật Trồng trọt được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường; có cơ cấu quản lý, sản xuất, kinh doanh hợp lý; tạo lập được nền sản xuất hàng hoá quy mô lớn, chất lượng và từng bước hiện đại hoá...

Theo Luật Quy hoạch, sẽ không còn việc cơ quan quản lý quy hoạch 'trồng cây gì, nuôi con gì' ở các địa phương. Mỗi nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp phải chủ động nắm bắt tín hiệu thị trường để thoát cảnh “giải cứu” nông sản mỗi khi được mùa.

Kiến thợ sử dụng hàm để cắt lá cây, chúng có thể vác chiếc lá nặng gấp 50 lần cơ thể về tổ để trồng nấm nuối kiến chúa.

Bà con trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi vì vụ hành tím cho năng suất cao nhờ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP ).

Tận dụng lợi thế khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ từ 16 đến 20 độ C, nhiều nhà đầu tư chọn Măng Đen (Kon Tum) làm nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đây là tư tưởng người xưa truyền lại từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh, và kinh nghiệm ấy giờ đây trở thành bài học trong kinh doanh bởi ngày nay “thương trường cũng như chiến trường'.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe công nông tự chế đang di chuyển trên đoạn đường khá hẹp, xe đã cũ và đèn không đủ độ sáng.

Xem tiếp